|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Elon Musk: Các công ty công nghệ có thể tiếp tục sa thải nhân sự mà không làm ảnh hưởng tới năng suất hoạt động

13:00 | 25/05/2023
Chia sẻ
Tỷ phú Elon Musk mới đây đã đưa ra dự đoán rằng các công ty công nghệ, đặc biệt là Big Tech có thể tiếp tục các đợt sa thải nhân sự quy mô lớn. Theo ông, điều này không làm ảnh hưởng tới năng suất hoạt động của doanh nghiệp, mà ngược lại, còn giúp doanh nghiệp tăng năng suất và hiệu quả.

Tỷ phú Elon Musk cho rằng các công ty công nghệ hàng đầu thế giới (Big Tech) có thể đủ khả năng trong việc cắt giảm nhiều nhân viên hơn mà không ảnh hưởng đến năng suất của công ty, theo Business Insider.

“Tôi nghĩ rằng các công ty công nghệ hàng đầu có khả năng tiếp tục cắt giảm đáng kể nhân sự của họ, và điều này nhiều khả năng không ảnh hưởng đến năng suất của doanh nghiệp. Thậm chí, trên thực tế, điều này có thể giúp các công ty cải thiện năng suất”, tỷ phú Elon Musk nói trong một cuộc phỏng vấn tại Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng CEO do tờ The Wall Street Journal tổ chức.

Tỷ phú Elon Musk cho rằng các công ty công nghệ có thể tiếp tục sa thải nhân sự. (Ảnh: Business Insider).

Tỷ phú Elon Musk, Chủ tịch điều hành kiêm Giám đốc Công nghệ của Twitter, đã bình luận về việc cắt giảm chi phí tại nền tảng này và các công ty khác ở Thung lũng Silicon. Trước đó, nhiều công ty công nghệ hàng đầu tại Thung lũng Silicon đã thực hiện các đợt sa thải diện rộng trong suốt năm qua.

Trong số này, chính công ty truyền thông mạng xã hội Twitter là một trong những công ty công nghệ lớn đã chứng kiến ​​sự sụt giảm lớn về số lượng nhân viên kể từ khi Elon Musk hoàn tất việc tiếp quản thông qua gói thầu trị giá 44 tỷ USD vào năm ngoái.

Kali Hays của Business Insider đã báo cáo vào ngày 2/5 rằng số lượng nhân viên của Twitter đã giảm xuống còn khoảng 1.000 nhân viên, đồng nghĩa với việc tổng số lượng nhân sự công ty đã giảm gần 90% so với mức 7.500 người mà công ty truyền thông xã hội này đã sử dụng trước khi CEO Tesla và SpaceX mua lại công ty.

“Có rất nhiều người làm những việc dường như không có nhiều giá trị”, tỷ phú Elon Musk nói tại diễn đàn CEO về đội ngũ nhân viên tại Twitter trước khi ông tiếp quản công ty. Ông nói thêm rằng điều này có lẽ cũng đúng với hầu hết công ty ở Thung lũng Silicon.

"Twitter đang ở trong một tình huống tương tự kiểu một cuộc họp có 10 người nhưng chỉ có một người nhấn ga, còn 9 người khác đạp nút phanh. Điều này sẽ không giúp công ty đi xa được”, tỷ phú Elon Musk miêu tả.

Ông nói thêm rằng kể từ khi lực lượng lao động của Twitter bị cắt giảm và tinh gọn hơn, doanh nghiệp vẫn tiếp tục "hăng hái" về việc phát hành nhiều chức năng và tính năng mới hơn cho Twitter trong 6 tháng qua, điều được Elon Musk đánh giá thậm chí còn nhiều hơn những gì Twitter đã làm trong 6 năm trước đó.

Twitter cũng "gần hòa vốn", Elon Musk chia sẻ với BBC vào tháng 4. Tỷ phú này cho biết trong cuộc phỏng vấn mới đây rằng Twitter có thể chứng kiến dòng tiền dương vào ngay tháng 6 tới đây “nếu gặp may mắn”.

Lượng nhân sự công nghệ mất việc trên toàn cầu tăng cao trong hơn một năm qua

Theo Layoffs.fyi, kể từ năm 2022, hơn 280.000 nhân viên đã bị sa thải trên toàn cầu tại hơn 1.300 công ty công nghệ. Các chuyên gia thừa nhận rằng đây có thể là số liệu chưa đủ, do rào cản ngôn ngữ và môi trường truyền thông khác nhau giữa các quốc gia.

Ngoài Mỹ, Ấn Độ là quốc gia dẫn đầu thế giới về làn sóng sa thải công nghệ, theo dữ liệu của Layoffs.fyi. Kể từ đầu năm 2022, hơn 18.800 người đã bị sa thải khỏi các công ty công nghệ ở Ấn Độ. Trang web tin tức công nghệ Ấn Độ Inc42 ước tính rằng con số có thể còn cao hơn, dao động quanh mức 22.900 người.

Trong khi đó, những gã khổng lồ công nghệ của Mỹ, bao gồm Meta, Alphabet và Microsoft, đã lấy lý do tuyển dụng ồ ạt trong thời kỳ đại dịch để biện minh cho kế hoạch cắt giảm hàng chục nghìn nhân viên của họ.

Tuy nhiên, bất chấp những đợt cắt giảm quy mô lớn, các công ty này vẫn kết thúc năm 2022 với số lượng lao động nhiều hơn đáng kể so với thời điểm trước khi đại dịch bùng phát. Kể từ năm 2019, Meta, Alphabet và Microsoft đều đã tăng số lượng nhân viên từ 50% lên 90%, khiến họ có thêm hàng nghìn nhân viên, ngay cả khi đã sai thải hàng chục nghìn người.

Một số quốc gia khác cũng có lượng nhân sự trong lĩnh vực công nghệ bị mất việc ở mức lớn bao gồm Hà Lan (12.620 người), Thụy Điển (11.164 người), Đức (7.783 người), Brazil (6.305 người), Vương quốc Anh (5.270 người) hay Canada (5.063 người). 

Đáng chú, dù có lượng dân số và nhân sự trong ngành công nghệ đông đảo bậc nhất thế giới, song lượng nhân sự công nghệ bị mất việc tại Trung Quốc trong giai đoạn từ tháng 1/2022 đến tháng 2/2023 tại Trung Quốc chỉ rơi vào khoảng 4.105 người, con số thấp hơn đáng kể so với hầu hết quốc gia khác, theo dữ liệu của Layoffs.fyi.

Anh Nguyễn