|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Elon Musk điều hành 5 công ty không cần trợ lý, tự lên lịch trình cho bản thân, làm việc tới 2 giờ sáng

15:39 | 24/05/2023
Chia sẻ
Năm ngoái, Elon Musk tiếp quản và trở thành CEO mạng xã hội Twitter. Điều này khiến ông phải cùng lúc điều hành tới 5 công ty lớn trên nhiều lĩnh vực.

Ngoài Twitter, Elon Musk còn đang giữ vị trí điều hành tại hãnh xe điện Tesla, công ty du hành vũ trụ SpaceX, công ty chip não Neuralink và Boring Company - công ty thiết kế đường hầm. Mới đây, tại Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng CEO do tờ The Wall Street Journal tổ chức, vị tỷ phú đã trải lòng về cách ông cố gắng quản lý lịch trình của mình khi phải điều hành cùng lúc 5 công ty.

“Mỗi ngày của tôi đều rất dài và phức tạp như bạn có thể tưởng tượng. Có rất nhiều sự chuyển đổi bối cảnh,” Elon Musk nói, đồng thời nhấn mạnh rằng “việc chuyển đổi bối cảnh khá khó khăn.”

 Tỷ phú Elon Musk. (Ảnh: CNBC).

Musk cho biết ông thường cố gắng phân chia lịch trình, hướng tới việc dành cả một ngày cho một công ty cụ thể, song điều đó cũng không dễ dàng. Vị tỷ phú nêu ví dụ, thứ Ba tuần này là một ngày ở Tesla nhưng ông có thể kết thúc công việc ở Twitter muộn vào tối hôm đó, ngày tiếp theo thì một phần của Tesla, một phần thời gian dành cho Twitter. Đến thứ Năm sẽ là một nửa ngày cho SpaceX, một nửa ngày Tesla.

Ông chủ của Twitter mô tả công việc của mình là “hơi đan xen”, đồng thời Musk cho biết việc quản lý thời gian là vô cùng khó khăn. Dĩ nhiên, việc phân bổ thời gian này không tốt cho các khoản đầu tư của ông. Cổ phiếu Tesla đã mất hơn một nửa giá trị trong hai tháng sau khi thỏa thuận với Twitter kết thúc vào năm ngoái, do lo ngại rằng Musk sẽ có ít thời gian hơn để tập trung vào nhà sản xuất ô tô điện trong bối cảnh thị trường ngày càng cạnh tranh hơn.

Trong khi đó, các nhà quảng cáo đã "tháo chạy" hoặc tạm thời đình chỉ các chiến dịch của họ trên Twitter và vào tháng 3. Điều này góp phần vào việc Elon Musk hạ giá trị của công ty xuống còn 20 tỷ USD. Hiện tại, vị CEO tự tin rằng nhiều nhà quảng cáo đang quay trở lại.

Trong khi các giám đốc điều hành khác có thể giao công việc sắp xếp lịch trình của họ cho trợ lý, thì Musk cho biết ông tự mình thực hiện hầu hết việc lên lịch trình cá nhân. Ông nói bản thân chỉ cần một trợ lý bán thời gian nhắc lịch giúp ông, một sự thật đã được chứng thực bởi một cựu nhân viên Tesla. 

Với cương vị giám đốc điều hành của 5 công ty, Elon Musk cho biết một ngày của ông chủ yếu dành cho công việc, kết thúc lúc 2 giờ sáng - giờ đi ngủ điển hình của Musk. Ông thường ngủ khoảng 6 tiếng trước khi tiếp tục lao vào làm việc.

Hồi tháng 2, Musk cũng nhận xét mình là "nhà quản lý nano" và luôn sát sao với vấn đề ở các công ty ông điều hành. Ông cho biết kể từ khi tiếp quản Twitter cuối tháng 10 năm ngoái, khối lượng công việc của ông tăng từ 80 tiếng lên hơn 120 tiếng một tuần.

Thorold Barker, biên tập viên của The Wall Street Journal, đã hỏi Musk liệu ông có kế hoạch cho việc kế nhiệm tại công ty thuộc sở hữu của ông hay không. Musk trả lời: “Kế vị là một trong những vấn đề khó khăn nhất, muôn thuở. Đó là tai họa cho các quốc gia, các vị vua, các thủ tướng, tổng thống và các CEO kể từ buổi bình minh của lịch sử.”

Musk cho biết ông đã nói với các hội đồng quản trị rằng trong mọi trường hợp, ông sẽ lựa chọn ai để tiếp quản trong tình huống xấu nhất. Ông nhấn mạnh hội đồng quản trị của các công ty cũng có thể đi theo một hướng khác để chọn người kế nhiệm ông. Tại Tesla, có suy đoán rằng giám đốc tài chính Zachary Kirkhorn nằm trong số những ứng cử viên mà Musk sẽ xác nhận là người kế nhiệm. 

Tuần trước, Musk cho biết đã chọn bà Linda Yaccarino đảm nhiệm vị trí CEO Twitter và người này sẽ bắt đầu lãnh đạo mạng xã hội trong khoảng 6 tuần tới. Sau đó, Musk sẽ từ bỏ vị trí CEO và đảm nhiệm vai trò giám đốc công nghệ. Dù rời vị trí điều hành, nhưng những bất ổn hiện tại có thể sẽ khiến Elon Musk vẫn còn phải dành nhiều thời gian cho Twitter.

Doanh Chính

Đường đua bán lẻ dược phẩm: Long Châu đi đầu, An Khang ở đâu?
Bằng việc đi trước, Long Châu đã chiếm thế thượng phong trong chuỗi bán lẻ dược phẩm khi độ phủ chuỗi rộng khắp, độ nhận diện thương hiệu cao hơn hẳn so với đối thủ cùng ngành.