Kinh doanh

'Cá mập' Shark Tank: Chia nhỏ những 'gã khổng lồ' công nghệ chỉ khiến họ trở nên quyền lực hơn

13:55 | 16/07/2019

Chia sẻ

Tách những tập đoàn công nghệ lớn như Apple, Facebook hay Amazon thành nhiều công ty nhỏ hơn sẽ không chấm dứt vấn đề tiêu cực, mà chỉ khiến quyền lực của họ tăng, theo một "cá mập" Mỹ.

Quyền lực lớn của các tập đoàn công nghệ đang là một trong những vấn đề khiến giới chức nhiều nước, bao gồm Mỹ, lo ngại. Nhiều người hiến kế chia nhỏ các "gã khổng lồ" công nghệ thành những doanh nghiệp nhỏ hơn nhằm giảm quyền lực của họ.

Tuy  nhiên, tỉ phú Mark Cuban, một trong những nhà đầu tư trong chương trình Shark Tank Mỹ, lại có quan điểm khác. Theo ông, chia nhỏ các tập đoàn công nghệ lớn sẽ gây thêm nhiều vấn đề mới, thay vì giải quyết những vấn đề hiện tại.

Khi trả lời phỏng vấn CNBC hôm 11/7, ông nói rằng chia nhỏ những tập đoàn như Facebook, Amazon, Netflix, Apple hay Alphabet (chủ sở hữu Google) sẽ làm tăng quyền lực của họ, vì không ai có thể bước vào lãnh địa của họ nữa.

Mark Cuban

Tỉ phú Mark Cuban, một trong những nhà đầu tư trong chương trình Shark Tank Mỹ. Ảnh: CNBC

Cuban nói về Facebook - tập đoàn đang đối mặt với sự giám sát tăng dần từ chính giới Mỹ sau nhiều bô bối về xử lí dữ liệu và xâm phạm quyền riêng tư - nhiều nhất trong cuộc phỏng vấn.

"Ví dụ, nếu chúng ta tách các ứng dụng Instagram, Whatsapp và Oculus thành những công ty riêng, Facebook vẫn tiếp tục kiểm soát lượng dữ liệu khổng lồ của người dùng", ông phân tích.

Vị tỉ phú nghĩ Facebook có rất nhiều vấn đề về xâm phạm quyền riêng tư và sử dụng dữ liệu. Nhưng nếu chính phủ Mỹ yêu cầu các tập đoàn lớn ngừng bán dữ liệu để chống độc quyền, các tập đoàn sẽ buộc phải giữ lại dữ liệu cho chính họ.

"Nếu Facebook, Google, Microsoft và các tập đoàn khác không chia sẻ dữ liệu, chúng ta sẽ đối mặt với viễn cảnh đáng sợ. Việc các tập đoàn giữ dữ liệu để sử dụng riêng sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh vô cùng lớn cho họ", Cuban giải thích.

Vài hôm nữa, những người đại diện của Apple, Facebook, Amazon, Google sẽ điều trần trước Ủy ban Chống độc quyền Hạ viện Mỹ. Trong khi đó, Ủy ban Thương mại Liên bang và Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra những hành vi phản cạnh tranh của các tập đoàn công nghệ.

Mặc dù vậy, Cuban vẫn bảo vệ Facebook. Ông cho rằng Facebook không vi phạm luật chống độc quyền. 

"Không ai có nghĩa vụ phải dùng Facebook. Việc một doanh nghiệp có thể tạo ra lượng người dùng lớn không đồng nghĩa với việc họ vi phạm nguyên tắc chống độc quyền", ông giải thích.

Nhạc Dương