|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: 'Tôi rất lạc quan' về khả năng nền kinh tế hạ cánh mềm

08:04 | 11/09/2023
Chia sẻ
Chia sẻ trên đường trở về từ hội nghị thượng đỉnh G20 mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ đã bày tỏ niềm lạc quan rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể hạ cánh mềm, tức là lạm phát quay về mức mục tiêu mà tăng trưởng GDP không bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen. (Ảnh: Bloomberg).

Khả năng hạ cánh mềm

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết bà ngày càng tin tưởng rằng Washington có thể kiềm chế lạm phát mà không gây thiệt hại lớn cho thị trường việc làm.

Vị bộ trưởng cũng cho rằng các dữ liệu mới cho thấy lạm phát đang hạ nhiệt và người lao động đang đổ đi tìm việc.

“Tôi cảm thấy rất lạc quan về dự đoán đó”, Bộ trưởng Yellen cho hay khi được hỏi về việc bà từng kỳ vọng Mỹ sẽ tránh được suy thoái mà vẫn khống chế được lạm phát.

“Tôi nghĩ bạn sẽ phải thừa nhận rằng chúng ta đang đi trên con đường giống hệt như [hạ cánh mềm]”, bà nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn trên đường trở về từ hội nghị thượng đỉnh G20 tại New Delhi.

Theo Bloomberg, Bộ trưởng Yellen và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tham dự cuộc họp mặt mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không tham dự, trong bối cảnh có nhiều dữ liệu tích cực về nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Lạm phát toàn phần tại Mỹ đã chững về mức 3%, dù vẫn cao hơn mục tiêu của Cục Dự trữ Liên bang (Fed), mà không khiến thị trường lao động hay GDP sa sút.

“Mọi thước đo lạm phát đều đang có xu hướng giảm”, bà Yellen nói.

 

Vị bộ trưởng cũng nhấn mạnh rằng dù tỷ lệ thất nghiệp đã đi lên vào tháng 8 sau khi duy trì ở mức thấp nhất trong hơn nửa thập kỷ vào đầu năm, mức tăng không bị kích hoạt bởi làn sóng sa thải trên quy mô lớn.

Tỷ lệ thất nghiệp đạt 3,8% vào tháng trước, một phần nhờ tỷ lệ tham gia lực lượng lao động vọt lên mức cao nhất kể từ tháng 2/2020, ngay trước khi COVID-19 lây lan khắp nước Mỹ.

Bà Yellen nói sự nới lỏng của thị trường lao động “là rất quan trọng và là một tin tốt”. Bà coi việc nhiều người đổ đi tìm việc làm hơn “rõ ràng là một điểm cộng”.

Loạt dữ liệu mới cho thấy nhận định của Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ có vẻ đúng, bởi trong suốt năm qua, bà đã liên tục khẳng định mình tin tưởng lạm phát sẽ quay về mức mục tiêu 2% mà không khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng đột biến.

Cùng với những số liệu khác cho thấy chi tiêu tiêu dùng vẫn tăng trưởng bền vững và thị trường nhà ở có dấu hiệu ổn định trở lại bất chấp việc lãi suất vay thế chấp lên cao hơn, các nhà kinh tế đã lùi hoặc loại bỏ hoàn toàn cảnh báo suy thoái.

Riêng Goldman Sachs cho biết khả năng nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái hiện là 15%, giảm từ mức 20% trước đó.

 

Những thách thức từ Trung Quốc

Những dấu hiệu tích cực tại Mỹ lại trái ngược với loạt dữ liệu đáng thất vọng từ Trung Quốc. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể sẽ không hoàn thành mục tiêu tăng trưởng khoảng 5% mà Bắc Kinh đề ra trong năm nay.

Bà Yellen nhắc lại rằng các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc vẫn có dư địa để thúc đẩy nền kinh tế.

Chính quyền Chủ tịch Tập Cận Bình đã thực hiện một số biện pháp để nới lỏng các hạn chế trên thị trường bất động sản, nhưng vẫn chưa tung ra các gói kích thích lớn hỗ trợ người tiêu dùng hay giảm mạnh lãi suất.

“Tôi nghĩ Trung Quốc có khá nhiều dư địa chính sách... Theo tôi thấy, các nhà hoạch định Trung Quốc chỉ thực hiện một số điều chỉnh nhỏ về chính sách tiền tệ”, bà Yellen cho hay.

Dữ liệu kinh tế có phần chênh lệch giữa hai siêu cường thế giới đã góp phần khiến đồng nhân dân tệ sụt giá so với đồng USD. Tuần trước, đồng nội tệ của Trung Quốc đã tụt xuống mức thấp kỷ lục.

Bắc Kinh được cho là đang thực hiện một số động thái để ngăn đà giảm của nhân dân tệ. Bộ trưởng Yellen nói mình có thể hiểu được động cơ và cách làm của Trung Quốc.

“Trung Quốc muốn cả thế giới, bao gồm cả người dân của chính họ, tin tưởng vào nền kinh tế và hệ thống tài chính của họ”, bà nói.

 

Cũng trong cuộc phỏng vấn, bà Yellen cũng không coi những nỗ lực của Trung Quốc nhằm tăng cường ảnh hưởng của nhóm BRICS là đáng ngại. Bà bày tỏ: “G20 vẫn là diễn đàn hàng đầu về hợp tác toàn cầu”.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ, nhóm BRICS bao gồm những quốc gia có “lợi ích rất khác nhau”. Gần đây, truyền thông đưa tin Trung Quốc đang muốn thêm 6 thành viên mới vào BRICS.

Chẳng hạn, Ấn Độ, nước tổ chức hội nghị thượng đỉnh G20 lần này và cũng là thành viên BRICS, đang có tranh chấp biên giới kéo dài với Trung Quốc.

Bà Yellen nhấn mạnh Mỹ có “một loạt các liên minh lớn mạnh và ngày càng vững vàng”. Bà đề cập đến mối quan hệ “cực kỳ bền chặt” với Ấn Độ, đất nước mà qua chuyến công tác lần này là quốc gia bà đến thăm nhiều nhất - 4 lần.

 

Yên Khê