|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Bộ trưởng Bộ Y tế: Thu hồi vắc xin đã cấp cho các địa phương để ưu tiên cho Bắc Giang, Bắc Ninh

16:12 | 29/05/2021
Chia sẻ
Theo Bộ trưởng, do nguồn cung vắc xin hạn chế nên lượng vắc xin về đợt đầu sẽ cần ưu tiên cho những điểm nóng của dịch. Do đó, Bộ Y tế sẽ thu hồi vắc xin đã được cung cấp cho một số địa phương để cấp cho Bắc Giang và Bắc Ninh.
Bộ trưởng Bộ Y tế: Thu hồi vắc xin đã cấp cho các địa phương để ‘nhường’ Bắc Giang, Bắc Ninh - Ảnh 1.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long. (Nguồn: Bộ Y Tế).

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 sáng nay (29/5), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã báo cáo chi tiết về tình hình nghiên cứu, sản xuất, mua và nhập khẩu vắc xin ngừa COVID-19.

Báo chính phủ dẫn thông tin tại cuộc họp cho biết cho tới nay, Việt Nam đã có ký kết, cam kết hơn 100 triệu liều vắc xin để tiêm cho 70% dân số từ 18 tuổi trở lên và đang thiếu khoảng 40 triệu liều để có thể thực hiện được mục tiêu đề ra.

Do đó, Bộ Y tế đang nỗ lực để có thể mua thêm vắc xin từ các nguồn khác nhau. Các nguồn vắc xin dự kiến trong năm 2021 đã đàm phán gồm 38,9 triệu liều từ chương trình Covax Facility, 30 triệu liều từ AstraZeneca, 31 triệu liều từ Pfizer/BioNTech. 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế cho biết nhu cầu vắc xin ở các nước rất lớn, tình trạng khan hiếm trên toàn cầu chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Đợt vắc xin vừa rồi về đã được cung cấp cho các địa phương, song Bộ Y tế "xin phép phải thu hồi lại vắc xin tại một số địa phương" để ưu tiên cấp cho Bắc Giang và Bắc Ninh những nơi dịch đang nóng và tình hình căng thẳng, theo Zing News.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, việc bảo vệ các khu công nghiệp trong bối cảnh hiện nay là hết sức quan trọng để bảo vệ sản xuất công nghiệp. Các khu công nghiệp là nơi có nguy cơ cao nhất, có thể lây nhiễm rất nhanh chóng, khó khăn trong vấn đề kiểm soát. 

Bộ Y tế đã xây dựng kịch bản ứng phó chi tiết với tình huống lây nhiễm trong khu công nghiệp, phải lên phương án giãn cách sản xuất cụ thể trong từng nhà máy, khu công nghiệp khi có dịch bệnh. 

Đặc biệt, phải tiến hành quản lý chặt chẽ công nhân từ nơi làm việc, khi đi trên phương tiện giao thông, đến nơi cư trú. Các khu công nghiệp phải thực hiện xét nghiệm sàng lọc thường xuyên, tối thiểu từ 20% số công nhân trở lên. 

Diệp Bình

'2023 là năm mang tính sống còn của doanh nghiệp bất động sản'
Thị trường bất động sản vừa đi qua một năm có nhiều biến động, thách thức và những khó khăn dự báo sẽ chưa dừng lại. Theo ông Lê Hoàng Châu, năm 2023 là năm bản lề, mang tính sống còn của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.