Hàng hóa

Bloomberg: Trung Quốc sẵn sàng mua nông sản Mỹ nhưng không thể đạt 40 - 50 tỉ USD

20:57 | 15/10/2019

Chia sẻ

Các quan chức Trung Quốc sẵn sàng bắt đầu mua thêm nông sản Mỹ như một phần của thỏa thuận thương mại giai đoạn một, nhưng không có khả năng đạt được 40 - 50 tỉ USD như ông Trump tuyên bố trong tình trạng hiện tại, Bloomberg trích nguồn thạo tin cho biết.

Điều kiện này nhấn mạnh khoảng cách còn tồn tại giữa Washington và Bắc Kinh, ngay cả sau khi đạt được thỏa thuận vào tuần trước. 

Washington cho biết Trung Quốc, nhập khẩu khoảng 20 tỉ USD hàng nông sản Mỹ trong năm 2017, đã đồng ý mua một lượng lớn hàng nông sản lớn để đổi lấy việc hoãn áp thuế quan sắp tới. 

Vị thế của Bắc Kinh làm cho một thỏa thuận phức tạp hơn so với mô tả ban đầu, theo Bloomberg.

Theo các điều khoản của thỏa thuận thương mại một phần, chi tiêu của Trung Quốc cho nông sản Mỹ sẽ tăng lên con số hàng năm là 40 - 50 tỉ USD trong hai năm, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết trước đó. 

Trung Quốc, trước đó, đã cấp lệnh miễn trừ cho các công ty thu mua nông sản Mỹ nhưng không phải trả thuế. Bắc Kinh có thể làm thế một nữa để khởi đông hoạt động thu mua.

Tuy nhiên, việc miễn trừ được coi là không thực tế đối với khối lượng lên tới 50 tỉ USD mỗi năm.

Các doanh nghiệp Trung Quốc đã mua 20 triệu tấn đậu nành và 700.000 tấn thịt heo Mỹ trong năm nay và sẽ tăng khối lượng thu mua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang trả lời báo chí hôm 15/10.

Khi được hỏi về thỏa thuận thương mại giai đoạn một, ông cho biết những gì phía Mỹ nói là chính xác và hai bên đều hiểu rõ tình hình. 

Các nhà đàm phán đang làm việc để đạt được thỏa thuận có thể được kí kết tại hội nghị thượng đỉnh Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương diễn ra vào tháng tới tại Trung Quốc. 

Trung Quốc muốn đàm phán thêm ngay sau khi kết thúc tháng 10 để thảo luận và đạt được nội dung chi tiết, theo nguồn thạo tin. 

Ông Mnuchin cũng nói với CNBC rằng ông hy vọng các quan chức sẽ làm việc trong những tuần tới để chuẩn bị cho giai đoạn đầu tiên để cả hai bên kí kết. 

Nếu điều đó không xảy ra, thuế nhập khẩu mới của Mỹ đối với các sản phẩm Trung Quốc sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15/12, ông cho biết.

Trung Quốc đang xem xét việc mua một loạt các mặt hàng để tăng cường nhập khẩu, gồm đậu nành, ngũ cốc, bông, ethanol, phân bón, nước trái cây, cà phê và thịt, và cũng có thể dỡ bỏ các rào cản đối với bã rượu khô và gỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt gà.

Máy móc, gỗ và thuốc trừ sâu cũng có thể được thêm vào danh sách nhập khẩu. Theo nguồn thạo tin, giá trị nhập khẩu lô hàng này sẽ hơn 40 tỉ USD nhưng Trung Quốc vẫn chưa quyết định giá trị cụ thể cho các mặt hàng.

Bộ Thương mại Trung Quốc không phản hồi yêu cầu bình luận về việc mua nông sản tiềm năng của Mỹ từ Bloomberg.

Bắc Kinh đã áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp nặng đối với bã rượu khô của Mỹ, một sản phẩm phụ trong quá trình sản xuất ethanol từ ngô được sử dụng trong thức ăn chăn nuôi, vào năm 2017. 

Việc gỡ thuế đối với bã rượu khô Mỹ sẽ cho phép Trung Quốc, người mua lớn nhất thế giới, mua lại hàng từ nhà cung cấp hàng đầu, với giá trị thương mại từng đạt 2 tỉ USD trước khi giảm xuống gần như bằng 0. 

Bắc kinh vẫn áp thuế trả đũa đối với các sản phẩm  gồm đậu nành, ngô và thịt heo của Mỹ.

Lyly Cao