|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Bloomberg: Bắc Kinh họp kín cùng Evergrande, khuyến khích 'chúa nợ' chủ động liên hệ trái chủ

08:31 | 24/09/2021
Chia sẻ
Giới chức Bắc Kinh vừa ban hành một loạt hướng dẫn cho Evergrande, khuyến khích tập đoàn bất động sản khổng lổ này tránh vỡ nợ đối với trái phiếu đồng USD bằng cách chủ động liên hệ trái chủ.

Hướng dẫn từ Bắc Kinh

Trong một cuộc họp gần đây với đại diện của Evergrande, các nhà quản lý tài chính ở Bắc Kinh gợi ý rằng công ty nên chủ động liên lạc với các trái chủ để tránh vỡ nợ, nhưng không đưa ra yêu cầu cụ thể hơn, Bloomberg dẫn lời nguồn tin thân cận cho hay.

Evergrande phải trả 83,5 triệu USD tiền lãi trái phiếu đồng USD vào hôm qua 23/9. Trong vòng 30 ngày, nếu công ty bất động sản này không trả xong thì phải tuyên bố vỡ nợ.

Không có dấu hiệu nào chứng tỏ Bắc Kinh đã đề nghị hỗ trợ tài chính để "bom nợ" Evergrande thanh toán trái phiếu và cũng không rõ liệu các quan chức có tin rằng công ty bất động sản lớn thứ hai đất nước có thể thất hẹn với các trái chủ nước ngoài hay không.

Nguồn tin của Bloomberg nói các nhà hoạch định chính sách đang cố gắng tìm hiểu thêm về những người nắm giữ trái phiếu của Evergrande. Tính đến khoảng 17h (theo giờ Hong Kong), hai trái chủ đồng USD có lãi coupon đến hạn hôm 23/9 vẫn chưa nhận được tiền.

Hiện tại, các nhà lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc vẫn đang phớt lờ vụ việc của Evergrande, thay vì đưa ra bình luận công khai rõ ràng. Điều này khiến số phận của "chúa nợ" trở nên bấp bênh hơn.

Cùng ngày 23/9, Wall Street Journal (WSJ) đưa tin rằng các nhà chức trách đã chỉ thị cho chính quyền các địa phương và một số doanh nghiệp nhà nước chỉ can thiệp vào phút chót nếu Evergrande không thể tự giải quyết bê bối một cách êm thấm. WSJ dẫn lời các quan chức tham gia các cuộc thảo luận cho biết, giới chức đang ngần ngại không muốn giải cứu Evergrande.

Bloomberg: Bắc Kinh họp kín cùng đại diện Evergrande, khuyến khích 'chúa nợ' chủ động liên hệ trái chủ - Ảnh 1.

Tòa nhà Evergrande Center tại Thượng Hải. (Ảnh: Reuters).

Lo ngại về sự sụp đổ của Evergrande đã khiến chi phí đi vay của các nhà phát triển bất động sản có trái phiếu xếp hạng rác tăng mạnh và dấy lên nghi ngờ về sức khỏe của một số ngân hàng tại Trung Quốc.

Các nhà đầu tư cá nhân, người mua nhà và nhà cung ứng đã biểu tình tại văn phòng của Evergrande trên khắp cả nước, trong khi các thị trường tài chính từ Hong Kong đến New York biến động dữ dội trong tuần này trong bối cảnh nhà đầu tư đánh giá tác động tiềm tàng nếu Evergrande vỡ nợ.

Cuộc khủng hoảng của Evergrande có thể liên quan một phần tới chiến dịch của Chủ tịch Tập Cận Bình hòng kiểm soát các công ty bất động sản sử dụng đòn bẩy quá mức và ngăn chặn rủi ro đạo đức.

Dù vậy, chính quyền của ông Tập khó có thể vui lòng nếu một công ty nặng nợ như Evergrande sụp đổ một cách lộn xộn, đe dọa sự ổn định kinh tế và xã hội trong nước. 

Trong vài ngày qua, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã bơm một lượng lớn tiền mặt vào hệ thống tài chính, chứng tỏ Bắc Kinh đang muốn làm yên lòng nhà đầu tư.

"Chúa nợ" xắn tay xử lý bê bối

Hôm 22/9, Evergrande cho biết khoản thanh toán tiền lãi cho một lượng trái phiếu đồng nhân dân tệ của công ty này đã được "giải quyết thông qua đàm phán bên ngoài trung tâm thanh toán bù trừ (clearing house)". Các nhà phân tích cho rằng có thể Evergrande đã ký một thỏa thuận với cái trái chủ trong nước để hoãn thanh toán và tránh vỡ nợ.

Không rõ liệu Evergrande có thể dàn xếp tương tự cho trái phiếu ngoại tệ hay không. Dù một lượng trái phiếu đồng USD có thể nằm trong tay tỷ phú sáng lập Hui Ka Yan và các cộng sự, những trái chủ là các công ty đầu tư toàn cầu có thể không sẵn lòng đặt bút ký một thỏa thuận mơ hồ như vậy.

Theo Bloomberg, các trái chủ nước ngoài của Evergrande được cho là nằm gần cuối danh sách ưu tiên hỗ trợ của Bắc Kinh, song mọi thứ có thể thay đổi nếu chính quyền của ông Tập trở nên lo ngại hơn về khả năng tiếp cận nguồn vốn USD của các công ty xứ tỷ dân.

Trong một cuộc gặp với nhân viên của Evergrande, tỷ phú Hui Ka Yan đã nhấn mạnh rằng công ty cần phải tập trung hoàn thiện các dự án bất động sản đang dang dở, theo hãng tin Jiemian của Trung Quốc. Ông Hui cũng khẳng định Evergrande sẽ hoàn trả các sản phẩm đầu tư.

Doanh số bán bất động sản là nguồn tiền mặt chính của Evergrande. Khoảng 1,5 triệu người mua nhà đang chờ đợi "chúa chổm" này bàn giao các dự án nhà ở chưa thi công xong.

Evergrande cũng đang cố gắng bán bớt tài sản để huy động tiền mặt, song không thực sự suôn sẻ. Đầu tháng này, Evergrande cho biết họ chưa thể bán thành công cổ phần trong các công ty xe điện và dịch vụ bất động sản của mình.

Hiện, Evergrande đã thuê ngân hàng đầu tư Houlihan Lokey và công ty dịch vụ tài chính Admiralty Harbour Capital "nghiên cứu các giải pháp khả thi" để giảm bớt các vấn đề về thanh khoản.

Khả Nhân

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.