|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Trung Quốc rót gần 19 tỷ USD vào hệ thống tài chính giữa khủng hoảng Evergrande

17:18 | 22/09/2021
Chia sẻ
Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã tăng cường bơm tiền ngắn hạn vào hệ thống tài chính sau khi lo ngại về khủng hoảng nợ tại Evergrande khiến thị trường toàn cầu chao đảo.
Trung Quốc rót gần 19 tỷ USD vào hệ thống tài chính giữa khủng hoảng Evergrande - Ảnh 1.

Trụ sở Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. (Ảnh: Globaltimes).

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) bơm 120 tỷ nhân dân tệ (tương đương 18,6 tỷ USD) vào hệ thống ngân hàng thông qua hợp đồng repo nghịch đảo. Số tiền bơm ròng là 90 tỷ nhân dân tệ (14 tỷ USD), bằng với ngày 17/9 và chỉ thấp hơn một chút so với ngày 18/9.

Tâm lý thị trường cũng được cải thiện sau khi đơn vị bất động sản chính của Evergrande thông báo sẽ thanh toán lãi trái phiếu nội địa đến hạn ngày 23/9.

Ông Eugene Leow, chuyên gia cao cấp về lãi suất tại DBS Bank nhận xét: "Động thái bơm tiền của PBoC có lẽ là nhằm xoa dịu nỗi lo của thị trường về Evergrande. Tuy mục đích có thể là để duy trì kỷ luật, Trung Quốc cũng cần ngăn chặn tác động lây lan sang nền kinh tế thực hay các ngành khác".

Áp lực xoa dịu thị trường đối với giới chức trách Trung Quốc ngày càng tăng trong bối cảnh cổ phiếu Trung Quốc sụt giảm do lo ngại về bom nợ Evergrande. Chỉ số CSI 300 có lúc giảm tới 1,9% trong phiên 22/9. 

Ngày hôm trước (21/9), chỉ số Hang Seng China Enterprises – thước đo cổ phiếu Trung Quốc giao dịch trên thị trường Hong Kong – giảm mạnh nhất trong vòng hai tháng trở lại đây.

Chứng khoán bị tổn thương ngay cả khi các nhà phân tích Phố Wall trấn an nhà đầu tư rằng Evergrande sẽ không biến thành Lehman Brothers thứ hai.

Trung Quốc rót gần 19 tỷ USD vào hệ thống tài chính giữa khủng hoảng Evergrande - Ảnh 2.

Các động thái tiền tệ của Trung Quốc được thực hiện với mục tiêu cân bằng giữa thúc đẩy tăng trưởng bị tổn thương bởi đại dịch và ngăn chặn hình thành bong bóng giá tài sản.

Giới chức trách có xu hướng "nới tay" cho thanh khoản vào thời điểm cuối quý vì ngân hàng cần tiền mặt để đáp ứng các quy định kiểm soát. Đặc biệt vào thời điểm này ngân hàng cần trữ thêm tiền để chuẩn bị cho kỳ nghỉ lễ kéo dài một tuần vào đầu tháng 10.

Ông Mitul Kotecha, trưởng nhóm chuyên gia thị trường mới nổi Á-Âu tại TD Securities cho biết giới quan sát đã "thở phào nhẹ nhõm khi thấy số tiền bơm ròng thỏa đáng, dù một phần trong số đó là để đáp ứng các cuộc kiểm tra quy định cuối quý. Động thái này cho thấy các quan chức muốn giữ cho thanh khoản ổn định trong những ngày tới".

Evergrande cho biết đã đàm phán với các trái chủ để trả lãi trái phiếu nội địa đến hạn ngày 23/9, theo báo cáo gửi lên cơ quan quản lý ngày 22/9. Công ty cho biết sẽ thanh toán lãi cho lô trái phiếu lãi suất 5,8%, đáo hạn gốc năm 2025. Số tiền lãi Evergrande phải trả theo điều khoản ban đầu là 232 triệu nhân dân tệ (36 triệu USD).

Trước đó, Evergrande đã lỡ hạn trả lãi cho ít nhất hai chủ nợ ngân hàng lớn nhất, nguồn tin của Bloomberg cho hay.

Chính phủ Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về việc xử lý rắc rối tài chính của Evergrande, nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai đất nước. Sự mơ hồ xung quanh Evergrande cộng với sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc khiến nhà đầu tư càng thêm bất an.

Tuy nhiên nhiều nhà phân tích – bao gồm chuyên gia tại Citigroup, Barclays và UBS - đánh giá khủng hoảng Evergrande sẽ không biến thành phiên bản Lehman Brothers sụp đổ của Trung Quốc.

Ông Ding Shuang, nhà kinh tế trưởng khu vực Trung Quốc và Bắc Á tại Standard Chartered Hong Kong nhận xét chỉ tăng cường thanh khoản thôi thì không đủ để tháo gỡ khủng khoảng Evergrande.

Ông nói: "Điều thị trường mong chờ là chính phủ sẽ vạch ra kế hoạch giúp tái cấu trúc và tái tài trợ công ty một cách êm thấm. Quyết tâm của Trung Quốc là không để vấn đề Evergrande biến thành khủng hoảng tài chính toàn diện hay kích hoạt rủi ro hệ thống".

Giang

Nền kinh tế Mỹ chịu được một cú sốc nhưng liệu có trụ vững trước 4 mối đe doạ cùng lúc?
Fed tăng mạnh lãi suất để chống lạm phát, nền kinh tế Mỹ vẫn có thể trụ vững. Song, với 4 cú sốc diễn ra cùng lúc, liệu siêu cường số một thế giới có thể chống chịu được?