Doanh nghiệp

Biên lợi nhuận giảm, dòng tiền âm, con đường Cenland thành doanh nghiệp tỉ USD như ‘Shark’ Hưng nói còn dài?

10:20 | 27/07/2019

Chia sẻ

Ghi nhận nửa đầu năm 2019, kết quả kinh doanh của Cenland có sự tăng trưởng cả về doanh thu và lợi nhuận. Tuy nhiên biên lợi nhuận giảm, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh âm tiếp tục là thử thách cho HĐQT của công ty.

Doanh thu khởi sắc, biên lợi nhuận gộp của Cenland giảm hơn 9%

Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm công bố mới đây của Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (Cenland, mã: CRE) cho thấy dấu hiệu khả quan. Cụ thể, doanh thu thuần đạt 1.031,3 tỉ đồng, tăng 74,4% so với nửa đầu năm ngoái. Lãi ròng 6 tháng đạt 183,6 tỉ đồng, tăng 27%.

CEN

Nguồn: BCTC của Cenland

Sự tăng trưởng mạnh của doanh thu trong nửa đầu năm nay chủ yếu đến từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản. Nếu như nửa đầu năm 2018, doanh thu chuyển nhượng bất động sản chỉ đạt hơn 2 tỉ đồng, con số này tăng lên 304 tỉ đồng nửa đầu năm nay, tức tăng hơn 150 lần.

Trong khi đó, doanh thu môi giới đạt giá trị cao nhất là 667 tỉ đồng, nhưng có tỉ lệ tăng trưởng thấp nhất, đạt 20,4%. Doanh thu dịch vụ quảng cáo tăng 47,8%, đạt 51,4 tỉ đồng. Hoạt động cho thuê văn phòng đạt giá trị thấp nhất nhưng có sự tăng trưởng mạnh từ 373 triệu đồng nửa đầu năm ngoái lên 8,6 tỉ đồng cùng kì năm nay.

Với kế hoạch kinh doanh đề ra năm 2019, Cenland đã thực hiện được 40,3% chỉ tiêu doanh thu cả năm và 41% chỉ tiêu lợi nhuận. Như vậy, đề hoàn thành kế hoạch đề ra, Cenland cần có kết quả kinh doanh khởi sắc hơn nữa trong nửa cuối năm nay.

Những con số trên cho thấy sự hiệu quả của hoạt động kinh doanh về lượng. 

Xét về chất, biên lợi nhuận gộp của Cenland giảm 9,6 điểm % trong quí II năm nay, còn 29,7%. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2019, biên lợi nhuận gộp giảm 9,4 điểm %, xuống 32,9%. Sự sụt giảm mạnh của biên lợi nhuận gộp của Cenland đến từ việc giá vốn môi giới bất động sản tăng gần 5,2% so với cùng kì năm 2019.

Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh tiếp tục âm mặc dù có sự cải thiện

Chưa dừng lại ở đó, dấu hiệu về dòng tiền của công ty mặc dù có sự cải thiện nhưng vẫn là điều rất đáng quan tâm. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2019, lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của Cenland âm hơn 116 tỉ đồng, cải thiện so với con số âm 630 tỉ đồng nửa đầu năm ngoái.

CEN2

Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Cenland tiếp tục âm trong nửa đầu năm 2019. Nguồn: BCTC

Dòng tiền từ hoạt động đầu tư âm 72,2 tỉ đồng do không còn dòng tiền thu hồi đầu tư góp vốn vào đơn vị khác 793 tỉ đồng như cùng kì. Bên cạnh đó, dòng tiền từ hoạt động tài chính cũng giảm từ 525 tỉ đồng cùng kì năm 2018 xuống 127 tỉ đồng nửa đầu năm nay.

Kết quả lưu chuyển tiền thuần trong kì lũy kế 6 tháng đầu năm nay của Cenland âm 61,4 tỉ đồng.

CEN3

Cenland điều chỉnh số liệu, dòng tiền kinh doanh âm thêm 100 tỉ đồng trong quý I. Nguồn: Cenland

Diễn biến mới đây nhất, vào ngày 16/7, Cenland có văn bản giải trình việc dòng tiền kinh doanh quí I âm thêm 100 tỉ đồng, lên mức âm 387,8 tỉ đồng và dòng tiền thu từ đi vay tăng thêm 100 tỉ đồng, lên 205 tỉ đồng. Nguyên nhân được phía Cenland đưa ra là sơ suất trong quá trình lập và in báo cáo.

Vấn đề về dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Cenland được cổ đông lớn đặc biệt quan tâm. Người viết từng ghi nhận tại ĐHĐCĐ năm 2019 của công ty diễn ra vào giữa tháng 4, đại diện cổ đông ngoại lớn nhất – nhóm quỹ VinaCapital có ý kiến về việc dòng tiền kinh doanh âm của Cenland.

nhóm quỹ VinaCapital hiện đang sở hữu 11,89% vốn điều lệ của Cenland thông qua quỹ thành viên là Vietnam Master Holding 2 Limited (sở hữu 11,76%) và Quỹ đầu tư cổ phiếu Tiếp cận thị trường Việt Nam (0,13%).

Theo lý giải của đại diện nhóm quỹ VinaCapital, "sang năm 2019, công ty có việc huy động vốn từ các cổ đông lớn thì chúng ta cũng không thể hụt mãi như vậy, chúng ta cần phải cân đối, tự bản thân nó phải cân đối được cho nó trong hoạt động hiện hữu và chúng ta tăng vốn cho những hoạt động mở rộng thôi!".

Đáp lại ý kiến từ nhóm quỹ VinaCapital, theo ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT Cenland, do nguồn vốn khá hạn hẹp nên mới xảy ra tình trạng âm trong một thời điểm nhất định, đó là lý do chính Cenland tiến hành tăng vốn hoạt động.

Với những gì ghi nhận trong 6 tháng đầu năm năm cho thấy việc biên lợi nhuận gộp giảm, dòng tiền kinh doanh âm tiếp tục là thách thức của HĐQT Cenland trong nửa cuối chặng đường 2019.

A34

'Shark' Hưng phát biểu tại buổi gặp gỡ báo chí ra mắt Cenhomes.vn. Ảnh: Phong Vân

Gặp khó ngắn hạn, Cenland sẽ đạt tới doanh nghiệp tỉ đô với Cenhomes?

Những phân tích trên là những diễn biến ngắn hạn được người viết theo dõi. Vậy, với chặng đường 'dài hơi' hơn, Cenland có gì nhà đầu tư đáng quan tâm?

Ghi nhận của người viết tại ĐHĐCĐ, một sản phẩm gắn với hoạt động đầu tư thứ cấp được ban lãnh đạo Cenland nhắc đến nhiều đó website Cenhomes.vn, ra mắt vào tháng 5. Đánh giá về sản phẩm này, HĐQT Cenland liên tục khẳng định đây là 'vũ khí chiến lược', 'giá trị Cenhomes cũng sẽ tương đương với Cenland hiện nay', 'đại nhạc hội của dân môi giới', 'tương lai có vài vạn người môi giới'.

CEN4

Sự kì vọng của lãnh đạo Cenland với sản phẩm này được thể hiện rõ ràng qua mức chi 'khủng' 35,6 tỉ đồng trả trước dài hạn truyền thông cho Cenhomes.

Theo thông tin từ website, Cenhomes là sản phẩm công nghệ của CTCP Dịch vụ Bất động sản Ngôi Sao Toàn Cầu (Worldstar Land). Ghi nhận tại thời điểm 31/3, vốn điều lệ của Worldstar Land là 20 tỉ đồng, tỉ lệ sở hữu của Cenland tại đơn vị này là 80%.

Tuy nhiên, trong quí II, đơn vị này tăng vốn điều lệ lên 50 tỉ đồng và Cenland giảm sở hữu xuống còn 51%. Như vậy, nhiều khả năng là Worldstar Land thực hiện đồng thời tăng vốn điều lệ qua phát hành cổ phần cho cổ đông hiện hữu và chào bán riêng lẻ cho nhà đầu tư.

Được biết, cenhomes.vn là sản phẩm đến từ việc Cenland dừng hoạt động hệ thống nghemoigioi.vn và chuyển sang từ tháng 12/2018. Được biết, website nghemoigioi.vn được ra mắt vào ngày 15/9/2016.

'Shark' Hưng kì vọng Cenland trở thành doanh nghiệp tỉ USD. Nguồn video: Phan Quân

Nói về triển vọng, người viết ghi nhận tại ĐHĐCĐ, 'Shark' Hưng cho rằng: "Tương lai chúng tôi có thể có vài vạn người môi giới sẽ hoạt động trong hệ thống của Cenhomes. Nói về giá trị doanh nghiệp, tôi không giám quá lạc quan, nhưng thực sự hệ thống như thế này trên thế giới nó đều có giá trị doanh nghiệp rất khủng khiếp. Nó toàn vài ba chục tỉ USD, ví dụ Compass của Mỹ… Bây giờ, giá trị doanh nghiệp chúng ta mới có trăm triệu USD, vô cùng bé! Với công cụ này, tôi tin chắc Cenland sớm đến giá trị doanh nghiệp tỉ USD. Tôi nghĩ không phải là khó".

Kết phiên giao dịch 26/7, giá cổ phiếu CRE ở 25.300 đồng/cp, giảm nhẹ 3,6% so với thời điểm đầu năm 2019. Giá trị vốn hóa thị trường của Cenland đạt 2.024 tỉ đồng, tương đương 87,4 triệu USD.

Phan Quân