|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Bất chấp dịch COVID-19, lợi nhuận nhiều ngân hàng vẫn được dự báo tăng trưởng hai con số trong quí I

16:01 | 15/04/2020
Chia sẻ
Theo dự báo của SSI Research, lợi nhuận quí I/2020 của VPBank, VIB và TPBank sẽ tăng trưởng ở mức hai con số so với cùng kì. Trong khi, lợi nhuận của Vietcombank và ACB cũng tăng trưởng ở mức từ 3 - 5%.
Bất chấp dịch COVID-19, lợi nhuận nhiều ngân hàng vẫn được dự báo tăng trưởng trong quí I  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Nguồn: taichinhplus)

Bộ phận Phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) vừa công bố báo cáo ước tính lợi nhuận quí/2020 của một số ngân hàng.

Theo đó, đơn vị này dự báo lợi nhuận trước thuế quý I của Vietcombank đạt 6.100 tỉ đồng, cao hơn 3% so với cùng kì năm trước với tăng trưởng tín dụng và tiền gửi lần lượt 3% và 2% so với đầu năm. Đồng thời, SSI Research nhận định Vietcombank sẽ tăng chi phí dự phòng đáng kể trong quí I để chuẩn bị tốt cho việc nợ xấu tăng trong các quí sắp tới.

Với BIDV, SSI Research dự báo trong quí I, ngân hàng này có thể đạt thu nhập hoạt động trước trích lập dự phòng ở mức 7.400 tỉ đồng, giảm 4% so với cùng kì, do tăng trưởng tín dụng và huy động giảm lần lượt 1% và 0,8% so với đầu năm. Theo đó, lợi nhuận trước thuế ước tính đạt 1.850 tỉ đồng, giảm 28,6% so với cùng kì do chi phí dự phòng tăng mạnh.

Tại VietinBank, SSI Research ước tính lãi trước thuế đạt 3.100 tỉ đồng, giảm 1,7% so với cùng kì do tín dụng và huy động lần lượt giảm 1,2% và 1,5% so với đầu năm. Bên cạnh đó, ngân hàng này cũng phải tăng chi phí dự phòng đáng kể trong quí I để chuẩn bị cho việc tăng nợ xấu thời gian tới.

Bên phía các ngân hàng cổ phần tư nhân, SSI Research dự báo MB sẽ tăng trích lập dự phòng trong quí I để tạo bộ đệm vốn trong các quý tới, ngay cả khi các khoản nợ xấu chưa tăng. Do đó, chi phí dự phòng có thể tăng 30 - 35%, dẫn đến lợi nhuận trước thuế ước đạt 2.242 tỉ đồng, hầu như không đổi hoặc giảm nhẹ (0,5 đến 0,7% so với cùng kì).

SSI Research ước tính lợi nhuận trước thuế của ACB đạt khoảng 1.800 tỉ đồng, tăng 5% so với cùng kì. Tăng trưởng tín dụng tăng cao hơn nột chút so với mức tăng trưởng chung toàn hệ thống là 1,1% so với đầu năm và ước tính chi phí dự phòng tín dụng tăng cao hơn so với quí I/2019.

Đáng chú ý, bất chấp ảnh hưởng của dịch COVID-19, SSI Research vẫn đưa ra dự báo tăng trưởng lợi nhuận khá tích cực đối với VPBank, VIB và TPBank.

Với VPBank, SSI Research cho biết ngân hàng này vẫn đạt mức tăng trưởng tín dụng tốt trong quí I với xấp xỉ 6% so với đầu năm và ghi nhận một phần lợi nhuận từ danh mục trái phiếu trong 2 tháng đầu. Nhờ vậy, VPBank có thể đạt tăng trưởng lợi nhuận ở mức hai chữ số trong quý này.

Trong khi lợi nhuận trước thuế trong quí I của TPBank được dự báo đạt 1.000 tỉ đồng, tăng 17% so với cùng với tăng trưởng tín dụng và tiền gửi lần lượt đạt 9% và 6% so với đầu năm. Tín dụng được thúc đẩy chủ yếu nhờ trái phiếu doanh nghiệp và các khoản cho vay từ các doanh nghiệp lớn.

Đặc biệt, SSI Research ước tính VIB có thể báo lãi trước thuế khoảng 1.000 tỉ đồng trong quí I, tăng 30% so với cùng kì năm trước.

Quốc Thụy