Tài chính

SSI Research: Trong kịch bản xấu nhất, lợi nhuận VietinBank và BIDV có thể tăng trưởng âm

16:48 | 08/04/2020

Chia sẻ

Theo ước tính của SSI Research, trong kịch bản xấu nhất khi dịch bệnh sẽ không được kiểm soát đến cuối năm 2020, lợi nhuận trước thuế của VietinBank và BIDV có thể sẽ giảm lần lượt 2,3% và 0,9% so với năm 2019.
SSI Research: Trong kịch bản xấu nhất, lợi nhuận VietinBank và BIDV sẽ tăng trưởng âm  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Bộ phận phân tích của Công ty chứng khoán SSI (SSI Research) vừa công bố báo cáo cập nhật nhanh tác động của dịch COVID-19 tới ngành ngân hàng với nhận định ảnh hưởng của dịch bệnh sẽ khiến kết quả kinh doanh quí II/2019 của các nhà băng kém khả quan.

Theo SSI Research, do tình hình dịch COVID-19 bắt đầu trở nên phức tạp kể từ tuần thứ hai của tháng 3 nên tác động của dịch bệnh đối với kết quả kinh doanh của hầu hết các ngân hàng trong quí I/2020 là không lớn. Ngoại trừ một số ngân hàng lựa chọn chủ động trích lập dự phòng rủi ro tín dụng trước để có thêm nguồn dự trữ trong tương lai.

Tuy nhiên, trong quí II/2020, SSI Research cho rằng thu nhập lãi, thu nhập từ phí và thu hồi nợ xấu sẽ giảm xuống khi các ngân hàng cung cấp các gói lãi suất cho vay ưu đãi và cắt giảm chi phí giao dịch và thanh toán.

Trên cơ sở đó, SSI Research đã điều chỉnh giảm dự báo lợi nhuận trước thuế đối với các ngân hàng lần lượt 11,1% và giảm 16,4% so với dự báo trước đây để phản ánh tác động của dịch COVID-19 đối với kịch bản cơ sở và kịch bản xấu nhất. Trong đó, kịch bản cơ sở cho rằng dịch bệnh sẽ được kiểm soát vào cuối quí II/2020, trong khi đối với kịch bản xấu nhất dịch bệnh sẽ không được kiểm soát đến cuối năm 2020.

Lợi nhuận trước thuế của các ngân hàng dự báo sẽ có mức tăng trưởng 7,2% và 0,8% cho hai kịch bản được đề cập.

Đáng chú ý, với kịch bản xấu nhất, SSI Research ước tính lợi nhuận của VietinBank và BIDV sẽ giảm lần lượt 2,3% và 0,9% trong năm 2020. Trong khi, Vietcombank, Techcombank, ACB, TPBank ghi nhận mức tăng trưởng nhẹ.

SSI Research: Trong kịch bản xấu nhất, lợi nhuận VietinBank và BIDV sẽ tăng trưởng âm  - Ảnh 2.

Nguồn: SSi Research

Đối với hoạt động tín dụng tiêu dùng của các ngân hàng, nhóm phân tích cho rằng ảnh hưởng sẽ diễn ra theo 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1, nhu cầu vay từ các khách hàng phân khúc bình dân đại chúng và phân khúc thu nhập thấp vẫn còn, vì khách hàng vẫn cần tiền mặt để trang trải chi phí sinh hoạt.

Tuy nhiên, đối với giai đoạn 2 khi dịch bệnh diễn biến phức tạp và đạt đỉnh, về mặt lí thuyết, thu nhập của phân khúc khách hàng thu nhập thấp sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên, và khả năng trả nợ của người đi vay theo kịch bản này sẽ giảm nhanh tại thời điểm này.

Theo SSI Research, sự khác biệt giữa kịch bản cơ sở và kịch bản xấu nhất sẽ rõ ràng hơn trong kết quả kinh doanh ngành ngân hàng năm 2021. Nhóm phân tích dự đoán vào thời điểm đó, tỉ lệ hình thành nợ xấu sẽ cao hơn và nợ xấu gia tăng có thể bắt nguồn từ giai đoạn bùng phát dịch COVID-19 trên toàn cầu.

Quốc Thụy