|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Ban hành cẩm nang hướng dẫn, cho phép làm từ xa: Những cách để doanh nghiệp ngừa sự lây lan virus corona

10:36 | 03/02/2020
Chia sẻ
Cho phép nhân viên làm việc từ xa, hạn chế tiếp xúc giữa các nhân sự, ban hành cẩm nang phòng ngừa là những giải pháp mà doanh nghiệp có thể thực hiện để ngừa sự lây lan của dịch viêm phổi Vũ Hán.

Cẩm nang hướng dẫn

Phòng nhân sự nên tổng hợp mọi thông tin liên quan tới virus corona để tạo ra một cẩm nang hướng dẫn dành cho mọi nhân viên. Nội dung cẩm nang phải vừa giáo dục mọi người về cơ chế lây nhiễm viru, đồng thời liệt kê những cách để tránh nó.

Chiến lược truyền thông phải bao gồm nhiều hướng và huy động mọi kênh truyền thông có thể.

"Doanh nghiệp có thể công bố thông tin trên bảng tin, áp phích, thư điện tử, nhóm chat. Họ cũng có thể trình bày nội dung dưới dạng infographic, video, ảnh động và những hình thức truyền thông khác để tạo thông điệp hiệu quả",  Adrian Tan, người sáng lập nền tảng quản lí nhân sự PeopleStrong ở Ấn Độ, phát biểu.

Ban hành cẩm nang hướng dẫn, cho phép làm từ xa: Những cách để doanh nghiệp ngừa sự lây lan virus corona - Ảnh 1.

Hạn chế sự tiếp xúc giữa các nhân viên là một trong những cách để doanh nghiệp ngăn sự lây lan của virus corona. Ảnh: INC

Thông tin mà phòng nhân sự thu thập phải đáng tin cậy và từ những nguồn đã kiểm chứng như cơ quan y tế, các báo uy tín, chuyên gia nổi tiếng từng hoặc đang nghiên cứu virus corona.

Chế độ làm việc từ xa

Với những công ty gần tâm chấn của dịch là thành phố Vũ Hán, hoặc những công ty ở những quốc gia đã phát hiện nhiều ca bệnh, cho phép người lao động làm việc ở nhà là cách tốt nhất để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm từ người sang người.

"Bằng cách áp dụng cơ chế làm việc linh hoạt, doanh nghiệp chẳng những loại bỏ nguy cơ truyền nhiễm ở môi trường làm việc, mà còn ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm khi người lao động di chuyển", ông Tan giải thích. 

Ông Tan nói thêm rằng cơ chế làm việc từ xa đặc biệt cần thiết ở những thành phố có mật độ dân cư lớn như Hong Kong, Singapore, nơi mọi người luôn đối mặt tình huống đứng sát người khác trên tàu điện, xe buýt vào giờ cao điểm.

"Với sự phát triển mạnh của công nghệ ngày nay, chúng ta vẫn có thể làm việc từ xa bình thường nhờ các nền tảng nhắn tin tức thời, các ứng dụng quản lí công việc và nhiều nền tảng khác", Tan bình luận.

Đương nhiên, cơ chế làm việc linh hoạt sẽ không khả thi với những công việc đòi hỏi người lao động phải tới tận nơi - như điều dưỡng viên, tài xế, thợ sửa chữa. Trong trường hợp đó, công ty có thể buộc mọi người đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước cồn loãng trước khi vào công ty.

Xem xét chế độ nghỉ phép hưởng lương

Khi một người có dấu hiệu nhiễm virus corona, cá nhân đó vẫn muốn tới chỗ làm vì họ đã dùng hết ngày phép hưởng lương. Sự cố gắng của họ chẳng những ảnh hưởng tới bản thân họ, mà còn có thể gây nguy hiểm cho đồng nghiệp và công ty. Họ cũng có thể truyền virus sang những người mà họ gặp trên đường tới chỗ làm.

"Nếu công ty đánh giá hiệu quả công việc bằng kết quả, họ nên để người nghi nhiễm virus làm việc ở nhà. Với hàng loạt công cụ công nghệ, công ty vẫn có thể họp, bàn bạc công việc và phối hợp với nhau hiệu quả dù mọi người khong tới văn phòng", Tan bình luận.

Thậm chí với những người nghi nhiễm virus corona, báo cáo giới chức y tế nên là ưu tiên của doanh nghiệp. Tuy nhiên, họ không nên tỏ thái độ kì thị hay ép nhân viên tự cách li trước khi báo cáo giới chức y tế.

Nhạc Phong

Bài 2: Dòng vốn tắc nghẽn, bóp nghẹt kinh tế sản xuất, nhà đầu tư cũng mất kênh đa dạng danh mục
Đã có những tia sáng dần xuất hiện khi những doanh nghiệp phát hành trái phiếu sau khi có quy định mới (Nghị định 08). Nhưng điều đó là chưa đủ để khơi thông dòng vốn tắc nghẽn nghiêm trọng.