|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Kế toán viên trở thành tổng giám đốc vì đi bán hàng

10:23 | 29/10/2020
Chia sẻ
Một tổng giám đốc nhà máy nhựa từng gia nhập doanh nghiệp để làm ở phòng kế toán. Nhưng sự nghiệp của anh rẽ sang hướng khác khi chuyển sang bộ phận bán hàng theo gợi ý của ban lãnh đạo.

Bố trí đúng người, đúng việc là vấn đề vô cùng quan trọng trong quản trị nhân sự vì nó quyết định hiệu quả của doanh nghiệp. Trong nhiều trường hợp, nhân viên cảm thấy chán nản và nghỉ việc vì doanh nghiệp xếp họ vào vị trí không phù hợp.

"Chẳng hạn, một người thích sản xuất nhưng doanh nghiệp lại bố trí họ vào bộ phận bán hàng. Tôi tin chắc người đó sẽ không còn hứng thú với công việc do trái sở thích", ông Tô Văn Nhật, Phó Chủ tịch tập đoàn xây dựng Amaccao, phát biểu.

Ông Nhật từng gặp nhiều trường hợp người lao động đã phát hiện họ không thực sự phù hợp với công việc mà họ đang đảm nhiệm và muốn thay đổi. Ngược lại, ban lãnh đạo tập đoàn cũng từng thuyết phục, điều chuyển nhiều nhân sự sang vị trí phù hợp với năng lực, sở trường của họ.

Kế toán viên trở thành tổng giám đốc vì đi bán hàng - Ảnh 1.

Sắp xếp nhân viên vào vị trí mà họ có thể phát huy tối đa đam mê, sở trường là mục tiêu của mọi chủ doanh nghiệp. (Ảnh: INC)

"Nhờ sự thay đổi công việc kịp thời mà nhiều nhân sự đã bứt phá, trở thành nhân tố xuất sắc trong doanh nghiệp", ông Nhật nói.

Vị Phó Chủ tịch kể câu chuyện về một kế toán viên tên là Nguyễn Văn Vinh. Anh gia nhập công ty với vị trí ban đầu là Phó trưởng phòng kế toán, rồi Trưởng phòng kế toán của Nhà máy Ống cống bê tông Amaccao Vân Nội. 

Sau hơn 4 năm giữ chức Trưởng phòng kế toán, ban lãnh đạo nhận thấy Vinh luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ do Hội đồng quản trị giao phó, luôn đặt bản thân vào vi trí của chủ doanh nghiệp để xem xét, xử lí mọi việc. 

Ngoài ra, họ còn phát hiện anh có tố chất của người làm dịch vụ và có thái độ nghiêm túc nên đã đề nghị anh vào chức Phó Tổng giám đốc của Nhà máy Nhựa châu Âu xanh. Nhiệm vụ ban đầu của anh Vinh là bán hàng và làm dịch vụ với các đối tác.

"Mặc dù trước đó anh Vinh chưa bao giờ bán hàng hay quan hệ với đối tác, song anh tiếp cận công việc với thái độ nghiêm túc, học hỏi từng bước để làm chủ công việc. Ban lãnh đạo, bao gồm Chủ tịch và Phó Chủ tịch tập đoàn, thường xuyên hỗ trợ, huấn luyện anh Vinh. Sau hơn 3 năm đổi vị trí, anh Vinh đã trở thành người bán hàng giỏi.

Thành tích của anh Vinh là căn cứ để hội đồng quản trị tập đoàn bổ nhiệm anh làm Tổng giám đốc điều hành Nhà máy Nhựa châu Âu xanh kiêm thành viên Hội đồng quản trị tập đoàn.

Một trường hợp khác là Hằng, một kế toán viên của công ty AVIA thuộc Amaccao. 5 năm trước, Hằng xin cấp trên cho cô chuyển sang bộ phận kinh doanh. Vào môi trường mới, Hằng như cá gặp nước và hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu. 

"Khi tôi hỏi Hằng còn muốn quay lại bộ phận kế toán hay không, cô đáp: Không bao giờ. Em chỉ muốn đi bán hàng thôi", ông Nhật kể.

Từ câu chuyện của anh Vinh và chị Hằng, ông Nhật cho rằng người lãnh đạo nên thường xuyên quan sát, trao đổi và lắng nghe các nhân sự để phát hiện những nhân tố tiềm năng. Sau đó, ban lãnh đạo nên bố trí những nhân tố sự có tiềm năng vào vị trí họ đam mê, yêu thích nhằm phát huy tối đa tài năng tiềm ẩn của họ. 

"Quản trị côn người thực chất là bố trí đúng người, đúng việc. Chỉ cần đảm bảo yếu tố đó, doanh nghiệp sẽ vận hành rất thuận lợi", ông Nhật nhấn mạnh.


Nhạc Phong