|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Các CEO Mỹ chuẩn bị cho suy thoái kéo dài: Cắt giảm việc làm và chi phí chưa hẳn là cách hay

16:04 | 05/10/2022
Chia sẻ
Các doanh nghiệp đều hy vọng rằng nền kinh tế sẽ nhanh chóng phát triển trở lại sau suy thoái.

 Cắt giảm việc làm. (Ảnh minh hoạ: Getty).

Theo CNN, các CEO doanh nghiệp lớn tại Mỹ đồng ý với quan điểm rằng nền kinh tế khó có thể hạ cánh nhẹ nhàng sau một loạt các đợt tăng lãi suất trong lịch sử của Cục Dự trữ liên bang (FED) để chống lạm phát.

Theo một cuộc khảo sát với 400 lãnh đạo thuộc các doanh nghiệp lớn tại Mỹ của công ty tư vấn KPMG cho thấy 91% người được hỏi dự báo suy thoái sẽ diễn ra trong 12 tháng tới. Chỉ 34% trong số các CEO này cho rằng suy thoái kinh tế sẽ có tác động nhẹ nhàng và ngắn ngủi.

“Đã có những bất ổn trong hai năm rưỡi qua. Hiện tại, chúng ta phải đối mặt với một cuộc suy thoái khác đang rình rập”, ông Paul Knopp, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của KPMG nói.

Các doanh nghiệp đang chuẩn bị cho sự suy thoái và lên kế hoạch để cắt giảm chi phí. Một cách để cắt giảm chi phí là giảm việc làm. KPMG nói rằng hơn một nửa số CEO được khảo sát cho biết đang xem xét cắt giảm nhân sự để đối phó với suy thoái.

Phần lớn các CEO đều đồng ý rằng suy thoái sẽ không diễn ra trong một thời gian ngắn, song, các giám đốc điều hành tin rằng họ đang ở trong một trạng thái mạnh mẽ hơn để đương đầu với thực tế kinh tế khắc nghiệt so với bối cảnh năm 2008.

Sự sụp đổ của Lehman Brothers, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và cuộc Đại suy thoái đã khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng gấp đôi, từ 5% lên 10%, trong giai đoạn 2008 - 2009.

“Có sự lạc quan về dài hạn đối với nền kinh tế Mỹ và triển vọng cho doanh nghiệp của họ. Các công ty cho thấy họ kiên cường và chuẩn bị tốt hơn”, ông Knopp nói. Một điểm khác là các doanh nghiệp đã có sự diễn tập chuẩn bị cho suy thoái trong thời gian gần đây, khi đại dịch bùng phát, khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt 14,7% vào tháng 4/2020.

Ông Knopp cho biết các CEO cũng lo lắng về triển vọng trong ngắn hạn của nền kinh tế. Việc này khiến họ phải thay đổi một số kế hoạch trong dài hạn, chẳng hạn như các sáng kiến về môi trường, xã hội và quản trị. Các CEO có thể cần phải tạm dừng một số nỗ lực này trong năm tới hoặc lâu hơn để cắt giảm chi phí.

Các doanh nghiệp nhận ra rằng có những rủi ro tiềm ẩn thậm chí còn lớn hơn từ việc cắt giảm quá nhiều việc làm và chi phí. “Các công ty không thể phản ứng thái quá trong ngắn hạn vì điều đó có thể tạo ra vấn đề lâu dài”, Knopp nói. “Các doanh nghiệp đều hy vọng rằng nền kinh tế sẽ nhanh chóng phát triển trở lại sau suy thoái”.

Ngoài các doanh nghiệp lớn, CEO các công ty vừa và nhỏ cũng chia sẻ quan điểm về kinh tế Mỹ trong thời gian tới. Một cuộc khảo sát các công ty tầm trung được thực hiện vào tháng trước bởi công ty tư vấn và kế toán Marcum LLP kết hợp với Trường Kinh doanh Frank G. Zarb của Đại học Hofstra cho thấy hơn 90% CEO của các công ty vừa và nhỏ lo ngại về suy thoái. Hơn 1/4 trong số các CEO này cho biết họ đã bắt đầu sa thải nhân viên hoặc có kế hoạch làm như vậy trong vòng 12 tháng tới.

Thiên Trường

Công ty chứng khoán đồng loạt bơm tiền rẻ kích thích thị trường giai đoạn ảm đạm
Để kích thích thị trường trong giai đoạn ảm đạm, nhiều công ty chứng khoán đã triển khai chương trình ưu đãi lãi suất vay margin từ 8,8 - 11,5%/năm kéo dài từ 3 đến 6 tháng.