|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Lãnh đạo Starbucks, Pinterest, Gap,... và nhiều doanh nghiệp Mỹ đồng loạt từ chức CEO trong năm nay

14:03 | 05/10/2022
Chia sẻ
Không hẹn mà gặp, hàng loạt CEO của nhiều doanh nghiệp lớn tại Mỹ đã đồng loạt nghỉ việc hoặc đưa ra thông báo từ chức trong năm 2022.

Vào tháng 7, nhà bán lẻ quần áo và phụ kiện đa quốc gia Gap có trụ sở tại Mỹ đã thông báo về việc bà Sonia Syngal sẽ từ chức Giám đốc điều hành. Quyết định này có hiệu lực ngay lập tức. Chủ tịch điều hành của nhà bán lẻ, Bob Martin, đang giữ chức Giám đốc điều hành tạm thời. Trước đó, bà Syngal là CEO của Gap trong vòng hai năm, theo Business Insider.

Quyết định này được đưa ra khi nhà bán lẻ hàng may mặc của Mỹ phải đối mặt với những thách thức liên quan tới chuỗi cung ứng và doanh số bán hàng sụt giảm. Bà Syngal sẽ ở lại công ty trong một giai đoạn chuyển tiếp ngắn. Giá cổ phiếu Gap đã giảm hơn 4% ngay sau khi thông tin này được công bố.

Bà Syngal cho biết trong một tuyên bố rằng "rất biết ơn khi có sự hỗ trợ của hội đồng quản trị trong quá trình từ chức, mở ra cơ hội mới cho quan điểm mới và ban lãnh đạo trẻ hóa để đưa Gap Inc. phát triển hơn".

Cựu CEO Gap trước đây từng giữ vai trò lãnh đạo bộ phận kinh doanh của Gap’s Old Navy trước khi đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành vào tháng 3/2020, chỉ vài ngày trước khi đại dịch COVID-19 bắt đầu lan rộng ra khắp nước Mỹ. Bà gia nhập Gap từ năm 2004.

Bà Syngal không phải là người duy nhất từ chức CEO tại các doanh nghiệp của Mỹ trong năm nay. Năm 2022 sẽ là thời điểm chứng kiến sự ra đi của hàng loạt CEO, bao gồm cả những người đã có thâm niên lâu năm trong các doanh nghiệp mà họ điều hành.

Một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực may mặc và thời trang khác là Under Armour cũng thông báo về việc CEO Patrik Frisk sẽ từ chức sau hai năm lãnh đạo vào tháng 5. Quyết định này được đưa ra khi Under Armour gặp khó khăn do gián đoạn sản xuất liên quan tới các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 ở Trung Quốc.

Mọi thứ vẫn chưa chuyển biến theo chiều hướng tốt lên buộc hãng may mặc và thời trang này phải hạ dự báo tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận cho năm tài chính 2022. Colin Browne, Giám đốc vận hành (COO) của công ty, đã giữ chức Giám đốc điều hành tạm thời của Under Armour từ ngày 1/6.

"Bố già" của Starbucks có lần thứ ba và cũng là lần cuối từ chức CEO. (Ảnh: CNN).

Một trong những cái tên nổi bật sẽ từ bỏ vai trò CEO doanh nghiệp trong năm nay phải kể đến “bố già” Howard Schultz của thương hiệu cà phê Starbucks. Ngày 1/10, ông Howard Schultz đã từ chức CEO. Đây là lần thứ ba mà ông Howard Schultz từ bỏ chức vụ này, đồng thời cũng là lần cuối cùng.

Vào tháng 3, Howard Schultz, người đã dành nhiều thập kỷ lãnh đạo công ty, đã đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành tạm thời và tham gia lại hội đồng quản trị khi công ty Giám đốc điều hành Starbucks khi đó là Kevin Johnson quyết định từ chức.

Ông Schultz lần đầu tiên giữ chức Giám đốc điều hành Starbucks vào năm 1987 cho đến năm 2000. Ông trở lại làm CEO vào năm 2008 và tiếp tục giữ chức vụ này cho đến khi giao lại quyền điều hành cho ông Johnson vào năm 2017. Ông thôi giữ chức chủ tịch điều hành và thành viên hội đồng quản trị vào năm 2018.

Thực tế, ông Schultz vẫn tham gia vào các hoạt động của Starbucks kể từ thời điểm đó. Vào tháng 11/2021, ông đã viết một bức thư ngỏ đăng lên trang web Starbucks trước cuộc bỏ phiếu thành công để hợp nhất tại một cửa hàng Starbucks ở Buffalo, New York.

Một cái tên đáng chú ý khác cũng nối gói xu hướng rời bỏ vị trí CEO trong năm nay là Kasper Rørsted của Adidas. Theo Business Insider, ông Kasper Rørsted sẽ rời bỏ vai trò của mình trước thời hạn vào năm 2023.

Động thái này có thể là khá bất ngờ đối với những người trong ngành khi xem xét rằng ông Kasper Rørsted đã gia hạn hợp đồng với Adidas vào năm 2020 với thời hạn 5 năm.

Các vấn đề về lạm phát, đại dịch COVID-19 và chuỗi cung ứng đã gây ra rất nhiều trở ngại và thách thức trong việc thúc đẩy doanh số bán hàng ở các thị trường lớn tại châu Á - cụ thể là Trung Quốc - và ông Kasper Rørsted tin rằng việc thay đổi người lãnh đạo và chiến lược kinh doanh sẽ mang đến những lợi ích mới cho công ty.

Nhà đồng sáng lập kiêm CEO Pinterest Ben Silbermann đã từ chức. (Ảnh: Inc).

Cuối tháng 6, website chia sẻ ảnh theo dạng mạng xã hội Pinterest cũng thông báo rằng nhà đồng sáng lập Ben Silbermann sẽ chuyển từ vị trí CEO sang vai trò mới là Chủ tịch điều hành. Trong thông báo của mình, ông Silbermann nói rằng việc điều hành Pinterest là “món quà của cả cuộc đời”. Cựu Giám đốc điều hành Google và cựu Giám đốc điều hành Venmo, Bill Ready đã đảm nhận công việc CEO của Pinterest thay cho ông Ben Silbermann.

Mới nhất, đầu tháng này, Tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Shell thông báo rằng CEO Ben van Beurden của họ sẽ từ chức vào cuối năm nay. Ông Van Beurdan gia nhập Shell vào năm 1984 và giữ chức vụ Giám đốc điều hành từ năm 2014. Trong thập kỷ qua, ông là người phong trong việc chuyển đổi Shell thành một doanh nghiệp năng lượng không phát thải ròng vào năm 2050. Ông Van Beurden sẽ tiếp tục làm cố vấn cho hội đồng quản trị của Shell đến ngày 30/6/2023.

Anh Nguyễn

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.