|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Bắc Kinh nới lỏng quy định huy động vốn, tiếp tục nỗ lực cứu bất động sản

16:29 | 29/11/2022
Chia sẻ
Cơ quan quản lý chứng khoán của Trung Quốc tuyên bố sẽ dỡ bỏ lệnh cấm và cho phép các nhà phát triển bất động sản bán cổ phiếu để huy động vốn.

Theo South China Morning Post (SCMP), vào cuối ngày 28/11, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) đã đưa ra 5 giải pháp để hỗ trợ hoạt động huy động vốn cho các nhà phát triển bất động sản. 

Những giải pháp này bao gồm: cho phép sáp nhập và mua lại (M&A), tái cấu trúc và phát hành cổ phiếu riêng lẻ. Quy định trên áp dụng cho các doanh nghiệp niêm yết tại Trung Quốc đại lục và Hong Kong.

CSRC cũng cho biết sẽ điều chỉnh các quỹ tín thác đầu tư bất động sản nhằm hồi sinh tài sản nhà đất. Đồng thời, cơ quan này sẽ khởi động một chương trình thí điểm cho các quỹ tư nhân đầu tư bất động sản.

Trụ sở CSRC tại Bắc Kinh. (Ảnh: Simon Song).

Theo một báo cáo của ngân hàng đầu tư China International Capital Corporation (CICC) vào hôm 29/11, động thái trên của CSRC được xem như một bước ngoặt và sẽ giúp tối ưu hóa chính sách tài chính cho lĩnh vực bất động sản. “Chính sách nhằm hồi sinh các nguồn lực hiện có, né tránh rủi ro và ổn định thị trường bất động sản”, báo cáo cho biết.

Những chính sách trên là giải pháp mới nhất của chính quyền Trung Quốc nhằm giảm bớt các vấn đề về thanh khoản đối với các nhà phát triển bất động sản. Trước đó, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) và Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc (CBIRC) đã đưa ra kế hoạch giải cứu 16 điểm vào hôm 11/11.

Ngân hàng CICC cho biết nhóm giải pháp gần đây của CSRC là “mũi tên thứ ba” nhằm hỗ trợ hoạt động huy động vốn. Cùng với việc mở rộng thanh khoản và cho phép doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu, các biện pháp sẽ giúp giảm bớt những vấn đề về thanh khoản.

CICC nói thêm rằng động thái trên sẽ thúc đẩy tâm lý thị trường trong ngắn hạn và sự ổn định của thị trường trong dài hạn. Lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc được kỳ vọng sẽ hồi phục dần và thể hiện hiệu suất tốt vào năm 2023.

Ông Raymond Cheng, Giám đốc điều hành của CGS-CIMB Securities, nói: “Trong 20 năm kinh nghiệm với tư cách là một nhà phân tích của tôi, hoạt động huy động vốn bằng cổ phiếu đã không được [cho phép] với các nhà phát triển bất động sản thuộc thị trường cổ phiếu hạng A suốt gần 15 năm”.

Vào năm 2006, các nhà chức trách Trung Quốc đã đưa ra các quy tắc tái cấp vốn. Tuy vậy, theo Reuters, đến năm 2009, Bắc Kinh đã ngừng những biện pháp này để ngăn thị trường nhà ở trở nên quá đắt đỏ. Những hạn chế một lần nữa được gỡ bỏ vào năm 2013, rồi lại bị áp đặt lại vào năm 2016.

Theo ông Cheng, động thái của CSRC là cơ hội lớn cho những doanh nghiệp bất động sản niêm yết như China Vanke, Country Garden và Future Land có thể huy động vốn. 

Kể từ đầu tháng 5, các cổ phiếu bất động sản Trung Quốc đã có sự phục hồi mạnh mẽ.

Cổ phiếu bất động sản của Trung Quốc đã tăng mạnh vào hôm 29/11. Chỉ số Hang Seng Mainland Properties Index đã lên 8,3%. Cổ phiếu của Country Garden tăng 6,9%, trong khi China Vanke và Longfor Group bật lên ít nhất là 11,3%.

Minh Quang

Hơn 250 doanh nghiệp trên sàn thua lỗ trong quý IV/2022, 5 đơn vị lỗ trên 2.000 tỷ
Theo số liệu từ FiinPro, có khoảng 251 doanh nghiệp thua lỗ quý IV/2022 trong tổng gần 1.000 doanh nghiệp đã công bố báo cáo tài chính. Những quý trước, Vietnam Airlines thường đứng đầu trong nhóm những doanh nghiệp thua lỗ đậm nhất trên sàn song đến quý IV/2022, vị trí này đã nhường cho một công ty khác trên HOSE.