Hàng hóa

Xuất khẩu tháng 5 của Trung Quốc tăng bất chấp thuế quan từ Mỹ

15:28 | 11/06/2019

Chia sẻ

Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ tăng trở lại trong tháng 5 dù Mỹ nâng thuế quan đối hàng hóa từ quốc gia châu Á. Tuy nhiên nhập khẩu ghi nhận giảm nhiều nhất trong 3 năm gần đây, một dấu hiệu cho thấy nhu cầu nội địa suy yếu.

Cụ thể, xuất khẩu tháng 5 của Trung Quốc tăng 1,1% so với năm ngoái, ngược với hầu hết dự báo giảm trên thị trường, dữ liệu hải quan chỉ ra. 

Một số chuyên gia nghi ngờ các nhà xuất khẩu Trung Quốc có thể đã khẩn trương xuất khẩu sang Mỹ để né thuế quan Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ áp lên 300 tỉ USD giá trị hàng hóa trong cuộc tranh chấp thương mại leo thang nhanh chóng.

Tuy nhiên, dữ liệu tốt hơn dự báo công bố hôm 10/6 không thể làm giảm lo ngại cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung kéo dài và tốn kém là không thể tránh khỏi, theo đó đẩy nền kinh tế toàn cầu rơi vào khủng hoảng.

"Chúng tôi dự đoán tăng trưởng xuất khẩu duy trì ở mức dương trong tháng 6, có thể được hỗ trợ bằng những chuyến hàng vận chuyển trước sang Mỹ, nhưng sau đó sẽ giảm trong quí III, thời điểm chúng tôi dự kiến thuế quan đe dọa có hiệu lực", các chuyên gia phân tích tại Nomura cho biết. 

"Vì vậy, chúng tôi tin Bắc Kinh có thể triển khai các biện pháp kích thích để ổn định thị trường tài chính và tăng trưởng".

Sự gián đoạn hoạt động kinh doanh liên quan tới đợt giảm thuế VAT hồi tháng 4 có thể cũng đã giảm, hỗ trợ dữ liệu xuất khẩu.

Kết quả khảo sát từ Reuters dự đoán xuất khẩu tháng 5 của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới giảm 3,8% so với năm trước và giảm 2,7% so với tháng 4. 

Trong khi Trung Quốc không phụ thuộc vào xuất khẩu như trong quá khứ, hoạt động này vẫn chiếm một phần năm tổng sản phẩm quốc nội của quốc gia châu Á, theo Reuters.

Xuất khẩu tháng 5 của Trung Quốc tăng bất chấp thuế quan từ Mỹ - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters.

Nhập khẩu giảm nhiều nhất trong gần 3 năm

Nhập khẩu trong tháng 5 của Trung Quốc yếu hơn dự báo, giảm 8,5%, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 7/2016. Theo đó, Trung Quốc có thặng dư thương mại trị giá 41,65 tỉ USD trong tháng 5.

Nhiều chuyên gia phân tích đã ước tính nhập khẩu giảm 3,8%, đảo chiều so với mức tăng 4% trong tháng 4, với một số người nghi ngờ con số này liên quan tới đợt giảm VAT.

Làm nổi bật nhu cầu suy yếu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nhập khẩu đồng giảm. Kim loại đỏ thường được sử dụng rộng rãi trong xây dựng, đồ điện và sản xuất và được coi là thước đo sức khỏe của một nền kinh tế. 

Trong 5 tháng đầu năm, tổng xuất khẩu của Trung Quốc chỉ tăng 0,4% so với năm ngoái, trong khi nhậpkhẩu giảm 3,7%. 

Lyly Cao