Thời sự

Xuất khẩu tháng 3 của Trung Quốc phục hồi lên đỉnh 5 tháng

17:23 | 16/04/2019

Chia sẻ

Xuất khẩu của Trung Quốc phục hồi trong tháng 3, nhưng nhập khẩu giảm tháng thứ 4liên tiếp và với tốc độ nhanh hơn, mổ tả bức tranh hỗn tạp của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới khi các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ đang đi đến hồi kết.

Giới đầu tư hi vọng có thêm nhiều dấu hiệu phục hồi từ nền kinh tế của Trung Quốc để làm hạ nhiệt lo ngại về sự chậm lại của tăng trưởng toàn cầu, sau khi Quĩ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ triển vọng thế giới năm 2019 lần thứ ba. 

Tuy nhiên, những người theo dõi kinh tế Trung Quốc lâu năm cho biết, xuất khẩu tăng có thể là do yếu tố mùa vụ thay vì bất kì sự đảo chiều nào của nhu cầu thế giới, vốn đang suy yếu, khi xuất khẩu được dự báo tăng sau kì nghỉ kéo dài hồi tháng 2, theo themeditelegraph.

Xuất khẩu tháng 3 của Trung Quốc phục hồi lên đỉnh 5 tháng - Ảnh 1.

Theo đó, dữ liệu hải quan công bố hôm 12/4 cho biết, xuất khẩu tháng 3 của Trung Quốc tăng 14,2% so với năm trước, đánh dấu mức tăng mạnh nhất trong 5 tháng. 

Trước đó, kết quả khảo sát các chuyên gia kinh tế từ Reuters dự đoán, xuất khẩu tăng 7,3% sau khi giảm tới 20,8% trong tháng 2. 

Mặc dù vậy, nhập khẩu của Trung Quốc giảm nhiều hơn dự báo, gượi ý rằng nhu cầu nội địa của quốc gia này vẫn yếu. Nhật khẩu giảm 7,6% so với một trước, thấp hơn dự báo trước đó là giảm 1,3% và mức giảm 5,2% trong tháng 2. 

Thặng dư thương mại của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong tháng 3 ghi nhận ở mức 32,64 tỉ USD, theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu chính thức, lớn hơn nhiều dự báo đưa ra trước đó là 7,05 tỉ USD.

Trong quí I, xuất khẩu đã tăng 1,4% so với cùng kì năm trơcs, trong khi nhập khẩu giảm 4,8%. 

Phát ngôn viên cục hải quan Trung Quốc cho hay ông dự đoán tăng trưởng nhẹ ở cả xuất và nhập khẩu trong quí hiện tại. Theo Kinh tế & Tiêu dùng