Xuất khẩu gạo basmati của Ấn Độ dự kiến giảm mạnh
Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ dẫn nguồn tin của Economictimes cho biết, tăng trưởng doanh thu của ngành công nghiệp sản xuất gạo basmati của Ấn Độ sẽ suy giảm mạnh trong năm 2020 - 2021, do tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19 và lệnh phong tỏa kéo dài.
Bên cạnh đó là nhu cầu nhập khẩu từ các thị trường tiêu thụ chính, đặc biệt là Iran sụt giảm.
Economictimes dẫn lời bà Anupama Arora, Phó Chủ tịch ICRA, cho biết ngành gạo basmati Ấn Độ suy giảm trong năm 2020, xuất phát từ hai nhân tố:
1. Về thị trường nước ngoài, dịch COVID-19 đang tác động mạnh tới nhu cầu các thị trường xuất khẩu chính như Iran, UAE, Arab Saudi,… đặc biệt là Iran.
Sự suy giảm, chậm trễ trong khả năng cung cấp ngoại tệ, hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp nhập khẩu gạo của chính phủ Iran, cũng như sự suy giảm mạnh của lượng tiền rupi dự trữ trong cơ chế thanh toán trực tiếp giữa Ấn Độ và Iran trong những tháng tới, sẽ khiến triển vọng xuất khẩu gạo basmati sang Iran giảm mạnh trong năm 2020 - 2021.
Nhu cầu gạo basmati từ UAE, Saudi Arabia và một số nước vùng vịnh khác có thể tăng trở lại trong vài tháng tới, nhưng chỉ bù đắp được một phần mức sụt giảm từ Iran.
2. Về phía trong nước, do tình trạng phong tỏa vẫn đang diễn ra, phân khúc khách sạn, nhà hàng đã bị ảnh hưởng nặng nề, khiến nhu cầu gạo basmati của thị trường nội địa của giảm.
Trong khi, các nhà sản xuất gạo đang đối mặt với khó khăn trong hoạt động logistic, vận chuyển, khan hiếm lao động và vật liệu, bao bì đóng gói,…
Bên cạnh đó, do giá lúa basmati trong vụ mùa 2019 giảm, triển vọng xuất khẩu năm 2020 xấu sẽ khiến giá lúa được dự báo sẽ không cao, đang tác động tới tâm lí của người nông dân trong việc duy trì diện tích gieo trồng lúa basmati trong mùa vụ 2020 - 2021, qua đó tác động tới nguồn cung.
Tuy nhiên, dịch bệnh COVID-19 và biện pháp phong tỏa cũng làm khan hiếm lực lượng lao động phục vụ cho gieo trồng lúa. Nếu diện tích gieo trồng giảm sẽ tác động tới giá lúa trong mùa vụ tới.