Tài chính

Xem xét giảm tiếp lãi suất điều hành, nới tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng

15:53 | 09/05/2020

Chia sẻ

Theo Thống đốc NHNN, để tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế vượt dịch COVID-19, NHNN sẽ xem xét giảm tiếp các loại lãi suất điều hành và điều chỉnh tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng cao hơn so với kế hoạch từ đầu năm.

Phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp diễn ra sáng nay 9/5, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, trong thời gian sắp tới, để tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế vượt dịch COVID-19, NHNN sẽ xem xét giảm tiếp các loại lãi suất điều hành như lãi suất tái cấp vốn, chiết khấu, thị trường mở,... 

Cùng với đó, NHNN sẽ quyết liệt chỉ đạo các ngân hàng tiết giảm chi phí, giảm lợi nhuận để tạo điều kiện tiếp tục giảm lãi suất cho vay một cách bền vững thời gian tới.

Người đứng đầu ngành ngân hàng cũng khẳng định Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ điều hành chính sách tiền tệ để ổn định kinh tế vĩ mô, tạo điều kiện thuận lợi để khôi phục kinh tế sau dịch, điều hành tỷ giá ổn định và sẵn sàng can thiệp để đảm bảo thanh khoản ngoại tệ cho nền kinh tế, không để xảy ra bất ổn kinh tế vĩ mô. Đồng thời, NHNN cam kết cung ứng đầy đủ vốn cho nền kinh tế.

"Căn cứ nhu cầu vốn cho tăng trưởng, NHNN sẽ xem xét điều chỉnh tăng trưởng tín dụng cho các tổ chức tín dụng (TCTD) cao hơn so với kế hoạch từ đầu năm", Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết tại hội nghị.

NHNN sẽ xem xét giảm thêm lãi suất điều hành và tăng hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng  - Ảnh 1.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng phát biểu tại hội nghị. (Nguồn: VTV)

Đối với kết quả kết quả hỗ trợ doanh nghiệp và người dân đối phó dịch COVID-19, Thống đốc Lê Minh Hưng thông tin, đến ngày 8/5/2020, toàn hệ thống ngân hàng đã cơ cấu lại nợ cho trên 215.000 khách hàng với dư nợ khoảng 130.000 tỉ đồng; đã miễn, giảm, hạ lãi vay cho khoảng 260.000 khách hàng với dư nợ trên 1 triệu tỉ đồng.

Bên cạnh đó, hệ thống ngân hàng cũng đã cho vay mới lãi suất ưu đãi cho các doanh nghiệp với doanh số cho vay lũy kế từ 23/1 (thời điểm Thủ tướng Chính phủ công bố dịch COVID-19) đến nay đạt 630.000 tỉ đồng cho khoảng 182.000 khách hàng với lãi suất thấp hơn phổ biến từ 0,5 đến 2,5%. Đồng thời, miễn giảm phí thanh toán trên khoảng 1.000 tỉ đồng. 

"NHNN xem xét có thể kéo dài thời gian cơ cấu lại nợ nếu cần thiết", Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết thêm.

Theo người đứng đầu ngành ngân hàng, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp được NHNN thực hiện trên phương châm: chia sẻ khó khăn, đồng hành cùng khách hàng vay vốn bằng chính nguồn lực của ngành ngân hàng, các chương trình tín dụng được thực hiện từ chính nguồn lực tiết kiệm của người dân và các doanh nghiệp. 

Do vậy, yêu cầu đặt ra cho các tổ chức tín dụng là phải đảm bảo an toàn vốn vay, an toàn hoạt động để không gây tác động tiêu cực cho nền kinh tế.

Theo Thống đốc Lê Minh Hưng, ngay sau hội nghị này, NHNN sẽ lập đoàn công tác làm việc các địa phương, đặc biệt là các khu vực kinh tế trọng điểm để nắm bắt tình hình và kịp thời xử lí các vướng mắc phát sinh.

"Toàn hệ thống ngân hàng cam kết tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, góp phần đạt được mục tiêu tăng trưởng", Thống đốc NHNN khẳng định.

Cũng tại hội nghị sáng nay, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết NHNN đã trình Thủ tướng Quyết định triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các dịch vụ khác có giá trị nhỏ (Mobile Money). 

Đồng thời, NHNN hiện đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 101 về thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

Quốc Thụy