Tài chính

Thống đốc Lê Minh Hưng: Hơn 980.000 dư nợ hiện hữu được giảm lãi suất từ 0,5 - 4 điểm %, cho vay mới nhưng không hạ thấp các tiêu chuẩn

08:42 | 06/05/2020

Chia sẻ

Trong thời gian qua, các ngân hàng đã hạ lãi suất dư nợ hiện hữu từ 0,5% - 4% cho khoảng 318.000 khách hàng với dư nợ trên 980.000 tỉ đồng, cho vay mới với lãi suất thấp hơn 500.000 tỉ đồng.

Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của ngành ngân hàng 

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tại phiên họp thường kì của Chính phủ tháng 4/2020, Thủ tướng đánh giá cao các nỗ lực và kết quả của NHNN và ngành ngân hàng trong việc ban hành triển khai Thông tư 01 về cơ cấu lại hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay và giữ nguyên nhóm nợ. 

Thủ tướng đánh giá NHNN và ngành ngân hàng đã xử lí cụ thể, thống nhất và khắc phục hậu quả nhanh chóng bằng những biện pháp mạnh mẽ để hỗ trợ hiệu quả người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

"Việc thực hiện tốt Thông tư 01 của Thống đốc NHNN đến các chi nhánh như kiểm soát nợ, hạ lãi suất, tạo điều kiện vay vốn, cơ cấu lại nợ là vô cùng quan trọng. Chúng ta vui mừng trong việc tỉ giá ổn định, đặc biệt là tỉ giá đồng Việt Nam đã thực hiện rất đúng đắn trong việc thu hút đầu tư nước ngoài của các doanh nghiệp", Thủ tướng đánh giá.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch Đầu tư, các chỉ số kinh tễ vĩ mô 4 tháng đầu năm 2020 được duy trì ổn định, các cân đối lớn về tài chính, tiền tệ, tín dụng cơ bản được giữ vững trong tình hình kinh tế xã hội bị ảnh hưởng mọi mặt do dịch COVID-19. 

Cụ thể, thị trường tín dụng đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu, thanh khoản thị trường. Tính đến ngày 22/4, tổng phương tiện thanh toán tăng 12,6% so với cùng kì, huy động vốn tăng 12,16%; tín dụng tăng nhẹ 0,99% so với cuối năm 2019. Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay VND của các tổ chức tín dụng giảm ở cả ngắn, trung và dài hạn.

Hơn 980.000 dư nợ hiện hữu được giảm lãi suất từ 0,5%- 4%

Báo cáo trong cuộc họp Chính phủ thường kì tháng 4/2020, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết tính đến ngày 28/4/2020, tín dụng tăng 1,32% so với cuối năm 2019. Kiểm soát lạm phát đạt được mục tiêu đã đề ra.

Thống đốc Lê Minh Hưng: Hơn 980.000 dư nợ hiện hữu được giảm lãi suất từ 0,5%- 4%, cho vay mới nhưng không hạ thấp các tiêu chuẩn - Ảnh 1.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng (Nguồn: VGP).

Việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ đã triển khai cho trên 170.000 khách hàng với tổng dư nợ xấp xỉ 130.000 tỉ đồng, đã miễn giảm lãi và giữ nguyên nhóm nợ cho trên 14.000 khách hàng với dư nợ xấp xỉ 29.000 tỉ đồng.

Các ngân hàng đã hạ lãi suất dư nợ hiện hữu cho khoảng 318.000 khách hàng với dư nợ trên 980.000 tỉ đồng (mức hạ lãi suất phổ biến từ 0,5-2%, thậm chí có một số TCTD đã hạ lãi suất từ 2,5-4%). Đồng thời cho vay mới với lãi suất ưu đãi thấp hơn so với lãi suất cho vay trước khi có dịch từ 1-2% cho khoảng 150.000 khách hàng với doanh số cho vay mới lũy kế kể từ 23/1 là trên 500.000 tỉ đồng. 

Điều này cho thấy hệ thống ngân hàng đã vào cuộc rất trách nhiệm, nỗ lực lớn của hệ thống TCTD trong bối cảnh dịch COVID-19 ảnh hưởng đến hầu hết các lĩnh vực kinh tế và các ngành sản xuất.

Thống đốc cũng cho biết trong tuần này, NHNN cam kết sẽ khẩn trương ban hành Thông tư về tái cấp vốn 16.000 tỉ đồng cho Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) để cho vay các doanh nghiệp trả lương cho người lao động. 

Về thị trường ngoại tệ, tỉ giá trung tâm tính đến cuối tháng 4 tăng khoảng 0,4%; tỉ giá liên ngân hàng biến động khoảng 1,1-1,2%, đảm bảo cân đối ngoại tệ cho nền kinh tế, không phải sử dụng dự trữ ngoại tệ để can thiệp thị trường.

Không hạ thấp các tiêu chuẩn cho vay

Trong cuộc họp, Thống đốc NHNN khẳng định hệ thống ngân hàng sẽ đảm bảo cung ứng đầy đủ tín dụng cho nền kinh tế nhưng sẽ không hạ thấp các điều kiện, tiêu chuẩn cho vay nhằm đảm bảo an toàn cho hệ thống. Hệ thống ngân hàng có an toàn, lành mạnh thì mới đảm bảo hỗ trợ cho nền kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô.

Thống đốc nhấn mạnh ngành ngân hàng không được phép nới lỏng các điều kiện tín dụng, tháo gỡ các thủ tục, qui định nội bộ của ngân hàng, rút ngắn thời gian, những tiêu chuẩn, điều kiện để đảm bảo an toàn vốn, đảm bảo an toàn cho hoạt động ngân hàng là yêu cầu tiên quyết.

"Những doanh nghiệp với phương án phải đảm bảo khả thi, có khả năng sử dụng vốn đúng mục đích, có khả năng trả được nợ thì mới được các TCTD xem xét", Thống đốc nói.

Thống đốc chia sẻ có rất nhiều doanh nghiệp không đủ điều kiện để tiếp cận tín dụng, kể cả không có dịch cũng rất khó khăn, không thể xử lí được các vấn đề phát sinh. Những vướng mắc, kiến nghị nếu có cần được xử lí từng trường hợp.

Cơ cấu và giữ nguyên nhóm nợ là một quyết định rất đột phá

Theo Thống đốc Lê Minh Hưng, vấn đề cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ là một quyết định rất đột phá của NHNN đối với toàn bộ các TCTD để giúp cho các khoản nợ, kể cả nợ gốc và nợ lãi, đến hạn trong giai đoạn này. 

Khi có dịch, khách hàng doanh nghiệp và cá nhân vay vốn không phải trả nợ tại dòng tiền tạo thanh khoản. Đồng thời, kết hợp cho vay mới cũng như giảm lãi suất cho dự nợ hiện hữu và giảm lãi suất cho dư nợ cho vay mới là những hành động quyết liệt của hệ thống ngân hàng để chia sẻ, đồng hành với nền kinh tế.

Trúc Minh