|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Xác định mức tăng trưởng cho TPHCM trong năm 2018

21:20 | 02/12/2017
Chia sẻ
Sáng 2/12, các đại biểu tham dự Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X tiếp tục phiên thảo luận tại hội trường.

Tại các phiên thảo luận, các đại biểu đưa ra nhiều đề xuất, giải pháp liên quan đến việc tăng trưởng kinh tế TP năm 2018; đồng thời thảo luận các vấn đề nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

xac dinh muc tang truong cho tphcm trong nam 2018

Diện mạo TPHCM ngày càng phát triển hiện đại. (Ảnh: Quốc Thanh).

Gắn việc tăng thu nhập cho đội ngũ cán bộ, công chức với việc tinh giản biên chế

Theo Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, HĐND TP được quyền quyết định bố trí ngân sách TP chi thu nhập bình quân tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức khu vực quản lý nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và đơn vị sự nghiệp công lập do TP quản lý theo hiệu quả công việc ngoài việc thực hiện chi trả thu nhập tăng thêm theo quy định của pháp luật hiện hành về cơ chế tự chủ tài chính đối với cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập, với mức tối đa không quá 1,8 lần mức lương ngạch bậc, chức vụ. Mức thu nhập cho các chuyên gia, nhà khoa học, tài năng đặc biệt của TP do HĐND TP quy định.

Trong các phiên thảo luận, nhiều đại biểu đề xuất TPHCM cần nghiên cứu sớm để tập trung thực hiện ngay cơ chế tiền lương cho đội ngũ cán bộ, công chức. Để việc triển khai một cách đồng bộ và khả thi cần gắn việc tăng thu nhập cho đội ngũ cán bộ, công chức với việc tinh giản biên chế.

Theo Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM Lê Nguyễn Minh Quang, chủ trương tăng thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức đã tạo được sự phấn khởi, kỳ vọng và đây là bước đột phá của TP trong tổ chức nhân sự. Đồng thời cũng là cơ hội để TP nhìn lại quy trình, quy chế về tuyển dụng, bổ nhiệm, đánh giá các cán bộ, công chức.

Một số ý kiến cho rằng, quy trình đánh giá cán bộ hiện nay vẫn chưa tạo được động lực, phát huy năng lực cũng như nhiệt huyết làm việc của cán bộ, công chức cũng như chưa thu hút được nhân tài. TP cần sớm có một chuyên đề đánh giá về tổ chức tuyển dụng và đánh giá cán bộ.

Cũng về công tác này, PGS.TS Trần Hoàng Ngân, Giám đốc Học viện Cán bộ TP cho rằng, ngoài vấn đề chuyên môn nghiệp vụ thì đạo đức công vụ cũng là rất quan trọng, vì vậy cần chú trọng rèn luyện đạo đức công vụ để có thể xây dựng được đội ngũ cán bộ có phẩm chất, làm việc hiệu quả.

xac dinh muc tang truong cho tphcm trong nam 2018

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Lê Trung).

Phân tích kỹ để xác định chỉ tiêu tăng trưởng

Một trong những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm là chỉ tiêu tăng trưởng GRDP của TP trong năm 2018. Nhiều ý kiến thống nhất với mức tăng trưởng 8,3% - 8,5% trong năm 2018 được Ban cán sự Đảng UBND TP trình lên hội nghị xem xét, thảo luận. PGS.TS Trần Hoàng Ngân cho rằng, mức tăng trưởng của TP khoảng 8,3% - 8,5% trong năm 2018 là hợp lý vì khi quy mô kinh tế lớn thì việc tăng trưởng được 1% là điều rất khó khăn. Để đạt mức độ tăng trưởng tốt TP phải rà soát quy hoạch đô thị, xóa đi những bất hợp lý; đồng thời triển khai nhiều giải pháp khác.

Cho rằng năm 2017 tốc độ tăng trưởng kinh tế TP đạt mức 8,25% (năm 2016 là 8,05) là một nỗ lực đáng ghi nhận, Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Đức Hải đề xuất mức tăng trưởng cho năm tới là 8,4% - 8,6%. “Có nhiều cơ sở để đặt mục tiêu tăng trưởng này, trong đó có chỉ số chứng khoán tăng cao nhất từ 2008 tới nay và TP đang thực hiện tiếp Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2020” - đồng chí Phạm Đức Hải khẳng định.

Bàn về chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế của TP, Trưởng Ban Quản lý Đường sắt đô thị TPHCM Lê Nguyễn Minh Quang nhìn nhận: Chỉ tiêu tăng trưởng đặt ra cho năm 2017 từ 8,4-8,7% là rất cao. Khi xác định chỉ tiêu tăng trưởng phải xác định “ngư trường” nào là trọng tâm. Nếu 2018, TP xác định mức tăng trưởng là 8,3-8,5% phải xác định được những trọng tâm, dư địa những lĩnh vực nào cần tập trung thực hiện thì mới có thể đạt được mục tiêu đưa ra.

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, con số tăng trưởng 8,3% hay 8,5% là rất quan trọng, phải tính toán một cách cụ thể không thể nói chung chung. Ngoài yếu tố vốn, lao động, công nghệ thì vai trò của quản lý rất quan trọng trong quyết định sự tăng trưởng. “Cần phân tích kỹ để xác định chỉ tiêu tăng trưởng vì chỉ tiêu được Hội nghị Thành ủy quyết định là rất quan trọng để UBND cố gắng thực hiện. Chúng ta không tuyệt đối hóa chỉ số GRDP nhưng chỉ tiêu này có tính định hướng cho công tác lãnh đạo, điều hành của UBND TP” – đồng chí Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Khối ngoại bán ròng gần 1.690 tỷ đồng tuần VN-Index mất hơn 34 điểm, tâm điểm HPG, VIC, MWG
Trong tuần 18 – 22/9, nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng cả 5 phiên liên tiếp với giá trị 1.640 tỷ đồng trên HOSE. Trong đó, HPG, VIC và MWG là 3 cổ phiếu dẫn đầu nhóm bán ròng với giá trị lần lượt 578 tỷ đồng, 311 tỷ đồng và 142 tỷ đồng.