|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

'TP HCM sẽ vượt qua thử thách với tâm thế của một chiến binh'

20:49 | 25/04/2023
Chia sẻ
Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nhận định tình hình kinh tế - xã hội năm 2023 của TP HCM chịu ảnh hưởng lớn từ suy thoái kinh tế toàn cầu. Tuy vậy, trong biến động luôn sẽ có những cơ hội, TP HCM cần chủ động tìm cơ hội với tâm thế của một chiến binh để vượt qua thử thách.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên. (Ảnh: VGP)

Phát biểu tại buổi họp mặt sáng ngày 25/4, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết năm 2021, TP đã vượt qua thử thách lịch sử của đại dịch COVID-19. Ngay khi đại dịch được kiểm soát, TP cũng nhanh chóng phục hồi phát triển kinh tế-xã hội, ổn định cuộc sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Năm 2022, TP đạt được nhiều kết quả quan trọng, đóng góp cho sự phát triển của cả nước.

Tuy nhiên bước vào năm 2023, suy thoái kinh tế toàn cầu đã làm cho một nền kinh tế có độ mở như TP HCM chịu ảnh hưởng nhiều hơn các nơi khác, một số chỉ tiêu kinh tế-xã hội của TP ở mức thấp, đầu tư xây dựng hạ tầng và tiến độ triển khai giải ngân cách dự án đầu tư công chậm…

Bên cạnh những yếu tố khách quan, TP HCM cũng tập trung tìm ra những nguyên nhân nội tại, ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội. Theo đó, kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội của TP còn nhiều hạn chế, yếu kém và quá tải, chưa được khắc phục trong thời gian dài. Việc triển khai kế hoạch cơ cấu nền kinh tế chậm.

Ngoài ra, hệ thống thể chế vừa thiếu vừa không đồng bộ; cải cách hành chính, chuyển đổi số chưa đạt yêu cầu; việc xử lý các vụ việc tồn đọng chưa dứt điểm thì một số vụ việc lớn khác đã xảy ra, tăng thêm khó khăn, phức tạp, làm ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường, ngân hàng, bất động sản, trái phiếu, chứng khoán…

Nguồn nhân lực nói chung, trong đó đội ngũ cán bộ còn hạn chế và bất cập, tinh thần trách nhiệm, tính tiên phong gương mẫu của một bộ phận cán bộ công chức chưa cao, có tâm lý cầm chừng, né tránh, sợ sai phạm, làm ảnh hưởng đến lãnh đạo chỉ đạo điều hành của TP…

Ông Nên cho rằng TP phải đánh giá lại mình một cách toàn diện, sâu sắc, đâu là tác động bên ngoài, bên trong để tìm ra biện pháp phù hợp thích ứng và đồng bộ.

Bí thư Thành ủy TP HCM nêu rõ trong thời gian tới, TP sẽ chuẩn bị mọi phương án, kế hoạch để phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác.

Đồng thời, TP phối hợp với các cơ quan Chính phủ để trình Quốc hội thông qua Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 thí điểm một số cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP HCM tại kỳ họp Quốc hội tháng 5 tới đây; chuẩn bị một số đề án kế hoạch chính sách để sẵn sàng trình HĐND TP ban hành triển khai ngay sau khi được Quốc hội thông qua.

Tập trung giải quyết vướng mắc về thể chế và nguồn lực, dồn lực giải ngân đầu tư công, kích cầu nội địa, mở rộng thị trường; tập trung đẩy nhanh tiến độ công tác lập, trình, thẩm định và phê duyệt quy hoạch TP HCM; cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số trên các lĩnh vực, tăng cường đối thoại tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Về dài hạn, ông Nên cho biết sẽ triển khai các giải pháp lành mạnh hóa, minh bạch hoạt động kinh doanh, nhất là thị trường bất động sản; xây dựng chương trình phát triển đô thị phát triển TP. Thủ Đức; triển khai các dự án giao thông liên vùng như Vành đai 3, Vành đai 4; các tuyến cao tốc TPHCM - Mộc Bài, TPHCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành, mở rộng cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây, các tuyến metro…

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng TP HCM đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức mới, khó đoán định và theo dự báo thì chưa có tín hiệu lạc quan. Tuy nhiên, Thành ủy nhận thức rằng trong biến động luôn sẽ có những cơ hội. Do vậy, TP HCM cần chủ động tư duy, tìm cơ hội với tâm thế của một chiến binh để vượt qua thử thách.

"Ôn lại truyền thống hôm nay không chỉ để tưởng nhớ, tôn vinh các giá trị lịch sử mà còn là dịp để các thế hệ đi trước tiếp thêm sức mạnh cho thế hệ nối tiếp, cho toàn hệ thống chính trị và đồng bào quyết tâm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng phát triển TP HCM xứng đáng là thành phố anh hùng, mang tên Bác Hồ kính yêu", Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Hoàng Anh