|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

WSJ: Ông Trump cân nhắc bổ nhiệm tỷ phú Elon Musk làm cố vấn nếu tái đắc cử

09:51 | 30/05/2024
Chia sẻ
Mới hai năm trước, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và CEO Elon Musk của Tesla còn công khai khẩu chiến với nhau. Nhưng gần đây mối quan hệ giữa hai người đã trở nên thân thiện hơn rất nhiều.

Tỷ phú Elon Musk (trái) và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: The Australian). 

Thân thiết hơn

Nguồn tin của tờ Wall Street Journal (WSJ) cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và CEO Elon Musk của hãng xe điện Tesla đang bàn bạc về khả năng vị tỷ phú giữ một chức vụ cố vấn trong chính phủ nếu ông Trump quay trở lại Nhà Trắng. 

Nguồn tin cho biết vai trò cố vấn vẫn chưa được xác định cụ thể và có thể sẽ không xảy ra. Tuy nhiên, ông Trump và Musk đã bàn bạc các cách để nhà lãnh đạo Tesla có thể đưa ra ý kiến chính thức và ảnh hưởng đến những chính sách liên quan tới kinh tế và an ninh biên giới. Đây là hai vấn đề mà ông Musk thường bàn luận trong những năm gần đây.

Ông Elon Musk và tỷ phú đầu tư Nelson Peltz cũng đã trình bày ngắn gọn với cựu Tổng thống Trump về kế hoạch mà họ phát triển nhằm đầu tư vào một dự án dựa trên dữ liệu nhằm ngăn chặn các hành vi gian lận trong bầu cử.

Mới hai năm trước, hai ông Trump và Musk còn công khai chê trách lẫn nhau. Nhưng trong vài tháng gần đây, hai người đã phát triển mối quan hệ thân thiết và trò chuyện qua điện thoại vài lần mỗi tháng. Ông Musk còn gọi thẳng vào số điện thoại riêng của ông Trump. Hai người thảo luận về các vấn đề nhập cư, công nghệ và khoa học, bao gồm Lực lượng Không gian Mỹ.

Thay vì đơn giản là viết séc gửi tiền cho một siêu ủy ban hoạt động chính trị (Super-PAC) để tài trợ cho chiến dịch tranh cử của ông Trump, ông Musk tổ chức bữa tối với những doanh nhân quyền lực để kêu gọi họ ủng hộ vị cựu tổng thống.

Ông Brian Hughes, người phát ngôn cho chiến dịch tranh cử của ông Trump, nói với WSJ: “Ông Trump là người có tiếng nói duy nhất về vai trò của một cá nhân trong nhiệm kỳ tổng thống của ông ấy”.

Tỷ phú Elon Musk từng phục vụ trong nhóm cố vấn kinh doanh của Nhà Trắng dưới thời ông Trump. CEO của Tesla từ chức vào năm 2017 sau khi bất đồng với quyết định của ông Trump là rút Mỹ ra khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Xe điện và mạng xã hội

Các cuộc nói chuyện gần đây giữ hai người cũng có nhắc đến một số công ty của ông Musk, bao gồm mạng xã hội X, hãng xe điện Tesla và công ty hàng không vũ trụ SpaceX.

Giá cổ phiếu Tesla đã giảm 29% trong năm 2024 và gần đây vừa ghi nhận mức lợi nhuận thấp nhất trong vài năm. Tuy nhiên, Tesla vẫn là nhà sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới. 

Trên đường tranh cử, ông Trump vẫn duy trì quan điểm cứng rắn với xe điện. Ông chỉ trích việc xe điện cần phải được sạc lại trong các chuyến đi xa. Ông cũng kêu gọi đánh thuế quan vào xe sản xuất ở Mexico vì cho rằng chúng làm tổn thương ngành ô tô của Mỹ.

Còn ông Musk thì công khai phê phán các khoản trợ cấp xe điện của Mỹ - dù Tesla được hưởng lợi từ chúng. Ông cũng lên tiếng phản đối thuế quan đối với xe điện và linh kiện từ Trung Quốc.

Những người thân cận với vị cựu tổng thống cho biết ông Musk đã nhờ ông Trump đăng nhiều bài viết lên mạng xã hội X hơn, đặc biệt là sử dụng tính năng phát trực tiếp âm thanh “Spaces”. Ông Trump có ảnh hưởng cực kỳ lớn trên X khi nền tảng này còn gọi là Twitter, có lúc ông có đến 88 triệu người theo dõi.

Nhưng ông Trump cũng có mạng xã hội của riêng mình là Truth Social. Ông chỉ mới đăng một bài lên X khi quay trở lại mạng xã hội này sau khi nó được bán cho ông Musk. Truth Social thuộc sở hữu của công ty đại chúng Trump Media & Technology Group có vốn hóa gần 9 tỷ USD.

Giang