|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

WHO: Omicron tiềm ẩn rủi ro 'rất cao', thế giới phải chuẩn bị ứng phó

17:05 | 29/11/2021
Chia sẻ
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo biến thể Omicron của COVID-19 nhiều khả năng sẽ lan rộng, tiềm ẩn rủi ro "rất cao" cho toàn cầu và gây ra "những hậu quả nghiêm trọng" ở một số khu vực.
WHO: Omicron tiềm ẩn rủi ro 'rất cao', thế giới phải chuẩn bị ứng phó - Ảnh 1.

Tiêm vắc xin COVID-19 ở Trung Quốc. (Ảnh: Tân Hoa Xã).

Theo Reuters, WHO hối thúc 194 quốc gia thành viên đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin cho một số nhóm ưu tiên cao. Đồng thời, các nước phải chuẩn bị sẵn kịch bản để đảm bảo các dịch vụ y tế thiết yếu vẫn được cung cấp trong trường hợp số ca COVID-19 tăng vọt.

"Omicron có số lượng đột biến ở protein gai cao chưa từng thấy. Một vài đột biến trong số này rất đáng ngại vì có khả năng ảnh hưởng tới diễn biến của đại dịch", WHO cho hay. "Rủi ro toàn cầu nói chung liên quan tới biến thể mới này được đánh giá ở mức rất cao".

Cho đến nay, chưa có ca tử vong nào liên quan tới Omicron được xác nhận và chuyên gia y tế tại Nam Phi – nơi phát hiện Omicron đầu tiên – cho biết các triệu chứng là rất nhẹ. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn cần nghiên cứu thêm để đánh giá đặc điểm của Omicron trong việc kháng vắc xin cũng như chống lại hệ miễn dịch của người đã khỏi bệnh.

WHO cho biết: "Khi số ca tăng lên, bất kể bệnh tình nặng hay nhẹ, đều sẽ gây áp lực nặng nề lên hệ thống y tế và dẫn tới tỷ lệ nhiễm bệnh và tử vong cao hơn. Tác động đối với nhóm dân số dễ bị tổn thương là rất lớn, đặc biệt ở các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp".

WHO: Omicron tiềm ẩn rủi ro 'rất cao', thế giới phải chuẩn bị ứng phó - Ảnh 2.

WHO lần đầu tiên được báo cáo về biến thể Omicron vào ngày 24/11 từ các bác sĩ ở Nam Phi. Từ đó đến nay, nhiều ca bệnh đã được phát hiện ở hàng loạt quốc gia như Hà Lan, Đức, Italy, Đan Mạch, Australia, Israel, …

Trong thông báo mới nhất, WHO một lần nữa khuyến nghị các quốc gia "kịp thời điều chỉnh quy định về xuất nhập cảnh dựa theo đánh giá rủi ro".

"Nhìn chung, hiện vẫn còn nhiều nhân tố bất định liên quan tới khả năng Omicron vượt qua hệ miễn dịch", WHO nói.

Các tập đoàn dược phẩm đã bắt tay nghiên cứu về biến thể mới này và sẽ có thêm thông tin trong vài tuần tới.

Song Ngọc

[Infographic] Kinh tế vĩ mô quý I/2023 qua các con số
Kinh tế vĩ mô quý I/2023 có phần ảm đạm khi chỉ số tăng trưởng GDP chỉ đạt 3,23%, CPI tăng 4,18%, chỉ số sản xuất công nghiệp IIP giảm 2,2% trong khi cùng kỳ năm ngoái tăng 6,8%, có 60.200 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong quý. Đây là những minh chứng rõ nét cho tình hình khó khăn của nền kinh tế ở thời điểm hiện tại.