|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

'Vua tôm' Minh Phú cảnh báo Việt Nam đang thừa tôm cỡ lớn

16:34 | 28/08/2017
Chia sẻ
Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú cảnh báo người nuôi tôm nên chia nhiều đợt để thu hoạch

Phát biểu tại Hội nghị Toàn thể Hội viên Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức ngày 28-8 tại TP HCM, "vua tôm" Minh Phú Lê Văn Quang, đồng thời là Phó Chủ tịch VASEP, cho biết hiện đang thiếu tôm nguyên liệu cỡ nhỏ để chế biến, đặc biệt cho thị trường châu Âu (EU).

vua tom minh phu canh bao viet nam dang thua tom co lon
Các sản phẩm tôm đã chế biến của Việt Nam

Theo ông Quang, năm nay tình hình nuôi tôm của bà con rất tốt, đặc biệt là các hộ thực hiện mô hình nuôi tôm "3 sạch", năng suất cao, lợi nhuận đạt 100%. Đặc biệt, nhiều hộ nuôi tôm thẻ chân trắng đạt được cỡ lớn chưa từng có, 15 con/kg; hiện tôm thu hoạch đạt tập trung vào cỡ 30 con/kg.

vua tom minh phu canh bao viet nam dang thua tom co lon
Ông Lê Văn Quang cảnh báo về việc dư thừa tôm cỡ lớn

"Với đà này, năm sau giá tôm nguyên liệu sẽ giảm do nguồn cung tăng mạnh, đặc biệt là tôm cỡ lớn sẽ dư thừa, doanh nghiệp không bán được sẽ giảm giá thu mua. Do đó, chúng tôi khuyến cáo người nuôi không nên tập trung thu hoạch một lần mà chia nhỏ thành 3-4 đợt. Cụ thể, thu đợt 1 khi tôm 50 ngày (80 con/kg), đợt 2 tôm 55-60 ngày (65-70 con/kg), đợt 3 khi tôm 80 con ngày (35-40 con/kg) và đợt 4 khi tôm 100 ngày (15-20 con/kg). Việc thu hoạch làm nhiều đợt sẽ giúp nuôi tôm đạt hiệu quả hơn cho bà con" – ông Quang khuyến nghị.

Cũng theo ông Quang, so với các nước thì nuôi tôm của Việt Nam khôi phục tốt so với các nước, đây là lợi thế của xuất khẩu tôm năm nay.

Ngọc Ánh

Vietnam Invesment Forum 2026 - Summer Summit sẽ diễn ra tại Hà Nội vào tháng 6
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam VIF 2026 Summer Summit trở lại Hà Nội trong bối cảnh thị trường bước vào giai đoạn nhiều biến động mới. Sự kiện sẽ tập trung vào bức tranh vĩ mô, triển vọng các kênh tài sản trong nửa cuối năm, đồng thời mở thêm một nhánh thảo luận về AI và Big Data như một biến số mới trong đầu tư và phát triển sản phẩm tài chính.