Tài chính

Vụ án Ngân hàng Xây Dựng sáng 25/6: Luật sư kiến nghị được sử dụng tài liệu mật trong vụ án

09:02 | 25/06/2018

Chia sẻ

Theo cáo trạng, các sai phạm của ông Đặng Thanh Bình, nguyên Phó Thống đốc NHNN cùng các thành viên trong tổ giám sát đã tạo điều kiện cho ông Phạm Công Danh sử dụng, gây thất thoát hơn 15.000 tỷ đồng cho VNCB.

Ngày 25/6, TAND TP HCM đưa vụ án “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, gây thất thoát hơn 15.000 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB) xét xử sơ thẩm.

10h30: VKS đọc cáo trạng vụ án

Theo cáo trạng, ông Đặng Thanh Bình được giao nhiệm vụ phụ trách cơ quan Thanh tra giám sát NHNN, vụ Pháp chế, giúp Thống đốc chỉ đạo việc tái cơ cấu 6 ngân hàng yếu kém theo đề án của Chính phủ, trong đó có VNCB.

Tháng 8/2012 ông Đặng Thanh Bình đã ký tờ trình Chính phủ về phương án tái cơ cấu VNCB và đã được Chính phủ chấp thuận chủ trương. Theo phương án tái cơ cấu và chuyển nhượng cổ phần giữa nhóm cổ đông Phú Mỹ (do bà Hứa Thị Phấn làm đại diện) sang cho nhóm cổ đông Thiên Thanh (do ông Phạm Công Danh làm đại diện) thì VNCB được xếp loại ngân hàng yếu kém và cần thiết phải có cơ chế giám sát đặc biệt.

Tuy nhiên, ông Bình đã không thực hiện đúng phương án do chính NHNN đề xuất để kiểm tra năng lực tài chính của nhóm cổ đông Thiên Thanh, tạo điều kiện cho nhóm cổ đông này điều hành và nắm giữ ngân hàng, sử dụng ngân hàng như một phương tiện phạm tội.

Kể từ khi nhóm cổ đông Thiên Thanh điều hành, VNCB làm ăn thua lỗ, vốn chủ sở hữu tiếp tục âm, nợ xấu tăng cao. Vào thời điểm khởi tố vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm năm 2014, vốn chủ sở hữu của VNCB âm hơn 18.000 tỷ đồng, gấp 6 lần so với lúc chưa tái cơ cấu, nợ phải trả là hơn 38.000 tỷ đồng. Vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm đã xác định thiệt hại là hơn 15.000 tỷ đồng. Hậu quả của vụ án khiến NHNN buộc phải mua lại VNCB với giá 0 đồng.

Không chỉ ông Đặng Thanh Bình thiếu trách nhiệm trong việc giám sát và tái cơ cấu VNCB mà một số thành viên tổ giám sát được ông Bình ký quyết định thành lập cũng có những hành vi sai phạm trong thực thi công vụ, gồm: ông Hà Tấn Phước, ông Lê Văn Thanh, ông Phạm Thế Tuân và ông Ngô Văn Thanh thuộc tổ giám sát NHNN đặt tại VNCB.

Cũng theo cáo trạng, tổ giám sát đã không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao, để Phạm Công Danh và các đồng phạm thực hiện các hành vi phạm tội, rút tiền của VNCB, gây thiệt hại cho VNCB.

Trong đó, bị cáo Hà Tấn Phước có trách nhiệm liên quan đối với hậu quả thiệt hại hơn 3.454 tỷ đồng; bị cáo Lê Văn Thanh có trách nhiệm đối với thiệt hại hơn 6.591 tỷ đồng; bị cáo Phạm Thế Tuân có trách nhiệm liên quan đối với hậu quả thiệt hại hơn 3.454 tỷ đồng; bị cáo Ngô Văn Thanh có trách nhiệm liên quan đối với hậu quả thiệt hại hơn 10.046 tỷ đồng.

10h15: Việc sử dụng hồ sơ mật không thuộc phạm vi xem xét của HĐXX

Về yêu cầu của các luật sư đề nghị sử dụng hồ sơ mật, không thuộc phạm vi xem xét của HĐXX, giải mật theo nghị định Chính phủ thì các luật sư xem xét sử dụng cho phù hợp . Về Kiểm soát viên VKSND Tối cao thực hiện quyền công tố thì HĐXX đã nhận được quyết định của VKSND Tối cao phân ông Phạm Văn Dũng về công tác nên hoàn toàn phù hợp, không vi phạm luật tố tụng.

9h45: Cho phép triệu tập những cá nhân luật sư yêu cầu tại toà

Về việc luật sư đề nghị xem xét tư cách tố tụng ông Phạm Văn Dũng có phù hợp với luật tố tụng năm 2014 không, VKS cho biết là phù hợp.

VKS đề nghị chủ tọa cho phép những người mà LS yêu cầu triệu tập tại phiên tòa.

Về việc triệu tập bà Hòa, HĐXX cho biết, phạm vi vụ án là truy tố về hành vi thiếu trách nhiêm của ông Bình trong thời gian ông Bình làm Phó Thống đốc NHNN, không xem xét tái cơ cấu đối với các ngân hàng. Trong quá trình xét xử nếu phát sinh thêm tình tiết sẽ triệu tập.

9h30: Luật sư kiến nghị được sử dụng tài liệu mật trong vụ án

Luật sư (LS) Phạm Văn Đàm đề nghị triệu tập bà Trần Thị Hòa (Nguyên cục trưởng NHNN), là người tham gia đề án tái cơ cấu 6 ngân hàng yếu kém. Bà Hòa đã trực tiếp thẩm định năng lực tài chính của cổ đông mới, toàn bộ hồ sơ qua các biên bản lời khai của bà Hòa có mâu thuẩn. LS cho rằng việc vắng mặt sẽ làm ảnh hưởng đến phiên tòa.

Đồng thời làm rõ tư cách Đặng Thanh Long tham gia với đại diện NHNN. Ông Long có lời khai, với tư cách cục trưởng thanh tra giám sát NHNN. Nay là xuất hiện với tư cách đại diện NHNN. Bên cạnh đó, LS cũng đề nghị xem xét tư cách của ông Phạm Văn Dũng, Kiểm soát viên VKS ND tối cao. Cuối cùng, LS kiến nghị được quyền sử dụng tài liệu mật do có trong hồ sơ vụ án.

LS Trương Thị Minh Thơ đề nghị triệu tập Lãnh đạo Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Long An và đề nghị chấp nhận cho LS được chứng minh tài liệu mật có trong hồ sơ vụ án. LS cũng đề nghị triệu tập điều tra viên do có dấu hiệu vi phạm và xem xét tư cách của ông Phạm Văn Dũng.

9h: Phạm Công Danh vắng mặt trong phiên toà

Trong đó, bị cáo Đặng Thanh Bình, nguyên Phó Thống đốc NHNN chỉ còn 4 luật sư bào chữa do luật sư Lê Minh Nhân không tham gia.

Bên cạnh Thẩm phán Chủ tọa Vũ Thanh Lâm, phiên tòa còn có thẩm phán Trần Minh Châu, các hội thẩm Võ Thị Nam, Lê Thị Xuân Lang và Võ Thị Hoài Nam. Đại diện VKS giữ công tố tại tòa là các ông Phạm Văn Dũng, Trần Ngọc Quang và bà Lê Thị Đông.

Tại phiên tòa, các bị cáo có mặt đầy đủ. Bị cáo Phạm Công Danh vì lý do sức khỏe không thể có mặt. 12 cá nhân cùng đại diện NHNN, đại diện Cơ quan Thanh tra giám sát NHNN và đại diện NHNN CN tỉnh Long An có mặt.

vu an ngan hang xay dung sang 256 luat su kien nghi duoc su dung tai lieu mat trong vu an
Các bị cáo tại phiên toà sáng ngày 25/6 (Ảnh: MA)

5 bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: ông Đặng Thanh Bình (nguyên Phó Thống đốc NHNN); ông Hà Tấn Phước (nguyên Tổ trưởng tổ giám sát, nguyên Phó giám đốc NHNN chi nhánh Long An); ông Phạm Thế Tuân (nguyênTổ phó tổ giám sát, nguyên Phó giám đốc Vietcombank chi nhánh TP.HCM); ông Lê Văn Thanh (nguyên Chánh thanh tra NHNN tỉnh Long An) và ông Ngô Văn Thanh (nguyên thành viên tổ giám sát, nguyên Phó phòng kiểm tra, giám sát tuân thủ Vietcombank CN Long An).

Ngoài ra, tòa cũng triệu tập ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch VNCB), ông Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB) và 12 cá nhân cùng đại diện NHNN, đại diện Cơ quan Thanh tra giám sát NHNN và đại diện NHNN CN tỉnh Long An.

Xem thêm

Minh Anh