|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

VSSA: Cần sớm điều chỉnh tăng giá mua mía cho nông dân

13:43 | 26/01/2021
Chia sẻ
Giá mua mía ở miền Nam và miền Trung đã tăng đến mức bình quân 950.000 đồng/tấn tại ruộng. Tại miền Bắc bình quân 900.000 đồng/tấn.

Hiệp hội mía đường Việt Nam (VSSA) vừa có văn bản  số 09/CV-HHMĐ-BTT về việc khuyến cáo điều chỉnh tăng giá mua mía cho vụ ép 2020-2021.

Cụ thể, theo VSSA trong nửa đầu tháng 1/2021, lần đầu tiên trong nhiều năm gần đây, đường có nguồn gốc nhập khẩu, bao gồm nhập chính ngạch và nhập lậu đã bị hụt nguồn cung và không còn khả năng làm chủ thị trường.

Nguồn cung thiếu hụt do khủng hoảng logistic toàn cầu và mức độ kiểm soát đường biên giới gia tăng để phòng chống dịch COVID-19 cũng như tác động tiêu cực của thông tin Bộ Công thương sẽ sớm ban hành Quyết định áp thuế chống bán phá gia đối với mặt hàng đường cát nhập khẩu từ Thái Lan, khiến chuỗi cung ứng đường nhập khẩu vào thị trường trong nước bị gián đoạn tạm thời.

Giá thị trường vào đầu tháng 1/2021 tiếp tục đà tăng của tháng 12/2020 do không còn bị áp lực ép giá, kìm giá của các loại đường có nguồn gốc nhập khẩu.

Thông tin từ các Hội viên của VSSA cho thấy một số nhà máy đường đã ngay lập tức công bố điều chỉnh tăng giá mua mía. 

Bà con nông dân trồng mía tại một số địa phương đang rất phấn khởi vì giá mua mía ở miền Nam và miền Trung đã tăng đến mức bình quân 950.000 đồng/tấn tại ruộng. Tại miền Bắc bình quân 900.000 đồng/tấn.

Không những vậy, tại một số địa phương như Nghệ An, Sơn La và Kon Tum bà con còn được áp dụng hình thức "thanh toán hồi tố", tức giá mua mía được áp dụng ngược về thời điểm đầu vụ ép, trước khi có thông báo điều chỉnh giá mua mía.

Mặc dù vậy, VSSA tiếp tục nhận được thông tin của bà con nông dân trồng mía tại một số vùng thắc mắc rằng tại sao giá mía khu vực đó vẫn chưa được các nhà máy đường điều chỉnh tăng lên theo giá đường thị trường nhu ở các vùng khác.

Trước những thông tin tích cực của thị trường, VSSA cho rằng tùy vào hoàn cảnh thực tế tại địa phương, các nhà máy đường cần sớm xem xét, điều chỉnh tăng giá mua mía, sao cho người nông dân có thể bù đắp đủ các chi phí đã bỏ ra, công thêm tối thiểu 10% lợi nhuận, để người nông dân có thể tồn tại và tiếp tục đồng hành cùng các nhà máy đường, nhằm phục hồi diện tích trồng mía và ngành mía đường.

"Tùy vào tình hình tài chính cụ thể của mỗi đơn vị, các nhà máy đường cũng nên xem xét áp dụng hình thức "thanh toán hồi tố" nhằm thể hiện sự chia sẻ, đồng hành với người nông dân sau ba vụ liên tiếp gặp khó khăn vừa qua", VSSA khuyến nghị.

Như Huỳnh

Về cái bắt tay chưa từng có giữa GSM của ông Phạm Nhật Vượng và Be Group
Taxi truyền thống và taxi công nghệ là hai hoạt động cạnh tranh nhau gay gắt trên thị trường taxi Việt trong giai đoạn vừa qua.