Tài chính

VnDirect: Tiền đồng khó có thể mất giá mạnh trong năm 2019

14:36 | 04/06/2019

Chia sẻ

Theo VnDirect, sự ổn định tiền tệ giúp ổn định vĩ mô và NHNN sẽ ngăn chặn sự mất giá mạnh của tiền đồng trong trung hạn. Dự kiến tiền đồng sẽ mất giá khoảng 2% trong năm 2019.
VnDirect: Tiền đồng khó có thể mất giá mạnh trong năm 2019 - Ảnh 1.

Tiền đồng khó có thể giảm giá mạnh

Theo nhận định của CTCP Chứng khoán VnDirect, tiền đồng sẽ khó có thể bị mất giá mạnh. Phân tích chỉ ra rằng áp lực mất giá đối với tiền đồng trong năm 2019 giảm xuống so với năm 2018 do định hướng tốt hơn từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đối với thị trường ngoại hối và áp lực từ bên ngoài giảm xuống. 

Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã trở nên "ôn hòa" hơn trong chính sách tiền tệ và NHNN Việt Nam cũng linh hoạt hơn do ít áp lực đến từ việc tăng giá của đồng USD hơn trước.

Sau khi tăng giá tốt trong 4 tháng đầu năm, nhiều đồng tiền châu Á đã yếu đi đáng kể, quay trở về trạng thái mất giá so với USD sau 5 tháng đầu năm, trong đó mạnh nhất là đồng Won của Hàn Quốc (giảm 6,7%).

Tiền đồng chỉ mất giá khoảng 0,5% trong tháng 5, so với mức giảm 0,2 - 1,9% của các loại tiền tệ của các nền kinh tế mới nổi khác ở châu Á.

VnDirect tiếp tục dự báo về mức mất giá 2% của tiền đồng trong năm 2019 với rủi ro là diễn biến chiến tranh thương mại toàn diện.

VnDirect: Tiền đồng khó có thể mất giá mạnh trong năm 2019 - Ảnh 2.

Đồng nhân dân tệ sẽ khó vượt qua mốc 7 CNY/USD

Trong tháng 5, đồng NDT đã mất giá khi tỷ giá USD/NDT tăng từ mức 6,7 lên 6,9 do diễn biến mới trong căng thẳng thương mại. Tuy nhiên, sự mất giá trở lại của đồng NDT mới chỉ diễn ra trong quí I năm nay. Mức 7,0 NDT đổi 1 USD hiện được xem là ngưỡng quan trọng đối với cặp tỷ giá này vì đây là mức đã được giữ thành công trong năm 2016 và 2018. 

Mặc dù đồng NDT suy yếu có thể bù đắp cho áp lực thuế quan từ Mỹ, nhưng lại dẫn đến sự tháo chạy của dòng vốn và ảnh hưởng sự ổn định kinh tế của Trung Quốc. Ngoài ra, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) có thể sử dụng các công cụ can thiệp ngoại hối và chính sách tiền tệ để kiểm soát sự biến động của đồng NDT. 

VnDirect cho rằng trừ khi chiến tranh thương mại toàn diện xảy ra, đợt mất giá này của đồng nhân dân tệ (NDT) sẽ không khác với năm 2018 do sự mất giá mạnh hơn của đồng NDT có thể khiến quá trình đàm phán thương mại khó khăn hơn và không có lợi cho chính quyền Trung Quốc.

Trúc Minh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng