Chứng khoán

VinFast sắp nhận sở hữu hơn 27 triệu cổ phần Vingroup

17:22 | 02/03/2021

Chia sẻ

Vì nhận sáp nhập một doanh nghiệp khác nên VinFast cũng sẽ nhận sở hữu hơn 27 triệu cổ phiếu VIC tại Tập đoàn Vingroup.
VinFast sắp nhận sở hữu hơn 27 triệu cổ phần Vingroup - Ảnh 1.

Một trung tâm thương mại của Vingroup. (Ảnh: Song Ngọc).

Theo tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE), từ ngày 4/3 đến 2/4, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast sẽ nhận chuyển nhượng 27.456.661 cổ phiếu VIC tại Tập đoàn Vingroup. Phương thức giao dịch là chuyển quyền sở hữu qua Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD).

Sở dĩ có giao dịch nhận quyền sở hữu này là vì VinFast nhận sáp nhập một doanh nghiệp khác là Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh và Thương mại P&S. Sau khi nhận số cổ phần nói trên, VinFast sẽ nắm giữ 0,8% vốn điều lệ của Tập đoàn Vingroup. 

Ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch HĐQT Vingroup đồng thời là Chủ tịch Hội đồng thành viên của VinFast. Hai Phó Chủ tịch của Vingroup là bà Phạm Thu Hương và bà Phạm Thúy Hằng cũng đang là Thành viên Hội đồng thành viên của VinFast.

Vì các mối liên quan về nhân sự này nên VinFast thuộc nhóm đối tượng cần công bố thông tin trước khi giao dịch cổ phiếu VIC.

Tập đoàn Vingroup (Mã: VIC) hiện nay đang sở hữu 51,52% vốn của VinFast. Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh và Thương mại P&S được thành lập ngày 6/8/2019. Kể từ ngày 8/11/2019, công ty có vốn điều lệ gần 1.100 tỷ đồng, hoàn toàn do Tập đoàn Vingroup sở hữu.

Trong quá trình nhận sáp nhập P&S, VinFast cũng sẽ nhận chuyển quyền sở hữu xấp xỉ 90 triệu cổ phiếu VHM tại Công ty cổ phần Vinhomes.

Song Ngọc