|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

VinFast có thể IPO tại Mỹ vào tháng 1/2023

07:21 | 17/11/2022
Chia sẻ
Theo Bloomberg, VinFast có thể sẽ tiến hành IPO tại Mỹ vào tháng 1/2023, song kế hoạch này vẫn chưa được chốt và vẫn có thể thay đổi tùy vào bối cảnh thị trường và các yếu tố liên quan.

VinFast, nhà sản xuất xe điện thuộc hệ sinh thái của Tập đoàn Vingroup, đang cân nhắc xem có nên tổ chức đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) theo kế hoạch tại Mỹ ngay vào tháng 1/2023 hay không, theo một số nguồn tin thân cận với vấn đề này được hãng tin Bloomberg tổng hợp lại.

Nhà sản xuất ô tô Việt Nam có thể huy động được ít nhất 1 tỷ USD, hoặc cũng có thể nhiều hơn, tùy thuộc vào lãi suất, theo một trong số các nguồn tin được Bloomberg liên hệ. Nguồn tin này cũng nói thêm rằng VinFast đã tổ chức đàm phán với các nhà đầu tư tiềm năng và sẽ xem xét các yếu tố bao gồm điều kiện thị trường để xác định thời điểm IPO phù hợp.

VinFast có thể IPO tại Mỹ vào tháng 1/2023. (Ảnh: Bloomberg).

Công ty đã đệ trình các tài liệu liên quan cho đợt IPO tại Mỹ vào tháng 4. Cụ thể, ngày 7/4, VinFast Trading & Investment Pte.Ltd., công ty con đặt tại Singapore của Vingroup đã nộp hồ sơ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lên Uỷ ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC). Thông báo được đưa ra sau khi VinFast có kế hoạch chi 4 tỷ USD xây dựng tổ hợp nhà máy đầu tiên tại Mỹ, tờ Reuters đưa tin.

Một nguồn tin thân cận nói với Reuters rằng VinFast mong muốn huy động được 2 tỷ USD từ đợt chào bán lần này. “VinFast đang tiến về phía trước với các kế hoạch của mình. Cần có một cơ hội để IPO và nó có thể mất một vài tháng”, nguồn tin cho hay.

Một năm trước, các nguồn tin cho biết VinFast đang cân nhắc một đợt IPO có thể định giá công ty vào khoảng 60 tỷ USD. Tuy nhiên, mức định giá đó “có vẻ chưa chắc chắn” trong bối cảnh thị trường hiện tại, theo một nguồn tin của Reuters

Kế hoạch IPO của VinFast sau đó đã tạm thời bị hoãn lại do sự thiếu ổn định trên thị trường. Bà Lê Thị Thu Thủy, Giám đốc điều hành VinFast toàn cầu cho biết công ty cũng đã xem xét các phương án tài chính khác.

“Chúng tôi đã có kế hoạch cho IPO và chúng tôi cũng lên kế hoạch cho việc không IPO. Chúng tôi có những hoạt động gây quỹ riêng nên chúng tôi vẫn ổn. Chúng tôi sẽ chỉ tiến hành IPO nếu đó là một lựa chọn tốt”, bà Thủy chia sẻ.

Bloomberg dẫn nguồn từ các nguồn tin cho biết các cuộc thảo luận đang diễn ra và các chi tiết về đợt IPO, bao gồm cả mốc thời gian vẫn có thể thay đổi. Trong khi đó, đại diện VinFast đã từ chối bình luận về vấn đề này.

Trong tháng 7, VinFast thông báo đã ký các thỏa thuận tài trợ quốc tế với Credit Suisse và Citigroup để huy động vốn 4 tỷ USD cho việc mở rộng quy mô tại Mỹ. Mỗi thỏa thuận có giá trị tài trợ tối thiểu khoảng 2 tỷ USD, có thể bao gồm vay nợ hoặc các khoản đầu tư riêng của vốn cổ phần.

Tới tháng 9, Giám đốc tài chính David Mansfield cho biết VinFast đang tìm cách tiến hành IPO tại Mỹ “vào khoảng năm 2023”. Nhà sản xuất ô tô Việt đã giành được khoảng 1,2 tỷ USD gói ưu đãi cho nhà máy xe điện đã lên kế hoạch xây dựng ở Bắc Carolina, nơi công ty dự định bắt đầu sản xuất vào năm 2024.

Tháng trước, VinFast cũng đã đồng ý mở rộng hợp tác với nhà sản xuất pin Trung Quốc Contemporary Amperex Technology Co. Ltd (CATL) để cung cấp công nghệ khung gầm cho xe điện VinFast.

 

Anh Nguyễn

Hai thái cực của hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc: Nông sản sôi động, vật liệu xây dựng đìu hiu
2 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc chia thành hai thái cực, nông sản tăng mạnh nhờ chớp được thời cơ vàng sau khi nước này mở cửa kinh tế, còn hàng vật liệu xây dựng như sắt thép, xi măng lại ảm đạm do thị trường bất động sản Trung Quốc chưa hồi phục.