|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Vinatex lãi ròng 200 tỷ đồng trong quý đầu năm

10:22 | 03/05/2022
Chia sẻ
Vinatex cho biết trong quý I, doanh thu hợp nhất của Vinatex đạt hơn 5.152 tỷ đồng, tăng 44%; lãi ròng gần 200 tỷ đồng, gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021. Đây là kết quả tốt nhất trong 10 năm trở lại đây của tập đoàn.

Theo Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), trong quý I, doanh thu hợp nhất của Vinatex đạt hơn 5.152 tỷ đồng, tăng 44% so với cùng kỳ, đạt 28,5% kế hoạch năm 2022.

Lợi nhuận trước thuế đạt 377 tỷ đồng, tăng 74% so với quý I/2021, đạt 40% kế hoạch năm. Trong đó, ngành sợi tăng trưởng 139% và ngành may tăng 167% so với cùng kỳ năm 2021. Sau khi trừ chi phí và thuế, Vinatex thu về gần 200 tỷ đồng lãi ròng, gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021.

Ông Cao Hữu Hiếu, Tổng giám đốc Vinatex cho biết ngành sợi và may có được kết quả khả quan này nhờ dịch bệnh đã được kiểm soát tốt, các đơn hàng đã được ký từ năm 2021.

Ngành sợi vẫn tận dụng tốt cơ hội từ thị trường, giá bông tốt vì có sự tích trữ từ năm 2021. Còn với ngành may, tình hình lao động ổn định do dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát, đơn hàng đầy tải, thậm chí có nhiều đơn vị đã ký kết đơn hàng đến quý III.

 Ngành dệt may tăng trưởng tốt trong quý I. (Ảnh: Vinatex)

Theo thống kê doanh thu trung bình của các đơn vị trong hệ thống ngành may của Vinatex khu vực phía Nam đều tăng trung bình từ 1,2-1,5 lần, đặc biệt có đơn vị tăng tới 2 lần doanh thu so với cùng kỳ.

Cụ thể, doanh thu quý I của Tổng công ty Việt Tiến tăng 10%, Tổng công ty Nhà Bè tăng 20%, May Đồng Nai doanh thu tăng 100%, Tổng công ty miền Nam doanh thu tăng 100%, lao động tăng hơn 400 người; Công ty CP Đầu tư và Phát triển Vinatex doanh thu tăng 70% so với quý I/2021.

Vinatex cho rằng thị trường ngành may hiện tương đối tốt, các mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam đều được các đối tác quay trở lại, đơn hàng dài, số lượng lớn.

Xu hướng hiện nay các khách hàng đều muốn giảm bớt trung gian để làm trực tiếp với các đơn vị sản xuất nhằm giảm bớt chi phí.

Đồng thời, với chính sách Zero Covid của Trung Quốc, nhiều khách hàng lo ngại sẽ ảnh hưởng tới nguồn cung, gián đoạn chuỗi cung ứng nên có xu hướng chuyển đơn hàng sang các nước lân cận và Việt Nam đang có lợi thế trong khu vực về ngành hàng dệt may.

Ngoài ra, Vinatex cho biết trong quý I, ngành dệt kim có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt sau khi tập đoàn tìm kiếm được đối tác chiến lược.

Theo đó, sản lượng sản xuất quý I bằng 6,2 lần so với cùng kỳ. Dệt kim Đông Xuân, Dệt kim Hanosimex đều có lợi nhuận, đạt gần 30% kế hoạch năm.

Hiện các đơn vị đang làm việc với đối tác mới để hợp tác sản xuất sợi tái chế, sau đó chuyển qua sản xuất vải và may cùng trong hệ thống của Vinatex.

Với Tổng công ty Dệt May miền Bắc Vinatex, trong thời gian tới sẽ triển khai các thủ tục để đầu tư 2 cụm khu công nghiệp dệt may tại Thái Bình và Thanh Hóa, có sản xuất dệt nhuộm để tăng quy mô chuỗi cung ứng cho tập đoàn, nhất là khâu dệt nhuộm đang còn yếu.

CEO Vinatex cho rằng nếu xung đột Nga – Ukaine còn căng thẳng, lạm phát, chi phí logistics còn leo thang, thị trường dệt may sẽ có nhiều diễn biến khó lường.

Do đó, các doanh nghiệp cần bám sát thị trường, linh hoạt thích ứng để hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh trong quý II và cả năm 2022.

Phạm Mơ

Khối ngoại đẩy mạnh mua ròng hơn 400 tỷ đồng phiên VN-Index hồi phục
Giao dịch trên HOSE, khối ngoại ghi nhận giao dịch mua ròng hơn 382 tỷ đồng, tương đương khối lượng gần 18,3 triệu đơn vị cổ phiếu.