|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Vietnam Airlines dự báo vốn chủ dương 11 tỷ đồng, có thể thoát án hủy niêm yết

10:55 | 23/07/2021
Chia sẻ
Vietnam Airlines ước tính vốn chủ sở hữu thời điểm cuối năm 2021 sẽ không âm nhờ sắp huy động thêm 8.000 tỷ đồng từ đợt chào bán cho cổ đông hiện hữu. Nhờ vậy, hơn 1,4 tỷ cổ phiếu HVN có thể tiếp tục được giao dịch ở HOSE.
Vietnam Airlines dự báo vốn chủ dương 11 tỷ đồng, có thể thoát án hủy niêm yết - Ảnh 1.

Một tàu bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner của Vietnam Airlines. (Ảnh: Song Ngọc).

Ngày 30/7 tới đây, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines – Mã: HVN) sẽ chốt danh sách cổ đông được quyền mua cổ phiếu HVN phát hành thêm theo tỷ lệ 56,4%. Thời gian chuyển nhượng quyền mua là từ ngày 5/8 đến ngày 7/9. Thời gian đăng ký đặt mua và nộp tiền mua là từ ngày 5/8 đến ngày 14/9.

Cổ đông nắm giữ 1.000 cổ phiếu HVN tại ngày chốt quyền sẽ được mua 564 cổ phiếu mới với giá 10.000 đồng/cp, bằng 40% giá thị trường hiện nay. Tổng số cổ phiếu dự định phát hành là 800 triệu đơn vị, đem về khoảng 8.000 tỷ đồng.

Đợt chào bán lần này sẽ giúp Vietnam Airlines có thêm thanh khoản để thanh toán nợ cho ngân hàng, nhà cung cấp; đồng thời bổ sung vốn chủ sở hữu cho tổng công ty.

Cuối năm 2020, vốn chủ của Vietnam Airlines còn hơn 6.000 tỷ đồng. Tổng công ty dự kiến sẽ lỗ khoảng 14.500 tỷ trong năm 2021. 

Nhờ có số vốn tăng thêm từ chào bán cổ phần, Vietnam Airlines dự kiến sẽ không bị âm vốn chủ vào cuối năm nay và nhờ vậy tránh bị hủy niêm yết khỏi Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE).

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 120, Nghị định 155/2020, cổ phiếu bị hủy niêm yết bắt buộc nếu "Kết quả sản xuất, kinh doanh bị thua lỗ trong ba năm liên tục hoặc tổng số lỗ luỹ kế vượt quá số vốn điều lệ thực góp hoặc vốn chủ sở hữu âm trong báo cáo tài chính kiểm toán năm gần nhất trước thời điểm xem xét".

Vietnam Airlines thuộc nhóm có nguy cơ bị hủy niêm yết vì vốn chủ sở hữu âm hoặc lỗ lũy kế vượt quá vốn điều lệ thực góp.

Vietnam Airlines dự báo vốn chủ dương 11 tỷ đồng, có thể thoát án hủy niêm yết - Ảnh 4.

Số liệu 2021 là ước tính.

Cổ đông Nhà nước đang sở hữu 86,2% vốn của Vietnam Airlines và do vậy sẽ có quyền mua khoảng 690 triệu cổ phiếu trong đợt phát hành tới. Ngoài ra, Nhà nước cũng tạo điều kiện để Vietnam Airlines được vay 4.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi từ ba ngân hàng là SeABank, SHB và MSB.

Chứng khoán HSC cho rằng các khoản hỗ trợ của Chính phủ sẽ giúp tổng công ty giảm rủi ro về thanh toán nợ trong giai đoạn khó khăn nhất do đại dịch COVID-19 gây ra. "Ngoài ra, nhờ số lượng cổ phiếu mới được phát hành, rủi ro bị hủy niêm yết do âm vốn chủ sở hữu sẽ giảm", HSC cho hay.

Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC) thì cho biết đợt chào bán 800 triệu cổ phiếu HVN được thực hiện trong giai đoạn thị trường đang có nhiều bất ổn do tình hình dịch bệnh COVID-19 bùng phát trên quy mô toàn thế giới, kinh tế biến động và hàng không là một trong các ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Vietnam Airlines cũng bị thiệt hại lớn và do vậy, đợt chào bán này có rủi ro cổ phiếu không được cổ đông mua hết.

Tuy nhiên, mức giá 10.000 đồng/cp thấp hơn giá trên thị trường rất nhiều và BSC cho rằng việc bán hết 800 triệu cổ phiếu là "có tính khả thi cao".

Đức Quyền