Hàng hóa

Việt quất, dưa hấu, khoai lang, chanh... từ các nước đang phát triển hứa hẹn sự tăng trưởng

14:08 | 19/03/2020

Chia sẻ

Gần đây, nhiều loại trái cây, rau củ đang tăng trưởng mạnh mẽ về giá trị nhập khẩu từ các nước đang phát triển, tạo cơ hội cho các nhà xuất khẩu của những nước này. Điển hình có thể kế đến việt quất, quả mâm xôi, dưa hấu, khoai lang, chanh và chanh vàng.

Ngoài bơ, xoài và trái cây nói chung, các sản phẩm rau quả cụ thể có tăng trưởng mạnh mẽ gần đây về giá trị nhập khẩu từ các nước đang phát triển, tạo cơ hội cho các nhà xuất khẩu, gồm trái cây mềm như việt quất và quả mâm xôi; dưa hấu; khoai lang; chanh và chanh vàng.

Trái cây mềm, chẳng hạn như quả việt quất và quả mâm xôi, đã trở nên rất phổ biến ở châu Âu, được bán lẻ như một món ăn nhẹ tiện lợi và tốt cho sức khỏe.

Sản xuất rau quả từ các nước đang phát triển hứa hẹn sự tăng trưởng - Ảnh 1.

Thiếu nguồn cung và nhu cầu trái vụ việt quất và mâm xôi tại châu Âu đã tăng gấp đôi nhập khẩu từ các nước đang phát triển trong 5 năm qua. (Ảnh: pexels)

Mặc dù những loại trái cây này cũng thường được sản xuất ở châu Âu, nhưng tình trạng thiếu nguồn cung và nhu cầu trái vụ đã tăng gấp đôi nhập khẩu từ các nước đang phát triển trong 5 năm qua.

Trong ngắn hạn, quả việt quất và quả mâm xôi có triển vọng tốt, nhưng vẫn là một loại rủi ro do có nhiều nhà cung cấp trong và châu Âu.

Dưa hấu là một loại trái cây được ưa chuộng khi thời tiết ấm lên, sản lượng ở Nam Âu không đủ cung cấp cho cả mùa. Đặc biệt, Maroc tận dụng khoảng trống mùa vụ đã tăng đáng kể xuất khẩu dưa hấu sang châu Âu.

Tuy nhiên, những người trồng xa hơn ở Brazil và Costa Rica cũng có một cửa sổ cung cấp. Chuyển đổi sản xuất sang dưa hấu từ các loại cây trồng khác là tương đối dễ dàng, do đó cạnh tranh có thể không thể đoán trước và thay đổi tùy thuộc vào quyết định của người trồng ở các quốc gia khác nhau.

Khoai lang đã thực sự đặt dấu ấn ở châu Âu trong thập kỉ qua. Các hiệp hội sản xuất từ Mỹ đã quảng bá mạnh mẽ sản phẩm ở châu Âu, khiến nước này trở thành nhà cung cấp quan trọng nhất. Tuy nhiên, nhu cầu hiện đủ mạnh để cung cấp cơ hội cho các quốc gia cung ứng khác.

Ngoài ra, điều kiện thời tiết không thuận lợi ở Mĩ vào năm 2018 đã khiến các thương nhân tìm kiếm các nhà cung cấp thay thế, chẳng hạn như Ai Cập và Honduras. Trong tương lai, hi vọng số lượng các nhà cung cấp bên ngoài sẽ ổn định và nhiều khoai lang đến từ nguồn sản xuất đang phát triển ở châu Âu.

Chanh và chanh vàng đã có sự tăng trưởng đáng kể nhất trong tất cả các loại trái cây có múi. Nhập khẩu chanh hiện nay lớn gần gấp ba lần so với nhập khẩu chanh vàng về số lượng.

Sự tăng trưởng trong nhập khẩu chanh có lợi nhất cho Brazil, Ai Cập và Nam Phi. Brazil và Mexico thống trị nhập khẩu chanh vàng ở châu Âu; tuy nhiên, Guatemala, Việt Nam, Peru và Colombia đã cho thấy sự tăng trưởng mạnh nhất gần đây, cao gấp 3 – 5 lần trong 5 năm qua.

Sản xuất rau quả từ các nước đang phát triển hứa hẹn sự tăng trưởng - Ảnh 2.

Bảng: Nhập khẩu rau quả châu Âu từ các nước đang phát triển có giá trị tăng trưởng cao nhất (Đơn vị: triệu EUR, % tăng trưởng và % thị phần)


N. Lê