|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Việt Nam, Thái Lan sẽ họp bàn tăng giá gạo xuất khẩu vào đầu tháng 10

13:50 | 19/09/2022
Chia sẻ
Theo đưa tin từ Nikkei, người đứng đầu Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan sẽ thăm Việt Nam vào đầu tháng 10 tới để hội đàm với Bộ trưởng Lê Minh Hoan về việc nâng giá xuất khẩu gạo.

Theo Nikkei, Việt Nam và Thái Lan, hai nhà xuất khẩu gạo lớn thứ hai và thứ ba thế giới, sẽ tổ chức các cuộc đàm phán để tăng giá xuất khẩu gạo.  

Cụ thể, Nikkei dẫn lời các quan chức chính phủ Thái Lan cho biết Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan Chalermchai Sri-on sẽ thăm Việt Nam vào ngày 6 và 7/10.

Tại đây, ông Chalermchai sẽ hội đàm với ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam về hợp tác nông nghiệp giữa hai nước, trong đó bao gồm vấn đề giá xuất khẩu gạo.

Việt Nam và Thái Lan có thể tăng giá gạo khoảng 20%. Giới chuyên gia dự đoán điều này có thể khiến giá lương thực tăng cao hơn và làm gia tăng lạm phát toàn cầu trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine vẫn còn tiếp diễn.

Vào đầu tháng 9, các quan chức Thái Lan cho biết hai nước đã nhất trí hợp tác tăng giá gạo xuất khẩu và lưu ý rằng nông dân trồng lúa hiện không thể trang trải chi phí sản xuất cao hơn do giá phân bón, hóa chất nông nghiệp và nhiên liệu nhảy vọt. Mỗi nước sẽ thành lập các nhóm công tác riêng để nghiên cứu các biện pháp cụ thể. 

Theo thông tin từ Bangkokpost, tại các cuộc họp trong tương lai, các bên sẽ thảo luận chi tiết của thỏa thuận để định hình các bước triển khai tiếp theo nhằm tăng giá gạo xuất khẩu, phù hợp với việc chi phí sản xuất tăng cao hiện nay.

Ông Chalermchai từng bày tỏ: “Thỏa thuận mới là bước đầu tiên để Thái Lan và Việt Nam có thể giúp nông dân có được giá xuất khẩu phù hợp hơn, bằng cách sử dụng cơ chế định giá trên thị trường toàn cầu". 

Để thực hiện thỏa thuận, Thái Lan và Việt Nam tiếp theo sẽ hướng tới việc tạo ra một cơ chế đàm phán, đồng thời cố gắng thuyết phục thêm các nước xuất khẩu gạo tham gia thỏa thuận ​​này.

"Thúc đẩy giá gạo tăng đến một mức phù hợp là nhiệm vụ và trách nhiệm của các nước trồng và xuất khẩu gạo. Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến việc trồng lúa và sản lượng lúa trên toàn thế giới, các bên cần chung tay để đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu", ông Alongkorn Ponlaboot, cố vấn của Bộ trưởng Chalermchai Sri-on, nói. 

Giá gạo tương đối ổn định so với giá lúa mì, đặc biệt là sau khi chiến sự tại Ukraine nổ ra thì giá lúa mì đã leo thang chóng mặt.

Tuy nhiên mới đây, Ấn Độ, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, đã áp thuế xuất khẩu 20% đối với một số loại gạo để đảm bảo nguồn cung trong nước. Việc áp thuế đã có hiệu lực kể từ ngày 9/9.

Nikkei ghi nhận, giá gạo xuất khẩu tại Việt Nam đã bắt đầu đi lên sau khi Ấn Độ áp thuế. Trước đó, theo dữ liệu từ Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) thì trong tháng 8, giá gạo xuất khẩu của Thái Lan đạt khoảng 446 USD/tấn trong tháng 8, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi giá gạo tại Việt Nam leo lên mức 385 USD/tấn.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, xuất khẩu gạo toàn cầu đạt 51,63 triệu tấn vào năm 2021. Ấn Độ chiếm 41% trong tổng số đó, tiếp theo là Việt Nam và Thái Lan với tỷ lệ khoảng 12% mỗi thị trường.

Như Huỳnh