Tài chính

Việt Nam nỗ lực kéo giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ nền kinh tế

09:00 | 11/03/2020

Chia sẻ

Sự suy giảm từ cả phía cầu lẫn phía cung đang tạo sức ép lớn đến tăng trưởng nhưng bài học từ cuộc khủng hoảng 2008 vẫn còn nóng hổi nên Chính phủ và NHNN vẫn rất thận trọng trong việc điều hành chính sách tiền tệ. Lãi suất cho vay đã và sẽ giảm đáng kể trong thời gian tới.
Việt nam nỗ lực kéo giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ nền kinh tế - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ (Ảnh: LienVietPostBank).

Thận trọng trong điều hành chính sách tiền tệ

Theo báo cáo thị trường tiền tệ mới công bố của CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research), nền kinh tế Việt Nam đang phải gồng mình đối phó với dịch COVID-19 khi các đối tác thương mại và đầu tư lớn là Trung Quốc và Hàn Quốc đều đang là tâm dịch. 

Sự suy giảm từ cả phía cầu lẫn phía cung đang tạo sức ép lớn đến tăng trưởng nhưng bài học từ cuộc khủng hoảng 2008 vẫn còn nóng hổi nên Chính phủ và NHNN vẫn nhấn mạnh việc điều hành chính sách tiền tệ một cách thận trọng. 

Thực tế, kể từ tuần giáp Tết Nguyên đán đến nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã liên tục phát hành tín phiếu để hút tiền khỏi lưu thông. Số dư tín phiếu đã lên tới 120.000 tỉ đồng, mức cao nhất kể từ 7/2018 đến nay. 

Thông qua thị trường mở, NHNN đã hút ròng gần 95.000 tỉ đồng trong tháng 2, tương đương với lượng tiền VND đã bơm ra thị trường qua các giao dịch mua ngoại tệ trong tháng 1/2020. 

Thanh khoản các NHTM trên liên ngân hàng vẫn khá dồi dào, lãi suất các kì hạn giảm mạnh trong tuần đầu và duy trì ở mức thấp trong cả tháng 2, chốt tháng ở mức 2,25%/năm với kỳ hạn qua đêm (giảm 0,83 điểm %) và 2,53%/năm với kỳ hạn 1 tuần (giảm 0,92 điểm %). 

Với định hướng hiện tại, lãi suất trên liên ngân hàng nhiều khả năng vẫn dao động ở vùng hiện tại trong tháng 3 này. 

Việt nam nỗ lực kéo giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ nền kinh tế - Ảnh 2.

Hiện nay, NHNN đang tập trung vào các giải pháp cụ thể như yêu cầu các ngân hàng thương mại không được tăng lãi suất; rà soát đánh giá để thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, không chuyển nhóm nợ… với các khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng do dịch COVID-19. 

Nhiều ngân hàng như BIDV, Vietcombank, HDBank, ABBank, ACB… đã triển khai các gói tín dụng với lãi suất ưu đãi hoặc giảm lãi suất cho vay từ 0,5-1,5%/năm. Mới đây, tại phiên họp thường kì tháng 2/2020 của Chính phủ ngày 3/3, Thủ tướng đã công bố sẽ tung ra gói hỗ trợ tín dụng 250.000 tỉ đồng lãi suất thấp và gói hỗ trợ tài khóa (hoãn, giãn về tài chính) gần 30.000 tỉ đồng. 

Lãi suất tiền gửi có khả năng giảm trong những tháng tới

Mặt bằng lãi suất cho vay đã và sẽ giảm đáng kể trong khi đó lãi suất huy động hiện vẫn không có nhiều thay đổi. Lãi suất tiền gửi điều chỉnh giảm từ 0,1 - 0,3 điểm % ở một số ngân hàng (BIDV, VPBank) ở cả kì hạn ngắn và dài hạn.

Lãi suất huy động các ngân hàng phần lớn vẫn giữ ổn định ở mức 4,1-5,0%/năm với kì hạn dưới 6 tháng, 5,3% - 7,2%/năm với kì hạn 6 đến dưới 12 tháng và 6,4% - 7,5%/năm với kì hạn 12, 13 tháng. Với chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ, kết hợp với khả năng giãn lộ trình đáp ứng các tỉ lệ an toàn, lãi suất tiền gửi có khả năng giảm trong những tháng tới.

Việt nam nỗ lực kéo giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ nền kinh tế - Ảnh 3.

 

Trúc Minh