|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Dịch virus corona và những tác động tới ngành ngân hàng Việt Nam

06:39 | 12/02/2020
Chia sẻ
Các chuyên gia cho rằng dịch corona có nguy cơ làm giảm nhu cầu tín dụng, tiềm ẩn nợ xấu nhưng cũng là cơ hội để các ngân hàng Việt phát triển thanh toán không dùng tiền mặt.

Dịch bệnh do virus corona gây ra đã là tiêu điểm chú ý của toàn thị trường trong hai tuần trở lại đây khi tác động của nó lan rộng ra khắp toàn cầu và trên nhiều lĩnh vực hoạt động kinh tế. Ngành ngân hàng cũng là một trong những lĩnh vực được đánh giá là chịu ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi nhanh với một số chuyên gia tài chính về tác động của dịch virus corona tới ngành Tài chính - Ngân hàng Việt Nam.

Dịch virus corona và những tác động tới ngành ngân hàng Việt Nam - Ảnh 1.

Chuyên gia tài chính TS. Cấn Văn Lực cho rằng dịch bệnh corona sẽ tác động làm giảm đà phát triển kinh tế của toàn cầu, của Trung Quốc và cả Việt Nam. Do đó, nhu cầu tín dụng được dự báo là giảm, qua đó tác động đến tăng trưởng tín dụng và lợi nhuận của ngành ngân hàng.

Tác động thứ hai là tiềm ẩn nợ xấu. Một số lĩnh vực, doanh nghiệp, hộ gia đình chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh sẽ gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh và dẫn đến tiềm ẩn nợ xấu.

Thứ ba, đây là cơ hội để phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, giao dịch trực tuyến nhiều hơn. Ông Lực cho biết hiện nay người dân và doanh nghiệp bắt đầu quan tâm nhiều hơn thanh toán không tiền mặt và giao dịch trực tuyến và trong bối cảnh hiện tại cũng là cơ hội để cho các ngân hàng đẩy mạnh hoạt động này.

Bên cạnh đó, chuyên gia còn gợi ý những phương án cho các ngân hàng để góp phần hỗ trợ cho khách hàng là cá nhân, tổ chức chịu ảnh hưởng thiệt hại do dịch bệnh gây ra. 

Cụ thể, theo ông các ngân hàng có thể xem xét miễn giảm lãi suất, giảm phí (những gì có thể giảm), nhưng phải lựa chọn đúng đối tượng để đảm bảo sự công bằng, tránh những trường hợp lợi dụng để chuộc lợi.

Đồng thời, cần thúc đẩy thanh toán không tiền mặt qua việc đẩy mạnh cơ sở hạ tầng, đưa ra các sản phẩm mới, truyền thông,... 

Bên cạnh đó, các tổ chức tín dụng nói chung cần cải cách mạnh mẽ hơn các thủ tục hành chính để tăng khả năng tiếp cận với dịch vụ ngân hàng, dịch vụ tài chính của người dân và doanh nghiệp cũng như các nước hiện nay đã và đang làm. 

Dịch virus corona và những tác động tới ngành ngân hàng Việt Nam - Ảnh 2.

Chuyên gia Kinh tế Đinh Thế Hiển (Nguồn: BizLIVE).

Đồng quan điểm với ông Lực, Chuyên gia Kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng dịch cúm do chủng virus corona mới sẽ tác động cả trực tiếp và gián tiếp đến hoạt động của các ngân hàng.

Lo ngại về sự lây lan của dịch bệnh này sẽ khiến hoạt động huy động và cho vay mới trong dịp đầu năm của các ngân hàng bị ảnh hưởng.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển

Theo ông, lo ngại về sự lây lan của dịch bệnh này sẽ khiến hoạt động huy động và cho vay mới trong dịp đầu năm của các ngân hàng bị ảnh hưởng do khách hàng hạn chế giao dịch trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Về mặt gián tiếp, sự hạn chế đi lại, mua sắm của người dân khiến cho ngành thương mại, dịch vụ và du lịch chịu tác động tiêu cực, dẫn tới dòng tiền tiền của các doanh nghiệp trong những ngành này bị ảnh hưởng. Qua đó, làm gia tăng khả năng phát sinh nợ xấu, nợ quá hạn đối với ngân hàng.

Không chỉ ngành thương mại, dịch vụ, theo ông Hiển, dịch bệnh cũng khiến thị trường bất động sản trở nên trầm lắng hơn. Điều này sẽ hạn chế nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà hoặc mở rộng dự án, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp tới dòng tiền kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản, vốn là các khách hàng cho vay lớn của các nhà băng.

Trước đó, trong một báo cáo gần đây, các chuyên gia phân tích của CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research) nhận định do kinh tế vĩ mô nói chung và một số lĩnh vực như du lịch, khách sạn, xuất khẩu nông sản,... có thể chịu ảnh hưởng từ dịch virus Corona, ngành ngân hàng cũng sẽ chịu tác động tiêu cực trong ngắn hạn. 

Còn theo CTCP Chứng khoán MB, hệ quả của việc hoạt động kinh tế suy yếu hơn trong nửa cuối quí I do dịch bệnh có thể là động lực cho chính sách tiền tệ nới lỏng hơn từ Ngân hàng Nhà nước.

Tại Trung Quốc, Hong Kong, nhiều ngân hàng đã thực hiện đóng cửa giao dịch nhiều ngày để ngăn chặn sự lây lan của dịch virus corona.

Nhiều chuyên gia thế giới nhận định lợi nhuận của các ngân hàng tại đây đang bị đe doạ nghiêm trọng.

Theo S&P, việc đóng cửa tạm thời hầu hết chi nhánh và sự suy yếu các hoạt động kinh tế của Hong Kong và Trung Quốc sẽ tác động giảm thu nhập ngoài lãi và nhu cầu tín dụng, từ đó thu hẹp biên lợi nhuận và kéo giảm lợi nhuận các ngân hàng.

S&P cho rằng tỉ lệ nợ xấu của các ngân hàng Trung Quốc có thể tăng lên trên 6% nếu dịch coronavirus ở Vũ Hán vẫn tiếp diễn.


Quốc Thuỵ - Diệp Bình