Doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp được dự báo tiếp tục nóng năm 2020

07:27 | 07/01/2020

Chia sẻ

Huy động vốn từ thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã đạt đến 250 nghìn tỉ năm 2019. Con số này được dự báo sẽ còn tăng mạnh trong năm nay.

TS. Cấn Văn Lực, Kinh tế trưởng ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết, thị trường tài chính Việt Nam đã chiếm tới 323% GDP năm 2019. Năm 2019, thị trường tài chính phát triển tích cực hơn và lành mạnh hơn, đóng góp quan trọng trong phát triển nền kinh tế.

Tín dụng tăng 13,7%, đây là mức tăng trưởng tương đối tích cực, và đang được điều chỉnh giảm dần. Hiện tín dụng vẫn chiếm 135% GDP, mức tương đối cao so với quy mô nền kinh tế cũng như mức độ phát triển kinh tế.

Với việc tín dụng thắt chặt, trái phiếu trở thành kênh huy động vốn chủ lực của rất nhiều doanh nghiệp lớn trong năm vừa qua. Theo ước tính của ông Cấn Văn Lực, huy động vốn từ thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đã đạt đến 250 nghìn tỉ năm 2019.

Năm 2020, ông Lực dự báo ít nhất có 300.000 tỉ đồng trái phiếu sẽ được phát hành ra thị trường trong năm 2020.

Mặc dù thì trường trái phiếu doanh nghiệp đã tăng mạnh. Kinh tế trưởng BIDV vẫn cho rằng cần phải tạo điều kiện hơn nữa để tạo cân bằng cho thị trường tài chính do hiện nay nguồn vốn vẫn đang dựa quá nhiều vào ngân hàng.

Đồng thuận quan điểm này tại Diễn đàn Đầu tư và Phát triển Kinh doanh 2020 do Ban Kinh tế Trung ương & Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đồng chủ trì, Hiệp hội Các tổ chức dịch vụ phát triển kinh doanh Việt Nam (VABO), Diễn đàn đầu tư BizLive.vn tổ chức sáng 6/1, các chuyên gia kinh tế, đại diện các ngân hàng và đại diện NHNN cũng đều đưa ra dự báo qui mô thị trường TPDN sẽ tiếp tục tăng trong năm 2020.

"Tôi cho rằng, thị trường chứng khoán sẽ tăng trưởng khoảng 10% trong năm 2020. Riêng thị trường TPDN sẽ tăng trưởng ít nhất 50%", ông Lý Hoài Văn, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) dự báo.

Trước đó, trong báo cáo chiến lược đầu tư 2020 vừa mới phát hành, các nhà phân tích BVSC cho rằng, thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển nhanh trong những năm gần đây về quy mô, tính đa dạng và khả năng tiếp cận với nhà đầu tư. 

"Xu hướng này có thể vẫn diễn ra trong năm 2020", các nhà phân tích BVSC dự báo.

Tuy nhiên, sự phát triển quá nhanh của thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng đồng thời tạo ra nguy cơ xuất hiện những sản phẩm trái phiếu không có chất lượng nhưng vẫn được bán đến nhà đầu tư.

Tiếp tục ưu tiên chính sách tiền tệ cẩn trọng

Bà Dương Thị Thanh Bình, Phó vụ trưởng Vụ chính sách tiền tệ Ngân hàng Nhà nước cho biết, năm 2020, NHNN dự kiến tổng phương tiện thanh toán tăng 13%, tăng trưởng tín dụng đạt 14%, các chỉ tiêu này cũng linh hoạt điều chỉnh phù hợp với thực tế.

NHNN định hướng vẫn tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ một cách cẩn trọng để ổn định tiền tệ, ngoại hối, kiểm soát lạm phát, tiếp tục thực hiện các quy định về đảm bảo an toàn đối với các TCTD, góp phần giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy tăng trưởng bền vững.

Về Thông tư 22, trong quá trình ban hành, NHNN đã có sự lắng nghe cũng như phân tích tình hình thực tế của các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp bất động sản nói riêng, xây dựng lộ trình cụ thể để các ngân hàng điều chỉnh cơ cấu về vốn để đảm bảo tăng trưởng tín dụng an toàn, bền vững hơn.

 

Hoàng Trung