Chứng khoán

Vì đâu các quỹ đầu cơ cổ phiếu đang ngày càng ‘teo tóp’?

12:15 | 14/09/2018

Chia sẻ

Dòng vốn chảy vào các quỹ đầu cơ hai năm qua gần như bằng 0 và số lượng quỹ mới mở hiện đang ở mức thấp nhất trong gần 20 năm qua.
vi dau cac quy dau co co phieu dang ngay cang teo top Ủy ban Chứng khoán: Tăng số lượng NĐT tổ chức để hạn chế đầu cơ chứng khoán phái sinh

Nhiều người tưởng rằng ngành quản lý quỹ đầu cơ đang bắt đầu hồi phục mạnh mẽ. Quả thực, tổng tài sản của ngành này đang ở mức cao kỷ lục hơn 3.200 tỷ USD và một quỹ đầu cơ mới gia nhập đã mang về cho ngành này thêm 8 tỷ USD nữa – một con số lớn chưa từng thấy đối với một quỹ mới mở.

Nhưng thực tế không phải chỉ toàn màu hồng. Xét trên quy mô toàn ngành, dòng vốn chảy vào gần như bằng 0 và số lượng quỹ mới mở hiện đang ở mức thấp nhất trong gần 20 năm qua.

Tài sản tan biến như băng giữa trưa hè

Những quỹ đầu cơ hùng mạnh được quản lý bởi các tên tuổi lão làng như David Einhorn, Bill Ackman hay Alan Howard giờ đây chỉ còn là cái bóng của quá khứ vinh quang trước đây. Mấy năm vừa qua, tỷ suất sinh lợi của các quỹ này dao dộng trong khoảng từ “tầm thường” đến “thấp thê thảm”. Nhà quản lý quỹ lừng danh giai đoạn trước cuộc khủng hoảng 2008 John Paulson cũng “ngã ngựa” và giờ đây chủ yếu chỉ quản lý tài sản của cá nhân mình

vi dau cac quy dau co co phieu dang ngay cang teo top
Nguồn: Bloomberg.

Tiền vào nhỏ giọt

Tính chung, tổng tài sản của các quỹ chỉ tăng rất ít. Vốn ròng chảy vào các quỹ tính từ cuối 2016 đến này chỉ là 7,8 tỷ USD

vi dau cac quy dau co co phieu dang ngay cang teo top
Dòng vốn chảy vào hoặc rút ra ròng của các quỹ đầu cơ. Nguồn: Bloomberg, HFR

Quỹ mới lưa thưa

Với dòng vốn chảy vào gần như đóng băng, số lượng quỹ mới thành lập cũng tụt dốc không phanh

vi dau cac quy dau co co phieu dang ngay cang teo top
Số lượng quỹ thành lập mới. Nguồn: Preqin, Bloomberg.

Đánh bại thị trường trong dài hạn

Tính từ năm 1990 đến nay, các quỹ đầu cư đem lại lợi suất cao hơn hẳn trung bình thị trường. Khi đó, cạnh tranh trong ngành còn chưa gay gắt như hiện nay và nhiều nhà quản lý quỹ dễ dàng đạt được suất sinh lợi hàng chục phần trăm mỗi năm.

vi dau cac quy dau co co phieu dang ngay cang teo top
Nguồn: Bloomberg

Bị thị trường cho “hít khói” trong ngắn hạn

Kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008, lãi suất bị giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây, cùng với đó là các phương pháp đầu tư thụ động và định lượng đã khiến nhiều nhà quản lý quỹ đầu cơ phải rất chật vật.

Mặc dù suất sinh lợi trung bình của các quỹ đầu cơ vẫn cao hơn so với trái phiếu nhưng lại thấp hơn rất nhiều so với cổ phiếu.

vi dau cac quy dau co co phieu dang ngay cang teo top
Nguồn: Bloomberg

Những điểm sáng hiếm hoi

Nhiều quỹ hưu trí và các nhà đầu tư tổ chức khác đã dừng đổ tiền vào các quỹ phòng hộ sau nhiều năm suất sinh lợi đáng thất vọng, tuy nhiên một nhóm các nhà đầu cơ cốt lõi tiếp tục dồn ttiền cho một số nhà quản lý quỹ có suất sinh lợi cao.

Từ đầu 2014 đến đầu 2018, tài sản của Quỹ Element Capital Management do Jeff Talpins quản lý đạt tỷ suất tăng trưởng tài sản 178%, và từ đầu năm đến nay quỹ này đã huy động thêm 3 tỷ USD nữa. Hai quỹ đầu tư thuật toán Two Sigma and Renaissance Technologies đều có tài sản tăng gấp đôi do các nhà đầu tư tấp nập đổ tiền vào.

vi dau cac quy dau co co phieu dang ngay cang teo top
Tài sản do một số quỹ quản lý tăng qua các năm. Nguồn: Bloomberg.

Hai quỹ mới thành lập đã thành công trong việc đi ngược lại xu thế và thu hút hàng tỷ USD vì các nhà sáng lập của hai quỹ này từng giữ những vị trí lãnh đạo ở các quỹ khác với tỷ suất sinh lợi ấn tượng.

Sau khi rời khỏi Millennium Management, ông Michael Gelband thành lập quỹ ExodusPoint vớiv số vốn kỷ lục 8 tỷ USD. Còn Dan Sundheim, sau khi quản lý Viking Global Investors đã lập quỹ D1 Capital Partners với số vốn 4 tỷ USD.

Phí sụt giảm

Khi nhà đầu tư tổ chức dồn tiền vào các quỹ đầu cơ đang ế ẩm, họ cũng đòi hỏi mức phí phải giảm xuống.

vi dau cac quy dau co co phieu dang ngay cang teo top
Phí quản lý quỹ và phí khuyến khích cho lãnh đạo quỹ giảm qua các năm. Nguồn: HFR

Nhìn về phía trước

Nói về tương lai của ngành quản lý quỹ đầu cơ, ông Rob Christian – giám đốc nghiên cứu tại K2 Advisor cho rằng phụ thuộc rất nhiều vào tình hình các thị trường. K2 Advisor hiện cũng đang đầu tư 11,6 tỷ USD vào các quỹ đầu cơ.

Môi trường lãi suất thấp trên toàn cầu đã đẩy giá cổ phiếu lên cao trong suốt gần một thập kỷ qua, khiến cho nhiều nhà đầu tư tổ chức rời bỏ các quỹ đầu cơ, quỹ chủ động có chi phí cao để chuyển sang các quỹ đầu tư chỉ số hoặc ETF với chi phí thấp.

Một khi lãi suất tăng trở lại “chúng tôi kỳ vọng biến động thị trường cũng tăng lên đáng kể và phong cách đầu tư chủ động cũng sẽ nhận được dòng tiền lớn hơn. Tuy nhiên rất khó để dự đoán khi nào xu thế này sẽ diễn ra”.

Xem thêm

Song Ngọc

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

CHỌN