|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Vị bác sỹ xuất thân từ người tị nạn chỉ ra cách kiếm tiền có đạo đức

20:00 | 05/09/2018
Chia sẻ
Rob Douk, bác sĩ kiêm tác giả sách của ForbesBooks lại cho rằng sự thành công của một lãnh đạo không nằm ở lợi nhuận hay quy mô doanh nghiệp anh ta quản lý mà ở chính những lợi ích phục vụ mà công ty có thể cống hiến lại cho cộng đồng. Triết lý này đã được Rob Douk đúc kết lại trong các tư vấn về chiến lược thành công cũng như trong cuốn sách The Fearless Socialpreneur của ông.
 
vi bac sy xuat than tu nguoi ti nan chi ra cach kiem tien co dao duc Góc khuất đằng sau những người kiếm tiền trên YouTube

Rob Douk xuất thân là một người tị nạn Campuchia, cùng bố mẹ mình đến sinh sống tại Long Beach, California từ nhỏ. Ngay từ lúc bé ông đã rất giỏi ngoại ngữ và gần như là người phiên dịch giúp bố mẹ giao tiếp với những người xung quanh. Đến khi trưởng thành, Rob Douk đã đưa ra quyết định táo bạo khi bỏ công việc lương cao để quay về trường đại học theo chuyên ngành tâm lý học và cuối cùng trở thành một bác sĩ, kiêm chuyên gia đào tạo nhân sự nổi tiếng như ngày nay.

vi bac sy xuat than tu nguoi ti nan chi ra cach kiem tien co dao duc
Rob Douk, tác gỉả cuốn sách The Fearless Socialpreneur.

Phong cách truyền cảm hứng của Rob Douk là định hướng để giúp người khác có thể khởi nghiệp các doanh nghiệp xã hội một cách thành công nhất. Điều này cũng được thể hiện qua sự nghiệp gắn liền với các tổ chức xã hội, hoạt động không vì lợi nhuận mà mong muốn mang lại giá trị tốt đẹp cho nhân loại.

Với mối quan tâm với các doanh nghiệp xã hội, Rob Douk đã sáng lập nên Douk & Co., một công ty đầu tư rất phát triển chuyên về lĩnh vực khởi nghiệp xã hội. Theo giới thiệu, Douk & Co. cung cấp cho các nhà quản lý, các CEO những kĩ năng, công cụ cần thiết để phát triển doanh nghiệp xã hội của mình, hướng tới mục tiêu lớn đó là góp phần giúp thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

Douk đạt học vị thạc sĩ trong lĩnh vực phân tích hành vi con người, là tiến sĩ tâm lý học và cũng chính là người sáng lập, kiêm chủ tịch của Behavioral Health Works (BHW), một tổ chức xã hội chuyên giúp đỡ các bệnh nhân tự kỷ để họ có thể phát triểm tiềm năng, hòa nhập với gia đình, nhà trường và xã hội. BHW là một trong các tổ chức tiên phong trong việc cung cấp phương tiện, trang thiết bị để hỗ trợ cho người tự kỷ tại những vùng quốc gia, lãnh thổ có trình độ phát triển dịch vụ chưa cao.

Sau khi thành lập BHW, Douk cũng đã đồng sáng lập nên tổ chức phi lợi nhuận Hope Out Loud. Đây là tổ chức được lập ra với mục tiêu nâng cao chất lượng sống của con người trên toàn thế giới thông qua các lĩnh vực như y tế, cung cấp nước sạch… Ông cũng là nhà sáng lập của ClinicSoft, một công ty phần mềm chuyên cung cấp tài liệu về các phương pháp chữa trị, phác đồ điều trị cho các chuyên gia y tế giúp rút ngắn thời gian chữa trị trên mỗi bệnh nhân.

Bên cạnh những cống hiến trong lĩnh vực khám chữa bệnh, Douk cũng từng theo đuổi một khóa học về kinh doanh của UCLA Anderson School of Management. Đây là tiền đề giúp ông phát triển kế hoạch Global Executive Dual-MBA với sự hỗ trợ của UCLA Anderson và Đại học Quốc gia Singapore.

Với những thành công này, ông đã ghi danh mình vào Top 30 Entrepreneur khi vừa bước qua tuổi 30 theo bình chọn của Silicon Review, đạt giải thưởng Wooden Global Leadership Fellow cùng giải Dare Greatly Award do Cadillac trao tặng. Ngoài ra, ông còn được nhận xét là một diễn giả có khả năng truyền cảm hứng rất tốt cho người nghe trong các bài thuyết trình của mình.

Trong cuốn sách mới The Fearless Socialpreneur của mình, Douk đã chia sẻ rất nhiều câu chuyện đúc rút ra từ kinh nghiệm bản thân để truyền cảm hứng và không chỉ giúp các leader xây dựng sự nghiệp của bản thân một cách thành công, mở rộng hơn nữa là giúp thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

Triết lý của Douk được xoanh quanh việc tìm kiếm sự cân bằng trong cuộc sống thông qua 10 nguyên tắc cơ bản cần xem xét để xây dựng sự nghiệp thành công. 10 nguyên tắc này được chia thành 2 phần chính là “5F” và “5P”.

Trong đó “5P” bao gồm: Passion, Purpose, Plan (People, Process, Product), Prime, và Paying it Forward. Bạn phải có niềm đam mê (Passion) khi làm một việc gì đó, rồi chuyển hóa đam mê thành mục tiêu (Purpose). Để đạt được mục tiêu đặt ra thì cần phải có kế hoạch cụ thể (Plan) và cuối cùng đưa công ty của mình thành một công ty thành công (Prime). Cuối cùng, khi đã thành công thì người lãnh đạo cùng công ty của mình có trách nhiệm đáp lại và cải thiện cuộc sống cho cộng động, đó chính là chữ P cuối cùng Paying it Forward.

Và để một người doanh nhân có thể đạt được “5P” như trên trong công việc thì họ cũng cần phải cân bằng “5F” trong cuộc sống thường ngày. “Năm F” sẽ bao gồm: Faith, Family, Finance, Fitness, Fellowship. Một người doanh nhân muốn thành đạt thì phải có niềm tin vào cuộc sống (Faith), phải có nền tảng gia đình hạnh phúc (Family), có tài chính vững mạnh (Finance), có sức khỏe dồi dào (Fitness) và cuối cùng là có những người đồng hành đáng tin cậy (Fellowship). Năm yếu tố F này sẽ là sự bổ trợ để một người lãnh đạo đạt được 5P phía trên.

Theo triết lí của Rob Douk thì một lãnh đạo chỉ có thể được coi là thành công khi họ tạo ra được doanh nghiệp vững mạnh và sau đó sử dụng những tài nguyên trong tay mình để cống hiến cho xã hội mà thôi.

Cuốn sách “The Fearless Socialpreneur” do nhà xuất bản ForbesBooks xuất bản vào tháng 5/2018. Độc giả đánh giá đây không chỉ là một cuốn sách dạy cách kiếm tiền, mà chính xác hơn là mọi người sẽ thực hiện trách nhiệm xã hội như thế nào trong lúc kiếm tiền, hay một cách kinh doanh có đạo đức.

PV

Bộ KH&ĐT cập nhật ba kịch bản tăng trưởng quý IV và cả năm 2023
Bộ KH&ĐT cũng đánh giá tăng trưởng quý IV phụ thuộc nhiều vào tốc độ phục hồi sản xuất công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo.