Kinh doanh

Làm 'freelancer' cũng không hề tuyệt vời như bạn nghĩ

07:15 | 21/09/2019

Chia sẻ

Khi làm việc từ xa đang dần trở thành xu hướng phổ biến, giới freelancer cũng ngày càng trở nên đông đảo và hơn hết, điều kiện làm việc của họ không hề tuyệt vời như nhiều người nhầm tưởng.

Hiện nay, làm việc từ xa đang dần trở thành một xu hướng mới. 6/10 công ty tại Mỹ tuyển dụng các vị trí làm việc từ xa (cao gấp ba lần so với năm 1996) và 43% người lao động Mỹ từng làm việc từ xa một khoảng thời gian nhất định, theo số liệu thống kê năm 2018 của Gallup.

Công việc từ xa có thể phổ biến hơn trước đây nhưng vẫn đi kèm với những thách thức, đặc biệt nếu bạn là một trong số ít nhân viên từ xa tại công ty trong khi các đồng nghiệp khác tới văn phòng. Tạp chí The Muse đã liệt kê 6 khó khăn của các freelancer và cách vượt qua.

1. Quản thời gian khó khăn

Hầu như mọi freelancer đều hiểu rằng làm việc tại nhà đồng nghĩa với mất tập trung (bát đĩa, giặt ủi, bữa trưa, trẻ nhỏ,...) và tất cả đều là những yếu tố dễ khiến bạn xao nhãng. Thêm vào đó, không có bất cứ qui tắc hay ai đó giúp bạn tránh xa Instagram và hàng tá trò giải trí khác.

Nếu bạn tham vọng, hãy cân nhắc sử dụng phần mềm theo dõi thời gian (TimeCamp hoặc Toggl) cho phép bạn đặt trước thời gian dành cho một nhiệm vụ hoặc danh mục cần hoàn thiện. 

Giống như một cuốn nhật thực phẩm khi bạn ăn kiêng, theo dõi thời gian có thể khiến bạn nhận thức rõ hơn về cách sắp xếp thời gian. Nếu thực sự muốn tìm hiểu chính xác, bạn có thể kiểm tra lại để phát hiện bạn đã dành bao nhiêu thời gian cho Facebook dù deadline đã gần kề.

Các freelancer nên xây dựng một lịch trình cho riêng mình để có thể bám sát kế hoạch và minh bạch với cấp quản lí, đặc biệt nếu số giờ làm của bạn không theo giờ hành chính hoặc không thuộc cùng múi giờ. 

image

Các freelancer phải đánh đổi rất nhiều yếu tố khác để có được sự tự do. Ảnh: The Muse

2. Làm việc quá nhiều

Không có đường đi làm hoặc rời khỏi văn phòng có thể khiến bạn khó tách rời công việc và cuộc sống cá nhân. 

Bạn có thể kiểm tra email công việc, trò chuyện với đồng nghiệp qua ứng dụng hoặc làm việc bất cứ khi nào bạn có thể sử dụng Wi-Fi, Rebecca Safier, người sáng lập nền tảng làm việc từ xa Remote Bliss, cho biết. Kết quả là các freelancer rất dễ rơi vào tình trạng làm việc mất kiểm soát.

Thêm vào đó, bạn có thể lo lắng rằng ông chủ của bạn nghĩ rằng bạn không hoạt động kể từ khi bạn ra khỏi trang web, do đó bạn quá bù đắp để có vẻ bận rộn.

Biết điểm dừng vào cuối ngày là rất quan trọng, theo Safier. Nếu bạn không muốn, bạn sẽ cảm thấy như bạn đang làm việc 24/7. Đăng xuất khỏi email công việc, thoát khỏi Viber và thực sự cho phép bản thân ngừng làm việc vào cuối ngày.

3. Cảm giác cô độc

Khi bạn không tham gia tại văn phòng, bạn sẽ bỏ lỡ những bữa trưa, buổi ngồi cà phê hoặc những cuộc vui chơi cuối tuần. Vì vậy, đôi khi freelancer có thể cảm thấy bản thân bị cô lập và không thuộc về đám đông các đồng nghiệp.

Kim Koga, một sư giải pháp tại công ty quản nội dung web Zesto.io cho biết: "Đôi khi, tôi chỉ cần một câu trả lời nhanh chóng của đồng nghiệp nhưng sẽ phải đợi hàng giờ để được phản hồi".

Để lấp đầy các khoảng trống giao tiếp, một số nhóm freelancer đang áp dụng nền tảng nhắn tin theo nhóm, giúp mọi người có thể trao đổi ngay lập tức về các vấn đề chung và cùng cộng tác. 

4. Hiện đại đôi khi là "hại điện"

Công nghệ giúp bạn có thể làm việc từ xa và nhanh chóng nhưng do đó, kết nối internet hoặc tín hiệu di động chập chờn là điều kiện ảnh hưởng rất lớn tới công việc chung.

Hãy kiểm tra các hỗ trợ kết nối tại nhà và chuẩn bị các phương án dự phòng để đảm bảo mọi thứ luôn suôn sẻ. Ở các thành phố lớn, đây có thể là điều kiện tất yếu nhưng nhiều freelancer đã thất bại khi cố gắng làm việc từ các địa điểm sóng điện thoại yếu và tốc độ internet không thể đáp ứng yêu cầu công việc.

freelancer_image

Cảm giác cô độc, không được cấp quản lí và đồng nghiệp lưu tâm là một khó khăn với các freelancer. Ảnh: Getty

5. Freelancer "vô hình" theo nghĩa đen

Freelancer có thể làm việc trong bộ đồ ngủ, trên giường nhưng cũng đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn vô hình trong mắt đồng nghiệp và các nhà quản lí. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ không phải lựa chọn hàng đầu cho dự án mới hoặc cơ hội thăng tiến. 

Để tăng thời gian tương tác trực tiếp, bạn cần ra khỏi nhà, tham dự các hội nghị và thỉnh thoảng làm việc tại văn phòng nếu điều kiện cho phép. Hãy góp mặt trong các sự kiện của đội ngay cả khi bạn không bắt buộc phải tới như các bữa tiệc, buổi ăn trưa cuối tháng,...

Bạn cũng có thể báo cáo minh bạch và rõ ràng với người quản  để họ biết được những gì bạn đã làm và những thành tích của bạn không bao giờ bị quên lãng hay lu mờ trước các đồng nghiệp làm việc trực tiếp.

6. Bỏ lỡ những điều tuyệt vời

Làm việc trong văn phòng với một nhóm người luôn hình thành các mối quan hệ cả tiêu cực và tích cực. Những trò đùa vui vẻ, đồ uống sau giờ làm việc và những trò vui sáng tạo khác! 

Freelancer có thể khiến bạn cảm thấy mình nằm ngoài vòng tròn.

"Tôi cảm thấy bản thân đã bỏ lỡ những cuộc nói chuyện tuyệt vời", Caleb Chen - một freelancer ở Houston chia sẻ. Anh cho biết mỗi khi vô tình nghe thấy các đồng nghiệp trò chuyện với nhau qua điện thoại, anh đều cảm thấy mọi người rất vui vẻ. Cảm giác này thực sự là một nỗi khổ thầm kín của các freelancer.

Bất kể thử thách là gì, hãy trải lòng. Nghiên cứu cho thấy những người làm việc từ xa hạnh phúc và đạt năng suất cao hơn so với các đồng nghiệp tại văn phòng của họ. Mức độ căng thẳng thấp hơn và mức năng lượng đòi hỏi thấp hơn do không phải đi lại giúp họ thành công.

Thêm vào đó, freelancer có thể làm việc mà không cần xỏ giày!

Thu Phương