|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Con người có thực sự hạnh phúc hơn khi kiếm được nhiều tiền?

11:17 | 16/03/2023
Chia sẻ
Nhiều người tin rằng tiền có thể mua được hạnh phúc, nhưng cũng không ít ý kiến cho rằng việc có nhiều tiền chưa chắc đã hạnh phúc. Mới đây, các chuyên gia từ những trường đại học danh tiếng trên thế giới đã thực hiện khảo sát khoa học để trả lời cho vấn đề này.

Từ xưa tới nay, dường như rất khó để trả lời một cách chính xác cho câu hỏi liệu việc kiếm được nhiều tiền có giúp con người trở nên hạnh phúc không. Có rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề này, song đa số đều cho rằng việc kiếm được nhiều tiền sẽ khiến con người hạnh phúc.

Để có thể đưa ra câu trả lời cụ thể nhất cho câu hỏi này, nhiều nghiên cứu khoa học đã được thực hiện. Mới nhất, kết quả một cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc kiếm được nhiều tiền hơn thực sự khiến con người trở nên hạnh phúc.

Liệu tiền bạc có giúp con người hạnh phúc hơn? (Ảnh: Money.com).

Cụ thể, theo chuyên trang Money.com, nghiên cứu mới nhất của hai tác giả Daniel Kahneman và Matthew Killingsworth, các nhà nghiên cứu tại Đại học Princeton và Đại học Pennsylvania, đã phát hiện ra rằng niềm hạnh phúc của con người sẽ tăng lên, tỷ lệ thuận cùng với tăng thu nhập.

Nghiên cứu mới nhất của hai tác giả này đã ủng hộ nghiên cứu trước đây của chính chuyên gia Kahneman. Dựa trên dữ liệu thu thập được, nghiên cứu của hai tác giả này đã đưa ra kết luận rằng cảm giác hạnh phúc của con người sẽ tăng lên khi thu nhập của họ tăng tới khoảng 75.000 USD/năm (tương đương 1,77 tỷ đồng/năm).

Trước đó, trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2010 của mình, chuyên gia Kahneman chỉ ra rằng nếu một người đạt được ngưỡng thu nhập trên mức 75.000 USD/năm, dường như cảm giác hạnh phúc của họ không có thay đổi lớn.

Đối với nghiên cứu mới, được công bố vào ngày 1/3 trên tạp chí Proceedings of the National Academy (Mỹ), các nhà nghiên cứu đã theo dõi dữ liệu được thu thập từ hơn 33.000 người trưởng thành ở Mỹ, những người đã kiếm được ít nhất 10.000 USD/năm (khoảng 236 triệu đồng/năm).

Những người tham gia cuộc khảo sát của hai chuyên gia đã sử dụng một ứng dụng điện thoại thông minh để chia sẻ về tâm trạng của họ vào những khoảng thời gian ngẫu nhiên trong ngày.

Họ phát hiện ra rằng việc mức thu nhập tăng lên tới 500.000 USD/năm (khoảng 11,8 tỷ đồng/năm) đã làm tăng hạnh phúc cho hầu hết mọi người. Mặt khác, nghiên cứu của hai tác giả đã không có đủ dữ liệu để đưa ra kết luận về việc liệu hạnh phúc của con người có tỷ lệ thuận khi thu nhập tăng lên hơn 500.000 USD/năm hay không.

Vì vậy, mặc dù tiền hay thu nhập không phải là "yếu tố" duy nhất để tạo nên sự hạnh phúc, song tác giả Killingsworth đã nói trong một tuyên bố gần đây rằng: "Tiền là yếu tố quan trọng, có thể góp phần tạo nên hạnh phúc”.

Tuy nhiên, nghiên cứu của hai tác giả cũng đưa ra một cảnh báo mới. Chuyên gia Killingsworth giải thích: “Có những người thực sự rất giàu, nhưng không hạnh phúc. Các nhà nghiên cứu nhận thấy có khoảng 20% trong số những người giàu có rơi vào hoàn cảnh này.

Đối với nhóm người đó, việc vượt ra ngoài mức 100.000 USD/năm (tương đương 2,36 tỷ đồng/năm), dù có kiếm thêm bao nhiêu tiền, họ cũng không nhận thấy cảm giác hạnh phúc được tăng lên”.

Hai nhà nghiên cứu chỉ ra rằng một khi mức thu nhập của một người vượt quá mức 100.000 USD/năm, tiền bạc đôi khi không đủ hoặc không thể xoa dịu những nỗi đau hay nỗi buồn mà họ gặp phải trong cuộc sống, chẳng hạn như mất người thân, thất tình, trầm cảm,…

“Nếu bạn có nhiều tiền nhưng vẫn không hạnh phúc, việc kiếm thêm nhiều tiền hơn cũng chẳng có ý nghĩa gì với cuộc sống”, Matthew Killingsworth, một trong hai tác giả của nghiên cứu cho biết.

Anh Nguyễn

Bài 4: Giải bài toán phát triển hạ tầng bằng mô hình quỹ đầu tư
Theo đánh giá của World Bank, thực hiện hiệu quả các dự án đầu tư công trọng điểm là một chìa khóa giúp kinh tế Việt Nam tăng trưởng trong cả ngắn và dài hạn. Tuy nhiên, giải ngân đầu tư công nhiều năm nay tồn tại nhiều vấn đề chưa được giải quyết dứt điểm, khiến nhiều dự án chậm tiến độ, đội vốn, gây hao tổn nguồn lực và làm giảm năng lực cạnh tranh quốc gia.