|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Chiến lược tiết kiệm tiền của 'cá mập' Mark Cuban: Đi siêu thị ban đêm để săn đồ giảm giá

10:00 | 29/01/2023
Chia sẻ
Trước khi trở thành một "cá mập" (Shark) nổi tiếng trên sóng Shark Tank, tỷ phú Mark Cuban cũng từng có giai đoạn sống với vỏn vẹn vài chục USD trong túi. Để tồn tại với số tiền đó, ông đã nghĩ ra nhiều cách tiết kiệm khác nhau.

Mark Cuban là một “cá mập” nổi tiếng trên sóng chương trình Shark Tank của đài ABC và cũng là một tỷ phú giàu có bậc nhất thế giới, nhưng trước khi trở thành một doanh nhân thành đạt, ông cũng đã phải chắt chiu từng xu, theo CNBC Make It.

Khi ở độ tuổi 20, ngay sau khi chuyển đến Dallas với vỏn vẹn 60 USD trong túi, Mark Cuban đã thử mọi cách tiết kiệm tiền mà ông có thể nghĩ ra để tiết kiệm số tiền ít ỏi mà mình có, ông nói với người dẫn chương trình Bill Maher trong một tập gần đây của "Club Random Podcast",

Một trong những chiến lược tiết kiệm tiền được tỷ phú Mark Cuban chia sẻ vào thời điểm đó là đi siêu thị lúc nửa đêm để mua thực phẩm với giá rẻ hơn. "Tôi thường đến cửa hàng tạp hóa lúc nửa đêm vì họ thường hạ giá thịt gà và những túi khoai tây chiên lớn này xuống còn 1,29 USD. Tôi sẽ mua một loạt sản phẩm này”, tỷ phú Mark Cuban chia sẻ.

Tỷ phú Mark Cuban từng đi siêu thị vào ban đêm để săn đồ giảm giá. (Ảnh: Fortune).

Theo một báo cáo năm 2021 của Instacart, một số siêu thị hay cửa hàng tạp hóa vẫn giảm giá cho những người mua sắm vào đêm khuya. Vào buổi tối, họ có thể đánh dấu việc giảm giá đối với những mặt hàng dễ hỏng, sẽ không tồn tại cho đến ngày hôm sau, chẳng hạn như sản phẩm tươi sống, thịt và đồ nướng.

Thông thường, các cửa hàng tạp hóa lớn cung cấp các giao dịch giảm giá vào những ngày cụ thể trong tuần. Theo báo cáo của Instacart, một số cửa hàng tạp hóa bắt đầu các chương trình đặc biệt hàng tuần vào thứ Tư. Điều đó có thể là do phần lớn khách hàng của họ thường mua sắm vào cuối tuần, nhà phân tích và người sáng lập Supermarket Guru Phil Lempert nói với TODAY vào năm 2018.

Mặc dù vậy, Mark Cuban, người sống trong một căn hộ ba phòng ngủ với 6 người bạn cùng phòng vào thời điểm đó, không chỉ tìm kiếm các giao dịch giảm giá về thực phẩm.

Tỷ phú Mark Cuban chia sẻ trong podcast rằng trong giai đoạn này, ông cần một chiếc ô tô để thuận tiện cho việc di chuyển đến chỗ làm với tư cách là người pha chế rượu và đi phỏng vấn xin việc, nhưng không đủ tiền mua.

Chính vì vậy, Mark Cuban đã quyết định sử dụng thẻ tín dụng cũng như tiết kiệm tối đa chi phí. Tới một ngày nọ, khi ông đang đi cùng bạn bè thì nhìn thấy một chiếc xe bị bỏ lại bên đường. Họ tấp vào lề, và chiếc xe dường như vẫn còn tốt. Điều đáng nói là nó không khóa và có một phong bì dày chứa đầy giấy tờ cho vay ở ghế trước.

“Từ kinh nghiệm cá nhân của mình, tôi biết có người đã bỏ lại chiếc xe đó vì họ không thể thanh toán các khoản vay”, tỷ phú Mark Cuban giải thích, đồng thời lấy giấy tờ và gọi cho ngân hàng vào ngày hôm sau. Cuban hỏi liệu ông có thể tiếp quản các khoản thanh toán không và ngân hàng đã đồng ý.

Tỷ phú Mỹ nói với người dẫn chương trình Maher rằng những người khác ở độ tuổi 20 sẽ khó có thể học theo cách mua sắm tương tự Mark Cuban bởi không phải ai cũng có thể dựa vào việc tìm kiếm một chiếc xe đang hoạt động bị bỏ lại bên đường. Thêm vào đó, Cuban đã chỉ ra rằng ngày nay gần như không thể tránh được trợ lý tự động khi bạn gọi đến ngân hàng.

Tuy nhiên, trong quá khứ, Cuban từng nói rằng những ngày làm việc cật lực đã giúp thúc đẩy ông phát triển bản thân và trở thành tỷ phú như ngày nay. "Tôi từng không có gì cả. Vì vậy, tôi không có gì để mất, phải không?”, tỷ phú Cuban nói với The Dallas Morning News trong một cuộc phỏng vấn năm 2011.

Thái độ đó đã khiến Mark Cuban quyết định bán phần mềm, mặc dù đã bị sa thải khỏi nhiều công việc. Sau đó, ông thành lập doanh nghiệp tư vấn máy tính của riêng mình, MicroSolutions, được bán với giá 6 triệu USD vào năm 1990 ở tuổi 32.

Ngày nay, Cuban tỏ ra rất biết ơn vì những kinh nghiệm ở độ tuổi 20 đã dạy ông tìm ra những cách sáng tạo để tiết kiệm tiền và khiến ông tận hưởng sự giàu có hiện tại của mình nhiều hơn nữa.

Giờ đây, ông không phải lo lắng về việc hết tiền, Cuban nói với Maher rằng phần tuyệt vời nhất trong thành công của bản thân là sự tự do mà nó cho phép ông lựa chọn những gì mình ăn và loại xe mình muốn lái.

"Mọi người thường tự hỏi rằng: “Điều tuyệt vời nhất khi trở nên giàu có là gì?”. Đối với tôi, đó là sự tự do và thời gian. Tôi có thể kiểm soát thời gian của mình”, tỷ phú Mark Cuban nói trên podcast.

Ngoài là một “cá mập” trên sóng Shark Tank, tỷ phú Mark Cuban còn là chủ sở hữu của CLB bóng rổ Dallas Mavericks đang chơi tại giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA. Ông hiện sở hữu khối tài sản ròng trị giá 4,6 tỷ USD, là người giàu thứ 597 trên thế giới, theo dữ liệu từ tạp chí Forbes.

Anh Nguyễn

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.