|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tại sao các lãnh đạo thực sự hiếm khi là người quản lý tốt?

16:39 | 17/09/2018
Chia sẻ
“Tôi sẽ tranh luận đến cùng rằng Steve Jobs là một nhà lãnh đạo tuyệt vời trong công nghệ và đến giờ vẫn đúng với những gì ông cảm thấy là đúng. Ông ta không chỉ chứng tỏ mình là một nhà lãnh đạo ở Apple, mà còn ở Pixar. Nhưng dựa trên khả năng lãnh đạo đã được chứng minh của Steve, nếu người ta đã làm những gì mà hầu hết các doanh nghiệp làm là chuyển Steve thành vai trò quản lý, thì Pixar và Apple sẽ không tồn tại ngày hôm nay”.
 
tai sao cac lanh dao thuc su hiem khi la nguoi quan ly tot Chủ tịch NextTech: Doanh nghiệp truyền thống dễ 'khai tử' nếu năng lực công nghệ của lãnh đạo yếu kém

Kevin G.Armstrong - tác giả, diễn giả nổi tiếng, đồng thời là cố vấn kinh doanh của nhiều doanh nghiệp – luôn nói rằng Steve Jobs là minh chứng hoàn hảo cho việc một người lãnh đạo xuất sắc không phải là một người quản lý tuyệt vời. “Lãnh đạo” và “quản lý” – đó là 2 khái niệm hoàn toàn độc lập.

Trong một bài viết, tác giả của Cuốn sách “Người quản lý kỳ diệu: Tại sao các lãnh đạo thực sự hiếm khi là người quản lý tốt” xuất bản bởi ForbesBooks, nêu lên câu hỏi: Thể thao có gì giống với kinh doanh?

tai sao cac lanh dao thuc su hiem khi la nguoi quan ly tot
Kevin G.Armstrong, tác giả của Cuốn sách “Người quản lý kỳ diệu".

Ông nói, đó đều là những màn trình diễn. Cả hai đều có một trò chơi để chơi, những người tham gia chơi, chiến lược chiến thắng hoặc thua. Không những vậy, cả hai “món” này đều có những người quản lý để huấn luyện người chơi và có các vị huấn luyện viên để quản lý những người chơi đó.

Nhưng nếu như trong thể thao, chúng ta không đưa những huấn luyện viên giỏi vào sân và cũng hiếm khi đưa những cầu thủ hàng đầu trở thành huấn luyện viên thì trong kinh doanh, người ta lại thường đưa những người bán hàng tốt nhất, những kỹ sư hàng đầu hay các kế toán giỏi nhất lên làm quản lý. Bất chấp họ không có kỹ năng đó.

Qua đó, Kevin G.Armstrong đã chỉ ra rằng, một trong những sai lầm phổ biến trong quản trị doanh nghiệp là đánh đồng khái niệm người lãnh đạo (leader) với người quản lý (manager).

Theo Kevin, các nhà lãnh đạo thường tiến về về phía trước với những ý tưởng sáng ngời, chỉ nhìn về tương lai và không quan tâm những người theo sau. Do đó, bạn có tố chất lãnh đạo nếu bạn làm những điều đúng đắn, có một tầm nhìn xa trong tương lai, có niềm tin rõ ràng và làm việc cùng với niềm tin đó bất chấp những người khác nói, nghĩ hay làm gì. Còn người quản lý tốt phải là người có thể khiến cho mọi thứ vận hành một cách hiệu quả khi phối hợp cùng với những người khác, đồng thời phải giỏi việc tương tác, đào tạo và thấu hiểu.

Kevin Armstrong từng là người bán hàng giỏi nhất của một công ty đầu tư quốc tế. Vì thành tích đó, ông được bổ nhiệm vào vị trí quản lý là Phó giám đốc phụ trách Bán hàng và Marketing. Khi kể lại câu chuyện này, Armstrong thừa nhận rằng mình có các phẩm chất của một người lãnh đạo nhưng ông không biết gì về marketing, và quan trọng hơn nữa, ông cũng không có khả năng để làm một người quản lý khi thiếu đi những đặc tính quan trọng.

“Tôi làm việc bản năng, đặt nhu cầu của mình lên trước và nghĩ rằng mình có thể làm tất cả. Tôi vô tổ chức và không cởi mở để làm những việc khác với cách mà cá nhân tôi đã thành công” – Armstrong chia sẻ trên Forbes - “Vì thế, tôi đã thất bại”.

Kevin có một sự nghiệp rất đa dạng với đủ các công việc như dạy học, mở công ty rồi… bán chúng, làm saler trong những công ty đầu tư hàng đầu và từng làm Phó giám đốc phụ trách bán hàng và Marketing như đã nói ở trên… Ông đã dành ra hàng chục năm để tư vấn cho những người chủ doanh nghiệp mở rộng tư duy, từ những doanh nghiệp nhỏ cho đến những doanh nghiệp tầm cỡ trong Fortune 500. Hiện tại, ông đang lãnh đạo nhóm cố vấn tại Tập đoàn Giáo dục độc lập (ITG) – đơn vị chuyên tư vấn cho các lãnh đạo doanh nghiệp xây dựng tầm nhìn và chiến lược rõ ràng để đội ngũ phía dưới hiểu và đi theo.

Trong cuốn sách “Người quản lý kỳ diệu: Tại sao các lãnh đạo thực sự hiếm khi là người quản lý tốt” mà Armstrong là tác giả, ông đã đúc kết 20 năm kinh nghiệm trong hoạt động tư vấn của mình và kết luận rằng việc đặt các nhà lãnh đạo vào vị trí quản lý chính là đại dịch phá hủy doanh nghiệp. Cùng với đó, ông đề xuất một cách tiếp cận mới mang tính cách mạng để quản lý tổ chức và chia sẻ các chiến lược đã được chứng minh từ thực tiễn.

Đánh giá về Kevin Armstrong, ông Kyle Dion – Chủ tịch công ty New Lines SkateParks nói: “Cách đây vài năm, trước khi Kevin Armstrong làm cố vấn của tôi, tôi đã bị mất hai năm kinh doanh thua lỗ liên tiếp, công việc kinh doanh của tôi là một mớ hỗn độn. Tôi đã thừa cân, đã làm việc 60-70 giờ một tuần, mất 2 tuần gián đoạn một năm và cuộc sống gia đình của tôi gặp rắc rối. Hôm nay, doanh nghiệp của tôi đang phát triển, tôi đã có lãi 2 năm liên tiếp (và dự kiến tăng gấp đôi thu nhập ròng của năm ngoái vào năm 2017). Giá trị tài sản của tôi lên tới hơn 1 triệu đô la lần đầu tiên, tôi đã giảm hơn 40lbs và cuộc sống gia đình tôi thật tuyệt vời”.

Cuốn sách “Người quản lý kỳ diệu: Tại sao các lãnh đạo thực sự hiếm khi là người quản lý tốt” (The Miracle Manager: Why True Leaders Rarely Make Good Managers) xuất bản tháng 3/2017 bởi ForbesBooks và được độc giả đánh giá là một cuốn sách mang thông điệp có tính cách mạng. Trong đó, Kevin Armstrong thể hiện sự hiểu biết sâu sắc về hành vi con người và tổ chức, rồi dùng ngòi bút của mình để lột tả sắc nét những vấn đề cốt lõi trong quản trị doanh nghiệp, từ đó giúp cho các lãnh đạo nhìn thấy con đường để phát triển bền vững.

PV