|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

VDSC: Tín dụng tăng tốc và áp lực đáo hạn trái phiếu sẽ là lực cản với đà giảm tiếp lãi suất huy động

16:13 | 16/03/2023
Chia sẻ
Chuyên gia VDSC cho rằng việc giảm lãi suất điều hành là hành động thức thời trong bối cảnh vĩ mô hiện tại. Tuy vậy, tín dụng tăng tốc cùng với áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp có thể sẽ là lực cản đối với đà giảm tiếp của lãi suất huy động.

Trong báo cáo cập nhật về thị trường tiền tệ mới đây, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng việc điều chỉnh lãi suất điều hành phù hợp với tình hình hiện tại khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giữ nguyên lãi suất tái cấp vốn và trần lãi suất huy động đối với các kỳ hạn dưới 6 tháng.

Điều này cho NHNN dư địa điều hành trong bối cảnh vẫn còn đó áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp và rủi ro trong kịch bản tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ (Fed).

Trong khi đó, lãi suất tái chiết khấu giảm mạnh với mục đích hỗ trợ nền kinh tế và định hướng giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay. Lãi suất tái chiết khấu thường là lãi suất tham chiếu ở mức sàn cho lãi suất liên ngân hàng nên cũng có thể thấy ở đây NHNN cũng có sự đánh đổi đối với mục tiêu ổn định tỷ giá.

Trên thị trường mở, ngày 15/3/2023, kết quả đấu thầu cho thấy lãi suất trúng thầu đối với nghiệp vụ mua kỳ hạn đã giảm từ 6%/năm còn 5,5%/năm. Lãi suất liên ngân hàng kỳ vọng sẽ có nhịp điều chỉnh tương tự sau động thái giảm lãi suất của NHNN.

Về lãi suất huy động và cho vay, các chuyên gia cho rằng phần nhiều vẫn phụ thuộc vào cung - cầu vốn trong thời gian tới. Tín dụng tăng tốc trong các quý tới cùng với áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp tăng trở lại có thể sẽ là lực cản đối với đà giảm tiếp của lãi suất huy động.

"Đầu năm 2023, chúng tôi cho rằng nhiều khả năng NHNN sẽ duy trì mặt bằng lãi suất điều hành và đánh đổi một số mục tiêu chính sách, ưu tiên hỗ trợ tăng trưởng và ổn định thị trường tiền tệ trong nước.

Việc điều chỉnh giảm lãi suất điều hành là khá bất ngờ, tuy nhiên quyết sách điều hành chính sách tiền tệ mới nhất của NHNN có thể coi là hành động thức thời trong bối cảnh lãi suất huy động trong nước đã có xu hướng hạ nhiệt và môi trường vĩ mô thế giới có những chuyển biến mới," báo cáo viết.

 Nguồn: VDSC.

Đề cập đến bối cảnh vĩ mô trong nước, VDSC cho biết chỉ số cơ bản về sản xuất và tiêu dùng các tháng đầu năm là tương đối thấp nếu so với mục tiêu tăng trưởng kinh tế là 6,5% của Chính phủ cho năm 2023. Trong hai tháng đầu năm 2023, sản xuất công nghiệp chỉ tăng 3,6% so với cùng kỳ và doanh thu bán lẻ hàng hoá tăng 9,2% so với cùng kỳ (sau khi loại trừ yếu tố giá).

Triển vọng xuất khẩu và tiêu dùng trong các tháng tới nhìn chung khó cải thiện nhiều. Ngoài ra, lạm phát đầu năm có thể đã đạt đỉnh và kỳ vọng sẽ hạ nhiệt trong thời gian tới.

Về bối cảnh quốc tế, sự chú ý vẫn đổ dồn về chính sách thắt chặt tiền tệ của Fed, bức tranh lạc quan về tiêu dùng và việc làm trong khi lạm phát hạ nhiệt chậm dẫn đến kỳ vọng rằng Fed sẽ trở nên “diều hâu” hơn nữa trong việc nâng lãi suất.

Song, kỳ vọng thị trường đột ngột xoay chuyển sau sự việc đổ vỡ của ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) vào thứ sáu tuần trước (10/03). Có thể nói, việc Fed nâng lãi suất nhanh và mạnh trong giai đoạn vừa rồi là một trong những lý do dẫn đến việc sụp đổ của SVB bên cạnh những lý do đến từ đặc thù kinh doanh của chính họ.

Hiện tại, đường hướng lãi suất của Fed vẫn sẽ như kỳ vọng vào đầu năm. Trong kịch bản xử lý tốt được quá trình sụp đổ của SVB và rủi ro lây lan hệ thống là hạn chế thì lạm phát vẫn là trọng số quan trọng nhất để nhìn về lãi suất mục tiêu cuối cùng của Fed cũng như thời điểm chu kỳ tăng lãi suất sẽ đảo chiều.

Huyền Phương

Chuyên gia Hồ Quốc Tuấn chỉ ra ba bài học cho hệ thống ngân hàng Việt Nam sau vụ ngân hàng SVB sụp đổ
TS. Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên cao cấp Đại học Bristol, chỉ ra rằng cần phải việc kiểm soát chặt chẽ các ngân hàng, duy trì lãi suất ở mức hợp lý và đề phòng hệ thống tài chính ngầm.