|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

UOB dự báo tỷ giá USD/VND sẽ ở mức 24.000 trong quý I/2024

11:57 | 08/12/2023
Chia sẻ
Các chuyên gia của UOB cho rằng NHNN sẽ tiếp tục duy trì mức lãi suất tái cấp vốn như dự báo trước đó, đồng thời đợt bán tháo tiền đồng gần đây đã kết thúc, tỷ giá sẽ ở mức 24.000 VND/USD vào cuối quý I/2024.

Trong báo cáo phân tích mới ban hành, Ngân hàng UOB đã rút lại dự báo rằngNgân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sẽ cắt giảm tiếp 100 điểm cơ bản (1 điểm %) lãi suất tái cấp vốn (4,5%) được đưa ra trước đó.

Theo UOB, NHNN đã có những phản ứng nhanh chóng trước tình trạng suy thoái kinh tế hồi đầu năm nay bằng việc nhanh chóng cắt giảm lãi suất. Lần giảm lãi suất chính sách cuối cùng diễn ra vào tháng 6 năm 2023 đã hạ lãi suất tái cấp vốn tích lũy xuống 150 điểm cơ bản, xuống còn 4,5%.

"Tuy nhiên, với tốc độ của các hoạt động kinh tế đang được cải thiện và tỷ lệ lạm phát đã giảm xuống dưới mức mục tiêu, khả năng cắt giảm lãi suất tiếp theo đã giảm xuống", báo cáo của UOB viết.

Các chuyên gia của UOB cho rằng Chính phủ đã chuyển trọng tâm sang các biện pháp phi lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế. Cụ thể, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu NHNN đảm bảo đủ nguồn cung tín dụng trong thời gian còn lại của năm nay, vì mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14%-15% trong năm nay có thể kém vài điểm phần trăm.

"Do đó, chúng tôi tin rằng NHNN sẽ duy trì lãi suất tái cấp vốn ở mức hiện tại là 4,50%", UOB nhận định.

Về vấn đề tỷ giá, các chuyên gia phân tích này cũng cho rằng có vẻ như đợt bán tháo tiền đồng gần đây đã kết thúc, tương tự như với các đồng tiền châu Á khác.

"Tỷ giá USD/ VNĐ đã giảm xuống mức thấp hơn sau khi đạt mức dự báo 23.500 trong quý IV/2023 của chúng tôi vào tháng 10 sau khi Fed phát đi tín hiệu có thể kết thúc chu kỳ tăng lãi suất", báo cáo của UOB nêu.

Mặc dù VND có thể đi theo xu hướng phục hồi ngoại hối rộng khắp Châu Á, nhưng mức tăng có thể bị hạn chế do sự phục hồi kinh tế khiêm tốn vào năm 2024.

Trong năm 2024, UOB dự báo tỷ giá USD/VND sẽ ở mức 24.000 VND/USD trong quý I; 23.800 VND/USD trong quý II; 23.600 VND/USD trong quý III và 23.500 VND/USD trong quý IV.

Các mức dự báo về các chỉ số trong báo cáo mới nhất của UOB

 Nguồn: UOB.

H.T

UOB: Nhiều tín hiệu tích cực từ bên ngoài, sản xuất và xuất khẩu sẽ tăng trưởng mạnh trong nửa cuối năm
Theo ông Suan Teck Kin, Giám đốc điều hành Khối Nghiên cứu thị trường và Kinh tế toàn cầu, UOB, động lực chung trong lĩnh vực sản xuất và thương mại bên ngoài đang có những dấu hiệu tích cực và càng được hỗ trợ khi Fed cắt giảm lãi suất từ tháng 6/2024.