|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

SSI: NHNN tiếp tục xu hướng hút ròng trên thị trường mở, chênh lệch lãi suất VND và USD ở trạng thái dương

09:43 | 14/03/2023
Chia sẻ
SSI cho biết trong tuần qua, NHNN tiếp tục sử dụng nghiệp vụ thị trường mở với xu hướng hút ròng nhằm điều tiết thanh khoản trên hệ thống.

Theo báo cáo thị trường tiền tệ tuần 6/3 -10/3, Bộ phận phân tích CTCP Chứng khoán SSI cho biết Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục sử dụng nghiệp vụ thị trường mở với xu hướng hút ròng là chủ yếu nhằm điều tiết thanh khoản trên hệ thống ngân hàng trong tuần qua.

Trong đó nghiệp vụ bán tín phiếu được đẩy mạnh, với việc phát hành 108.800 tỷ đồng ở hai kỳ hạn 7 và 91 ngày và lãi suất 6%. Bên cạnh đó, kênh cầm cố vẫn được duy trì xuyên suốt tuần, nhằm tài trợ cho khối lượng đáo hạn tương đối lớn (gần 25.000 tỷ đồng, bao gồm việc đáo hạn từ các hợp đồng 91 ngày được phát hành vào tháng 12/2022).

Kết tuần, thông qua kênh thị trường mở, NHNN đã rút ròng tổng cộng 40.300 tỷ đồng. Khối lượng lưu hành trên kênh cầm cố giảm nhẹ xuống còn 31.900 tỷ đồng, trong khi đó khối lượng lưu hành trên kênh tín phiếu là 202.600 tỷ đồng.

Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn dược duy trì trên 6% và kết tuần ghi nhận tại 6,2% (không thay đổi so với tuần trước) ở kỳ hạn qua đêm. Chênh lệch giữa lãi suất VND và USD ở trạng thái dương.

 Nguồn: SSI.

Trong tuần trước, Chính phủ đã ban hành một số văn bản pháp luật quan trọng, bao gồm Nghị định 08 quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ và Nghị Quyết 33 về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành bất động sản.

"Nhìn chung, động thái của Chính phủ mang nhiều ý nghĩa về việc tạo ra hành lang pháp lý cho những giải pháp sắp tới nhằm giải quyết các vấn đề về thanh khoản trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp hay các cơ sở cho việc giãn/hoãn nợ của các doanh nghiệp bất động sản.

Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng Chính phủ xuyên suốt 2 văn bản pháp luật trên đều nhấn mạnh tính ổn định và an toàn của hệ thống. Do vậy, các chính sách cho vay/giải quyết đối với dự án rủi ro vẫn được duy trì ở mức thận trọng," báo cáo viết.

Tỷ giá USD/VND hạ nhiệt

Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại và tỷ giá liên ngân hàng đã hạ nhiệt trong tuần trước. Kết tuần, tỷ giá niêm yết từ Vietcombank giảm 50 đồng/USD, trong khi tỷ giá chợ đen đi ngang. Tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng giảm 0,15%, xuống 23.700 VND/USD.

Các chuyên gia cho biết diễn biến tỷ giá trong nước tiếp tục hạ nhiệt trong phiên ngày 13/3 sau những thông tin về SVB được công bố. Điểm tích cực hỗ trợ tỷ giá đến từ nguồn cung ngoại tệ, với việc cán cân thương mại ước tính thặng dư tới 3,4 tỷ USD trong hai tháng đầu năm hay việc Việt Nam nằm trong danh sách các quốc gia được cấp phép du lịch theo đoàn từ Trung Quốc.

Phương Nga

Chủ tịch Fed: Lạm phát đang đi đúng hướng nhưng còn quá sớm để thảo luận việc hạ lãi suất
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất trong tương lai gần. Ông cho rằng còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát. Tuy nhiên, thị trường cho rằng những bình luận mới nhất của ông Powell ít nhất cho thấy Fed đã hoàn thành việc tăng lãi suất.