Kinh doanh

Văn bản xin chấp thuận hợp nhất giữa Gojek và Tokopedia đã được gửi tới các nhà đầu tư

11:37 | 10/04/2021

Chia sẻ

Khả năng thương vụ Gojek sáp nhập với Tokopedia đổ về là rất nhỏ nếu như được các nhà đầu tư của hai bên chấp thuận, theo Nikkei.

Gojek và Tokopedia, 2 công ty công nghệ lớn nhất Indonesia, đã thông tin tới các nhà đầu tư của mình để xin ý kiến về việc sáp nhập, theo Nikkei. Nguồn tin thân cận với vấn đề nói rằng các văn bản có liên quan đã được gửi đi hôm thứ sáu (9/4).

Gojek và Tokopedia đang tiến gần đến mục tiêu sáp nhập hơn bao giờ hết - Ảnh 1.

Gojek và Tokopedia có thể tạo ra một trong những công nghệ lớn nhất Đông Nam Á. (Ảnh: Bloomberg)

Mặc dù động thái trên không đồng nghĩa với việc Gojek và Tokopedia đã chấp thuận sáp nhập, nó vẫn đánh dấu một bước tiến lớn trong hành trình tạo ra một trong những công ty công nghệ lớn nhất Đông Nam Á của hai bên. Sau sáp nhập, công ty mới sẽ hoạt động trong nhiều lĩnh vực như gọi xe, giao đồ ăn, thanh toàn và thương mại điện tử.

Gojek và Tokopedia sẽ "chốt" vấn đề hợp nhất "vài tuần sau khi" nhận được đầy đủ chấp thuận từ các nhà đầu tư. Một tín hiệu đáng chú ý là các lãnh đạo cấp cao ở cả Gojek và Tokopedia đều "hoàn toàn đồng nhất" và hỗ trợ việc hợp nhất. Nguồn tin thân cận cho biết nếu như nhận được sự chấp thuận của các nhà đầu tư, khả năng đổ bể của thương vụ lần này là rất nhỏ.

Một nhà đầu tư nói rằng đã nhận được văn bản của Gojek và Tokopedia và đã phê duyệt kế hoạch hợp nhất. Người này cho biết có thể kì vọng "tỷ lệ phê duyệt là 100%". 

"Chúng tôi không thể chia sẻ bất kỳ điều gì ở thời điểm này. Nếu có bất kì diễn biến mới nào từ phía doanh nghiệp, chúng tôi sẽ thông báo công khai", một người phát ngôn của Tokopedia nói với Nikkei. Trong kho đó, Gojek từ chối đưa ra bình luận.

Những công ty như Gojek và Tokopedia đang tăng tốc để đạt được mục tiêu IPO trong bối cảnh họ cần nhiều nguồn lực hơn để cạnh tranh với Sea, công ty Internet lớn nhất trong khu vực.

Sau khi thực hiện IPO trên sàn Mỹ, Sea này đã có nhiều bước tiến ấn tượng trong các lĩnh vực như thương mại điện tử hay giao đồ ăn.

Tuần này, Financial Times cũng đưa tin rằng Grab, đối thủ lớn nhất của Gojek, cũng đang tiến rất sát đến mục tiêu IPO thông qua một công ty sáp nhập, thâu tóm chuyên dụng (SPAC) của Altimeter Capital. Thương vụ này có thể đưa định giá của Grab lên mốc 35 tỷ USD.

Tương tự, Traveloka cũng đang đàm phán sâu để IPO thông qua sáp nhập với Bridgetown Holdings, một công ty SPAC được tỷ phú Richard Li và Peter Thiel, hậu thuẫn, theo Bloomberg. Định giá của Traveloka có thể đạt mốc 5 tỷ USD sau IPO. Ở thời điểm hiện tại, startup lữ hành trực tuyến này có định giá 1 tỷ USD.

Gojek và Tokopedia hiện đang có định giá lần lượt là 10 tỷ USD và 7 tỷ USD. Hai bên đang tìm kiếm cơ hội IPO sau sáp nhập ở cả Mỹ và sân nhà Indonesia. Dù vậy, việc Gojek và Tokopedia và thực hiện IPO thông qua SPAC hay một quy trình IPO truyền thống vẫn đang được thảo luận.

Năm ngoái, Gojek được cho là đã có những đàm phán sáp nhập với Grab song không đạt được thoả thuận.

Dù vậy, việc Gojek sáp nhập với Tokopedia cũng sẽ ít vấp phải sự điều tra của các nhà điều hành hơn việc Gojek "về chung nhà" với Grab. Việc có mô hình kinh doanh và mảng dịch vụ tương đồng sẽ khiến Gojek và Grab nhiều khả năng sẽ bị điều tra chống độc quyền.

Dù vậy, có khả năng thương vụ Gojek và Tokopedia vẫn sẽ bị điều tra, đặc biệt là ở mảng thanh toàn. Hiện tại, Tokopedia là cổ đông lớn của OVO, trong khi đó Gojek vận hành GoPay. OVO và GoPay là hai dịch vụ thanh toán số lớn nhất Indonesia.

Nếu sáp nhập, nhà quản lý sẽ đặt dấu hỏi cho khả năng Gojek và Tokopedia sẽ tạo ra thế độc quyền ở mảng thanh toán tại Indonesia.

Thái Sơn