|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Gojek và Tokopedia thêm một bước tiến với thỏa thuận sáp nhập trị giá 40 tỷ USD

10:15 | 10/03/2021
Chia sẻ
D-Insights báo cáo rằng các cổ đông của Gojek dự kiến ​​sẽ nắm giữ 60% trong thực thể được sáp nhập, trong khi Tokopedia sẽ nắm giữ phần còn lại.
Gojek và Tokopedia thêm một bước tiến với thỏa thuận sáp nhập trị giá 40 tỷ USD - Ảnh 1.

Gojek và Tokopedia thêm một bước tiến với thỏa thuận sáp nhập trị giá 40 tỷ USD. (Ảnh: Kekerenan).

Gojek và Tokopedia đã đạt được thỏa thuận mua bán có điều kiện (CSPA) để sáp nhập hai công ty với nhau, theo TechInAsia dẫn nguồn từ một báo cáo địa phương.

Sau khi hợp nhất, thực thể kết hợp dự kiến sẽ đạt mức định giá 35-40 tỷ USD, báo cáo cho biết. Với mức định giá đó, đây sẽ là công ty được định giá cao thứ ba ở Indonesia sau PT Bank Central Asia Tbk (BBCA) và PT Bank Rakyat Indonesia Tbk (BBRI) về giá trị vốn hóa thị trường trên sàn giao dịch chứng khoán IDX của Indonesia, báo cáo lưu ý.

D-Insights báo cáo rằng các cổ đông của Gojek dự kiến sẽ nắm giữ 60% trong thực thể được sáp nhập, trong khi Tokopedia sẽ nắm giữ phần còn lại.

Thỏa thuận giữa Gojek (trị giá 10,5 tỷ USD) và Tokopedia (trị giá 7,5 tỷ USD) được cho là thương vụ M&A lớn nhất từng có trong lĩnh vực công nghệ của Indonesia. Các công ty có các nhà đầu tư chung ở Google, Temasek Holdings và Sequoia Capital India. Thương vụ sáp nhập được đưa ra khi cả hai công ty đang xem xét nghiêm túc hơn về việc IPO.

Vào tháng 12 năm ngoái, Tokopedia cho biết họ đã thuê Morgan Stanley và Citigroup làm cố vấn cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và xác nhận các lựa chọn của họ bao gồm việc niêm yết tại Mỹ.

Gojek cũng đã bày tỏ sự quan tâm đến việc trở thành một công ty đại chúng. Công ty này từng đàm phán với Grab để có một thương vụ sáp nhập tiềm năng. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán được cho là đã thất bại.

Bằng cách hợp tác với Tokopedia, Gojek có thể hiện thực hóa việc chào thị trường công chúng. Việc có một doanh nghiệp thương mại điện tử trong danh mục đầu tư của mình cũng sẽ mở rộng sức hấp dẫn của công ty đối với các nhà đầu tư thị trường đại chúng.

Đối với Tokopedia, việc sáp nhập với Gojek sẽ giúp công ty định giá cao hơn trên thị trường vốn và tạo ra một cuộc cạnh tranh mạnh mẽ hơn với Shopee - mảng thương mại điện tử của công ty Sea Ltd. (Singapore), niêm yết tại sàn giao dịch chứng khoán NYSE.

Tường Vy