|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Từng được Shark Thủy rót vốn, We Escape buộc phải đóng cửa toàn bộ hệ thống sau hai năm gồng gánh trước dịch

14:54 | 04/01/2022
Chia sẻ
Trò chơi nhập vai thực tế We Escape từng lên sóng chương trình Shark Tank Việt Nam và chốt deal thành công 5 tỷ đồng cho 36% cổ phần với Shark Thủy.

Ngay trong ngày đầu năm 2022, Fanpage chính thức của We Escape – trò chơi nhập vai thực tế đầu tiên ở Việt Nam, đã chính thức đưa ra thông báo sẽ đóng cửa toàn bộ hệ thống do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

"We Escape đã phát triển từ một dự án của 4 chàng trai chuyên toán, thành một dự án giải trí điểm trong hệ thống Egroup. Từ một cơ sở ở 168 Ngọc Khánh năm 2015, chúng mình đã phát triển không ngừng để lên 8 cơ sở vào 2021, chính thức thành hệ thống Escape Game lớn nhất Việt Nam.

Bản chất sản phẩm là muốn mọi người đặt điện thoại xuống, rời xa công nghệ để kết nối với nhau, thì COVID-19 lại bắt cả thế giới làm chuyện ngược lại.

Sau hơn hai năm gồng gánh, những gì đã làm chúng mình đã làm hết, sản phẩm mới nào phải thử chúng mình cũng đã thử tuy nhiên kết quả không được như mong muốn. Chi phí mặt bằng quá lớn đã khiến chúng mình phải đóng dần những 'đứa con' của mình, mặc dù mỗi lần như vậy đều là những vết đâm thẳng vào trong tim cả đội ngũ.

Đến tháng 11/2021, chúng mình đã phải đầu hàng. Dịch bệnh ở Việt Nam ngày càng tăng, các cơ sở giải trí vẫn chưa thể được mở. Bản thân nhưng người còn lại ở trong công ty cũng bị cắt lương suốt hai năm trời. Đó là lúc mình phải đưa ra quyết định này, có lẽ là quyết định khó khăn nhất trong cuộc đời mình", CEO Nhân Vương biên tâm thư trên Fanpage chính thức của We Escape.

Từng được Shark Thủy rót vốn đầu tư, We Escape buộc phải đóng cửa toàn bộ hệ thống sau hai năm gồng gánh trước đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

We Escape chính thức đóng cửa sau thời gian chống chọi trước dịch bệnh COVID-19. (Ảnh: Vietnamnet).

We Escape từng gây chú ý khi xuất hiện trên sóng chương trình Shark Tank Việt Nam để kêu gọi 5 tỷ đồng cho 17% cổ phần. Theo mô tả của ông Nhân Vương, khi tham gia trò chơi, một đội nhóm từ 2 đến 8 người sẽ bị nhốt vào một căn phòng kín với nhiều chủ đề khác nhau như lăng mộ cổ, viện bảo tàng,… Trong thời gian 60 phút, đội nhóm đó sẽ phải phối hợp với nhau để giải các câu đố, vượt chướng ngại vật, thoát ra ngoài và giành chiến thắng.

Ông Nhân Vương nhấn mạnh rằng We Escape ra đời nhằm mục đích trả lời cho câu hỏi "Hôm nay đi chơi ở đâu?". Theo ông, phần lớn câu trả lời thường là xem phim, cà phê,… Khi đó, mỗi người một điện thoại, và ông không muốn điều đó tiếp tục xảy ra.

Với 5 tỷ đồng kêu gọi đầu tư, ông Nhân Vương khi đó cho biết sẽ sử dụng 3,5 tỷ đồng để mở thêm hai cở sở tại TP HCM, 500 triệu đồng để tuyển dụng và quy chuẩn hóa công ty và 1 tỷ đồng dùng để nghiên cứu sản phẩm cho đội nhóm tối đa lên tới 50 người.

Chỉ có duy nhất Shark Thủy là người đưa ra lời đề nghị đầu tư cho We Escape. Cuối cùng, ông Nhân Vương cùng We Escape đã gật đầu với lời đề nghị đầu tư trị giá 5 tỷ đồng cho 36% cổ phần từ phía Shark Thủy.

Thực tế, We Escape không phải startup duy nhất từng lên sóng Shark Tank gặp khó trong mùa dịch vừa qua. Một số startup khác cũng từng lên gọi vốn tại Shark Tank Việt Nam như Soya Garden, Lamita Dance Fitness,… cũng gặp không ít khó khăn trước dịch bệnh và phải đóng cửa một số chi nhánh. Rõ ràng, dịch bệnh COVID-19 đã và đang gây ra nhiều tác động tiêu cực tới các startup Việt trong hai năm qua.

Quốc Anh

TS. Cấn Văn Lực: Để ngân hàng bán vàng trực tiếp, giá sẽ lập tức giảm nhưng chỉ là biện pháp trước mắt
Theo TS. Cấn Văn Lực, việc bán vàng qua nhóm ngân hàng Big 4 chỉ là biện pháp trước mắt nhằm tăng nguồn cung trên thị trường khiến giá giảm ngay. Nhưng về lâu dài cần đảm bảo thị trường vàng minh bạch và ngăn chặn thao túng giá, xoá bỏ độc quyền có thể xử lý dứt điểm được câu chuyện chênh lệch giá.